แบงก์-นอนแบงก์
อาคเนย์ซุ่มดีลแปซิฟิคเซ็นจูรี่กรุ๊ป ขอซื้อไอเอ็นจีประกันชีวิต สยายปีกแบงก์แอสชัวรันซ์


นายโชติพัฒน์ พีชานนท์ ประธานกรรมการบริหาร อาคเนย์ กลุ่มธุรกิจประกันและการเงิน เปิดเผยว่า บริษัทได้ยื่นข้อเสนอไปทางแปซิฟิคเซ็นจูรี่ กรุ๊ป (พีซีจี) ธุรกิจจากฮ่องกง เพื่อขอซื้อธุรกิจของไอเอ็นจีประกันชีวิต (ประเทศไทย) หลังจากที่ทางพีซีจีได้ซื้อธุรกิจด้านประกันภัยในฮ่องกง มาเก๊า และไทย มาจากกลุ่มไอเอ็นจีเมื่อเดือนที่ผ่านมา

"เราได้ยื่นข้อเสนอไปทางแปซิฟิคเซ็นจูรี่กรุ๊ปแล้วประมาณ 2-3 สัปดาห์ แต่ยังไม่ได้คำตอบกลับมา ตอนนี้ก็ยังรออยู่ว่าจะตอบอย่างไร ซึ่งเป็นการเริ่มต้นเจรจาเท่านั้น โดยส่วนตัวเห็นว่ามีความเป็นไปได้เพราะเป็นธุรกิจที่ทางพีซีจีไม่ชำนาญโดยตรง ก็อาจจะสนใจขายให้กลุ่มอาคเนย์"

นายโชติพัฒน์กล่าวอีกว่า อาคเนย์สนใจจะขยายธุรกิจด้านแบงก์แอสชัวรันซ์ที่ร่วมกับธนาคาร ซึ่งไอเอ็นจีฯ มีสัญญาพันธมิตรแบงก์แอสชัวรันซ์ร่วมกับธนาคารทหารไทยเป็นเวลา 8 ปี ขณะนี้ผ่านไปแล้ว 3 ปี ยังเหลือเวลาในสัญญาอีก 5 ปี ซึ่งทางอาคเนย์ได้เสนอไป 3 ทางเลือกคือ 1. ซื้อเฉพาะสัญญาทำธุรกิจแบงก์แอสชัวรันซ์กับธนาคารทหารไทย 2. ซื้อบริษัทไอเอ็นจีประกันชีวิต ประเทศไทยมาทั้งบริษัท และ 3. เสนอทำธุรกิจร่วมทุน (Joint Venture) ด้วยกัน

สำหรับแนวทางที่พีซีจีจะตอกลับมานั้น นายโชติพัฒน์วิเคราะห์ว่า ในกรณีที่พีซีจีจะขายทั้งไอเอ็นจีฯ ทั้งบริษัทนั้น ปัจจัยหลักคงอยู่ที่ราคาซื้อขายที่จะตกลงกัน ซึ่งก็ต้องมาเจรจากันอีกครั้ง แต่ถ้าเลือกขายเฉพาะสัญญา หรือทำธุรกิจร่วมทุน ก็จะเป็นแนวทางการวิเคราะห์เชิงธุรกิจที่เห็นว่า ธุรกิจนี้มีโอกาสเติบโตได้ โดยเฉพาะการร่วมมือกับกลุ่มอาคเนย์ ซึ่งเป็นธุรกิจประกันภัยที่ปัจจุบันยังไม่มีพันธมิตรจากต่างชาติ

นอกจากนี้ นายโชติพัฒน์ยังกล่าวว่า ดีลครั้งนี้ยังมองถึงการต่อยอดธุรกิจไปสู่การเติบโตในอนาคตที่การเปิดเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) กำลังจะมาถึงในอีก 3 ปี ซึ่งกลุ่มอาคเนย์เองก็ต้องเตรียมพร้อมขยายธุรกิจเหมือนกับบริษัทอื่นๆ ดีลนี้ก็เป็นโอกาสที่จะทำให้บริษัทเติบโต เมื่อมีจังหวะที่ดีบริษัทก็ต้องหาช่องทางเติบโตต่อไป

อย่างไรก็ตาม นายโชติพัฒน์เคยกล่าวก่อนหน้านี้ว่า บริษัทมีความสนใจที่จะขยายพันธมิตรในฝั่งแบงก์แอสชัวรันซ์เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะหลังจากได้เปิดความร่วมมือในการรับประกันอัคคีภัยที่อยู่อาศัยให้แก่ลูกค้าสินเชื่อที่อยู่อาศัยของธนาคารทหารไทยทั้งหมด และพยายามจะต่อยอดมาสู่ประกันชีวิตด้วย แต่ยังติดเงื่อนไขสัญญาที่ธนาคารมีอยู่กับไอเอ็นจีประกันชีวิต ซึ่งในขณะนั้นเป็นบริษัทในกลุ่มไอเอ็นจี ผู้ถือหุ้นใหญ่ของธนาคารทหารไทย

ทั้งนี้ ปัจจุบันกลุ่มอาคเนย์ยังได้สิทธิ์เป็นผู้รับงานประกันภัยจากธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ด้วย โดยที่อาคเนย์ประกันภัยเป็น 1 ใน 3 บริษัทที่ได้สิทธิ์รับประกันอัคคีภััยของลูกค้าสินเชื่อบ้าน ธอส. และอาคเนย์ประกันชีวิตเป็น 1 ใน 2 บริษัทที่ได้รับสิทธิ์รับประกันชีีวิตคุ้มครองสินเชื่อบ้าน ธอส.


LastUpdate 22/11/2555 12:31:16 โดย : Admin
30-09-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ September 30, 2020, 2:44 am