เศรษฐกิจ-บทวิจัยเศรษฐกิจ
ตอนที่ 15 : ทำไมต้องตรวจเครดิตบูโรของตัวเราเอง


ในวันนี้ผมอยากจะสื่อสารข้อมูลข่าวสารของเครดิตบูโรในเรื่อง ช่องทางที่ผู้คน ประชาชนที่มีหนี้สินกับธนาคาร บริษัทบัตรเครดิต บริษัทเช่าซื้อรถยนต์ สถาบันการเงินต่างๆ จะได้ทราบว่า การจะไปตรวจเครดิตบูโรของตัวเราเองนั้น มันมีเหตุผลอะไรที่ต้องทำ มันได้ประโยชน์อะไร และเราๆ ท่านๆ จะไปหารายงานเครดิตบูโรของตัวเราเองได้ที่ไหนบ้าง เหตุผลที่ผมนำมาสื่อสารเพราะจากการประชุมกับทีมงาน Call center ของเครดิตบูโร ที่ดูแลหมายเลขโทรศัพท์ 02-643-1250 นั้น พบว่ามีสายเข้ามาสอบถามจำนวนเกือบพันรายต่อเดือนที่ยังไม่ทราบว่า สถานที่ตรวจเครดิตบูโรของตนเองนั้นมีที่ไหนบ้าง

คำถาม : ทำไมเราต้องตรวจข้อมูลเครดิตบูโรของตนเอง

คำตอบ : เพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลด้านที่เราเป็นหนี้ธนาคาร สถาบันการเงินนั้นมีความถูกต้อง เอกสารต้องรายงานยอดหนี้ของเราทั้งหมดและรายบัญชีนั้นมีความถูกต้อง บัญชีไหนปิดไปแล้วก็ต้องมียอดหนี้เป็น 0 บาท บัญชีไหนจ่ายตรงตามเงื่อนไขก็ต้องระบุว่าไม่ค้างชำระหรือค้างไม่เกิน 30 วัน เรื่องต่อมาคือ เราต้องป้องกันการฉ้อฉลแอบอ้างเอกสารส่วนตัวของเรา เช่น ปลอมแปลงสำเนาบัตรประชาชน เอกสารทางการเงินของตัวเราที่เรามักรับรองสำเนาบ่อยๆ ไปสมัครสินเชื่อ ไปสมัครบัตรเครดิตหรือไปกู้เงินโดยใช้ชื่อเราเป็นผู้กู้ หากเราไม่ตรวจรายงานเครดิตบูโรของตัวเราเองบ้าง บางกรณีเรื่องจะลุกลามใหญ่โตเวลาที่เราจะไปกู้เงินก็พบว่ามีบัญชีแปลกปลอมเข้ามาในประวัติของเรา ส่วนใหญ่ของคนที่เจอจะมีประวัติการค้างชำระเพียบ มีการกู้เงินไปหลายบัญชี หลายแห่งมาก

ประการต่อมา คือ การตรวจข้อมูลเครดิตบูโรเพื่อเตรียมตัวไปขอสินเชื่ออันนี้เรียกว่า "ตรวจตัวเองก่อนจะไปขอกู้เงิน" เพื่ออะไร คำตอบคือเพื่อให้รู้เรื่อง รู้ประวัติทางการเงินด้านหนี้สินของเราก่อน การถามตอบจะได้เป็นประโยชน์ตรงตามข้อเท็จจริง ไม่ใช่ทางผู้วิเคราะห์สินเชื่อถามอะไรมา เราไม่รู้ลูกเดียว เช่น เขาเห็นประวัติว่าเคยค้างตอนเดือนกันยายนปีที่แล้ว เขาถามว่าเพราะอะไร หากเราเช็คเครดิตบูโรมาก่อนแล้วเราจะสามารถบอกได้ว่า ไม่ได้ค้างแต่เนื่องจากเวลานั้นน้ำท่วมมาก จึงมีปัญหาการชำระในงวดนั้น หลังน้ำท่วมก็ไปจ่าย ที่เห็นยอดหนี้ไม่ลดไม่เคลื่อนไหวในเดือนสิงหาคม กันยายน ตุลาคมนั้น เพราะเราเข้าโครงการผ่อนผันผ่อนปรนเรื่องน้ำท่วม แม้ไม่ได้ชำระหนี้แต่บัญชีระบุเป็นปกติ ตอนนี้เราพอไหวแล้วก็ตั้งใจเอาเงินมาชำระหนี้ต่อไป

คำถาม : จะไปตรวจเครดิตบูโรได้ที่ไหนบ้างในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด

คำตอบ : ถ้าเป็นกรุงเทพฯ ท่านสามารถไปตรวจได้ที่ ศูนย์บริการตรวจเครดิตบูโร ธนาคารอาคารสงเคราะห์ อาคาร 2 ชั้น 2 ต่อมาก็คือศูนย์บริการตรวจเครดิตบูโรที่สถานีรถไฟฟ้า BTS ศาลาแดง (ภายในสถานี) จุดนี้เราทำเป็นร้านถาวรเพื่อรองรับคนทำงานในสำนักงานหรือคนที่ใช้รถไฟฟ้าเป็นประจำ จุดต่อมาอยู่ทางด้านเหนือกรุงเทพฯ ที่ห้างเจ อเวนิว ติดกับโรงพยาบาลนวนคร ที่ตรวจจะอยู่ในห้างดังกล่าว ชั้นหนึ่ง จุดนี้เราเช่าร้านในห้างเพื่อรองรับท่านที่เป็นพนักงาน คนทำงานในนิคมอุตสาหกรรมนวนครและพื้นที่ใกล้เคียง ทั้งสามแห่งนี้ใช้เวลาไม่เกิน 5 นาที ก็ได้รายงานเครดิตบูโร หากเจ้าของข้อมูลอยู่ต่างจังหวัดหรือไม่สะดวกในสามที่ดังกล่าว ก็ไปที่เคาน์เตอร์ธนาคารกรุงไทย ธนาคารธนชาต ธนาคารอาคารสงเคราะห์ทุกสาขา บอกพนักงานว่ามาตรวจเครดิตบูโร เขาก็จะให้กรอกแบบฟอร์มคำขอตรวจเครดิตบูโรของตัวเอง เซ็นต์ชื่อพร้อมชำระค่าบริการแล้ว ภายในไม่เกิน 7วันเอกสารจะส่งไปถึงท่านเจ้าของข้อมูลโดยเอกสารลงทะเบียนครับ

หากท่านถือบัตร ATM กรุงไทยหรือไทยพาณิชย์ ท่านก็ไปที่ตู้ของธนาคารที่ท่านมีบัตร ตู้ใครตู้มันนะครับ ใช้บัตรต่างธนาคารไม่ได้ เมื่อสอดบัตรแล้วให้ค้นหาเมนูว่าตรวจเครดิตบูโร กดตกลงทำรายการ เครื่องจะหักเงินจากนั้นรอเอกสารที่จะส่งทางไปรษณีย์ลงทะเบียนมาให้ภายในไม่เกิน 7วัน เหมือนกับที่ยื่นคำขอผ่านเคาน์เตอร์ธนาคาร


ตรวจเครดิตบูโรของท่านเป็นประจำ ท่านจะมีคำถามกับตัวเองเสมอว่าทำไมเรามีบัตร มีหนี้มาก บ่อยเข้า ท่านจะลดละเลิกสิ่งที่ไม่จำเป็น ลดการใช้บัตรเครดิตซื้อของที่ไม่จำเป็น ดังคำเตือนที่ว่า จ่ายขั้นต่ำเป็นประจำ จะนำปัญหาหนี้สินอย่างมากมาสู่เรา ไม่ช้าไม่นาน งานเข้าแน่นอน.....ขอบคุณครับ


 
สุรพล โอภาสเสถียร

ผู้จัดการใหญ่

บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด


บันทึกโดย : Adminวันที่ : 02 ต.ค. 2555 เวลา : 03:34:05
30-09-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ September 30, 2020, 4:41 pm