เศรษฐกิจ-บทวิจัยเศรษฐกิจ
เตือนรับมือเศรษฐกิจปีนี้ชะลอ


ในที่สุดสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติหรือ สศช. ก็ปรับลดช่วงประมาณการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยในปีนี้แคบลงมาจาก 5.5-6.5%  ในการประมาณการเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2555  มาอยู่ที่ 5.5-6.0%  ในการแถลงการณ์เมื่อวันที่ 20 สิงหาคมที่ผ่านมา
 
โดยมีสาเหตุที่สำคัญมาจาก 2 ประเด็นใหญ่  ได้แก่  ประเด็นแรก   จากสมมติฐานอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจและปริมาณการค้าโลก รวมถึงสมมติฐานด้านราคาส่งออกและนำเข้า ซึ่งมีสาเหตุมาจากวิกฤติเศรษฐกิจยุโรปที่มีความรุนแรงมากขึ้น  ส่วนประเด็นที่  2  ได้แก่  ความล่าช้าในการฟื้นตัวของการผลิตภาคอุตสาหกรรมในประเทศ  ซึ่งเดิม สศช. คาดว่าจะฟื้นตัวได้เต็มที่ภายในครึ่งปีแรก  
 
นอกจากการปรับลดช่วงประมาณการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจในปีนี้แล้ว  สศช.ยังปรับลดการเติบโตของการส่งออกในปีนี้ลงจากเดิมมาก โดยปรับลดลงเหลือเพียง 7.3% จากเดิมที่คาดว่าจะเติบโตได้ 15.1%
 
ซึ่งจากการรวบรวมของ ACNEWS    พบว่า  ในช่วงที่ผ่านมาหน่วยงานด้านเศรษฐกิจทั้งของภาครัฐบาลและเอกชน ต่างก็ปรับลดอัตราการเติบโตของเศรษฐกิไทยและการส่งออกลงอย่างถ้วนหน้า 
 
 
ประมาณการเศรษฐกิจปี 55 
                                 GDP (%)               การส่งออก (%)
สศช.                           5.5-6.0                        7.3
ธปท.                             5.7                            7.0
สศค.                             5.7                              -
SCB                           5.6-5.8                         10
หอการค้าไทย                 5.5                              8    
 
นับตั้งแต่ธนาคารแห่งประเทศไทย  การประชุมล่าสุดได้ปรับลดการเติบโตของเศรษฐกิจไทยในปีนี้เหลือเพียง 5.7% จากเดิมที่ 6%   การส่งออกก็ปรับลดจาก 8%  เหลือ 7%    หน่วยงานด้านเศรษฐกิจที่สำคัญของกระทรวงการคลัง    ซึ่งได้แก่สำนักงานเศรษฐกิจการคลังหรือ สศค. ก็คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจในปีนี้น่าเติบโตได้เฉลี่ยที่ 5.7%   และจะมีการทบทวนเป้าหมายการเติบโตในปีนี้  รวมทั้งตัวเลขการส่งออกอีกครั้งในเดือนกันยายน   หลังจากที่อัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยในไตรมาสที่ 2 ขยายตัวได้ต่ำกว่า 3%   และล่าสุดนายกิตติรัตน์  ณ  ระนอง  รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง  ก็ออกมายอมรับแล้วว่า การส่งออกในปีนี้น่าจะขยายตัวได้ประมาณ 9%  จากที่เคยยืนยันว่าจะเติบโตได้ 15%  ส่วนจีดีพี  ยังมั่นใจว่าจะทำได้ในอัตรา 7%
 
 
ส่วนมุมมองของภาคเอกชนด้านสำนักวิจัยของธนาคารไทยพาณิชย์  หรือ SCB IEC ก็ระบุว่าเศรษฐกิจไทยในปีนี้น่าจะขยายตัวได้ในอัตรา 5.6-5.8%  ขณะการส่งออกน่าจะมีศักยภาพในการเติบโตในปีนี้ประมาณ 10% เท่านั้น   ขณะที่ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาหลัยหอการค้าไทย ก็ยอมรับว่าเศรษฐกิจไทยยังมีความเสี่ยงที่จะชะลอลง โดยอาจจะขยายตัวได้ประมาณ 5.5%   ส่วนการส่งออกก็น่าจะขยายตัวได้เพียง 8%  

สำหรับสาเหตุที่ทำให้เศรษฐกิจไทย ขยายตัวลดลง   เนื่องจากการส่งออกที่ชะลอตัวลงมากกว่าที่หลายหน่วยงานเคยคาดการณ์  และการส่งออกนี้ก็เป็นปัจจัยที่มีน้ำหนักมากต่อการเติบโตของ เศรษฐกิจไทยมาก เมื่อเทียบกับการลงทุนหรือการบริโภค  ดังนั้นเมื่อการส่งออกลดลงผิดคาด ก็ย่อมส่งผลต่อเศรษฐกิจไทยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้  
 

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 22 ส.ค. 2555 เวลา : 16:36:30
29-09-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ September 29, 2020, 12:54 am