เศรษฐกิจ-บทวิจัยเศรษฐกิจ
HSBC คงประมาณการจีดีพีของไทยปีนี้ที่ 5.5% ส่งออกโตไม่ถึง 7%


นางสาวซู เซียน ลิม นักเศรษฐศาสตร์ ประจำภูมิภาคอาเซียน ธนาคารเอชเอสบีซี เปิดเผยว่า  ธนาคารฯยังคงอัตราการเติบโตของเศรษฐกิจไทยในปีนี้ไว้ที่ 5.5%  โดยมีปัจจัยหนุนหลักจากการฟื้นตัวของการอุปโภคบริโภคหลังจากภาวะน้ำท่วมในช่วงปลายปีก่อน  และการใช้จ่ายของภาครัฐ  ส่วนปี 2556 คาดว่าจีดีพีเติบโต 4.5%  ขณะที่ อัตราเงินเฟ้อในปีนี้น่าจะอยู่ที่ 3.4%  และปีหน้าจะเร่งตัวขึ้นเป็น 3.8% ดังนั้นจึงคาดว่าอัตราดอกเบี้ยนโยบายในปีนี้จะยังทรงตัวอยู่ที่ 3.0%  ส่วนอัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท ณ สิ้นปีนี้น่าจะอยู่ที่ 30.90 บาท/ดอลลาร์ และปีหน้าจะแข็งค่าขึ้นมาที่ 30.00 บาท/ดอลลาร์

ซู เซียน ลิม  กล่าวว่า การเติบโตของเศรษฐกิจอาเซียน ซึ่งรวมถึงไทยในช่วงครึ่งปีแรกเติบโตได้ดีกว่าคาด  โดยได้รับขับเคลื่อนหลักมาจากปัจจัยในประเทศ โดยเฉพาะด้านการลงทุนที่เติบโตอย่างแข็งแกร่ง อุปสงค์ในประเทศที่แข็งแกร่งจะช่วยต้านทานอุปสงค์โลกที่อ่อนแอลง  แต่ปัจจัยเสี่ยงที่ต้องจับตาดู  คือ การส่งออก เริ่มมีความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นจากผลกระทบของเศรษฐกิจยุโรป ซึ่งปัจจัยที่เกิดขึ้นไม่ใช่แต่ประเทศไทยที่รับผลกระทบ ก็เป็นปัจจัยที่ได้รับทั้งภูมิภาค และการส่งออกของไทยที่คาดว่าจะเติบโตได้ 7% ยังอาจจะมากเกินไป

นักเศรษฐศาสตร์เอชเอสบีซี  ประจำภูมิภาคอาเซียน  ยังได้กล่าวถึง ระดับของอัตราดอกเบี้ยที่อยู่ในระดับต่ำและการลงทุนเพิ่มขึ้น ทำให้สินเชื่อของภูมิภาคเอเซียเติบโตได้ดี และยังคงมีแนวโน้มที่ดีอย่างต่อเนื่อง   แต่ก็ต้องระมัดระวัง   โดยอัตราส่วนระหว่างสินเชื่อกับจีดีพีของปี 1997 ที่เกิดวิกฤตต้มยำกุ้งขึ้น   อัตราส่วนของสินเชื่อมีมากกว่าจีดีพีของประเทศ 100%  ซึ่งจากการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศต่างๆในภูมิภาคนี้ในช่วงที่ผ่านมา ทำให้มีบางประเทศภูมิภาคนี้มีอัตราส่วนสินเชื่อเพิ่มขึ้นกว่า 100%ของจีดีพีแล้ว แต่ก็ยังคงไม่น่าเป็นห่วงนัก เนื่องสถานการณ์ต่างๆในปัจจุบันดีกว่าช่วงปี 1997
    
 

 


บันทึกโดย : Adminวันที่ : 28 ส.ค. 2555 เวลา : 19:19:05
07-06-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ June 7, 2020, 8:46 am