แบงก์-นอนแบงก์
อิออน ชูไทยศูนย์กลางสยายปีกธุรกิจสินเชื่อรายย่อย 5 ประเทศ รับเทรนด์ AEC


อิออน เปิดแผนรับ AEC ลุยขยายธุรกิจสินเชื่อรายย่อยไปประเทศรอบข้างไทย เล็งเจาะตลาดใหม่ในลาวและเมียนมาร์ โดยใช้ไทยเป็นศูนย์กลาง ทั้งผ่อนชำระสินค้าและสินเชื่อบุคคล ส่วนบัตรเครดิตรอตลาดพัฒนาก่อน เผยก่อนหน้าบุกตลาดในกัมพูชาและเวียดนามมาแล้ว 3 ปีก่อน ผลเป้นที่น่าพอใจ เริ่มมีกำไรแล้ว ส่วนตลาดในไทย เตรียมปรับภาพลักษณ์เจาะตลาดระดับบนตามหัวเมืองต่างจังหวัด ส่งบัตร "อิออน รอยัล ออร์คิด พลัส แพลทินัม" ลุยตลาด พร้อมให้สิทธิประโยชน์เร็วกว่า 20 บาท รับ 1 ไมล์สะสม

นายยาซูฮิโกะ คอนโดะ กรรมการผู้จัดการ บมจ.อิออน ธนสินทรัพย์ (ไทยแลนด์) เปิดเผยว่า บริษัทมีแผนจะขยายธุรกิจสินเชื่อรายย่อยไปยังประเทศอื่นๆ รอบข้างโดยใช้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลาง เพื่อสอดรับกับการเปิดสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ที่จะเริ่มเปิดเสรีด้านการค้าระหว่างกันในปี 2558 

ล่าสุด อิออนได้เตรียมแผนขยายธุรกิจไปลงทุนในประเทศลาวและเมียนมาร์ ซึ่งในเบื้องต้นได้เปิดเป็นสำนักงานตัวแทนไว้ก่อน และต้องดูความชัดเจนของกฎหมายอีกครั้งหนึ่งว่าจะอนุญาตให้ดำเนินธุรกิจลักษณะใดได้บ้าง โดยบริษัทยังคงยึดจุดแข็งในการเป็นผู้ให้บริการสินเชื่อรายย่่อยเป็นหลัก ดังที่เคยได้เริ่มทำตลาดไปบางส่วนแล้วในพื้นที่ชายแดนประเทศไทย เพราะเป็นจุดที่การค้าขายเติบโต

"ใน 2 ปีข้างหน้านี้ เราก็คงจะพยายามเดินหน้าในเร็วที่สุด เท่าที่กฎหมายในแต่ละประเทศจะอนุญาตให้ทำได้ ซึ่งเริ่มต้นคงเป็นสินเชื่อรายย่อย เรื่องการผ่อนชำระสินค้า และสินเชื่อบุคคลก่อน ส่วนธุรกิจเรื่องบัตรเครดิตคงเป็นส่วนท้ายๆ ต้องรอให้ตลาดค่อยๆ พัฒนาไป และเชื่อมั่นว่าต่อไปตลาดอาเซียนจะเป็นแหล่งดึงดูดการลงทุนจากทั่วโลกให้เข้ามาที่นี่ เราเองก็อยากรุกพื้นที่นี้ก่อน"

นอกจาก 2 ประเทศดังกล่าว นายคอนโดะกล่าวอีกว่า บริษัทได้ขยายเข้าไปทำธุรกิจในเวียดนามและกัมพูชามาก่อนหน้านี้ประมาณ 3 ปีแล้ว โดยเฉพาะในกัมพูชาที่บริษัทเข้าไปลงทุนโดยตรงทั้ง 100% และขณะนี้เริ่มมีกำไรแล้ว ขณะที่เวียดนามเป็นการร่วมลงทุนกับกลุ่มธุรกิจอิออนในประเทศอื่นๆ ซึ่งบริษัทถือหุ้นในส่วนนี้ประมาณ 20%

สำหรับธุรกิจในประเทศไทย นายคอนโดะกล่าวว่า บริษัทได้เตรียมแผนปรับภาพลักษณ์ของอิออนให้ขยับขึ้นมาอยู่ในระดับที่บนขึ้น โดยล่าสุดได้เปิดตัวบัตรเครดิต "อิออน รอยัล ออร์คิด พลัส แพลทินัม" สำหรับเจาะกลุ่มเป้าหมายที่มีรายได้ตั้งแต่ 30,000 บาทขึ้นไป

การรุกตลาดครั้งนี้ บริษัทกำหนดกลยุทธ์เน้นเจาะตลาดต่างจังหวัด ซึ่งเป็นจุดแข็งของอิออน โดยเฉพาะจังหวัดหัวเมือง และมีสนามบินที่การบินไทยเข้าไปให้บริการ รวมถึงในพื้นที่ที่มีห้างสรรพสินค้าเริ่มเข้าไปเปิดตลาด ซึ่งมองว่าเป็นจุดที่มีกำลังซื้อดี รวมถึงยังให้ความสนใจกลุ่มลูกค้าชาวญี่ปุ่นที่มาทำงานในประเทศไทยและต้องเดินทางบ่อย ซึ่งจะมีความใกล้ชิดกับแบรนด์อิออนอยู่แล้ว

สำหรับสิทธิประโยชน์ จะโฟกัสที่คะแนนสะสมที่ให้เร็วกว่า ทุกๆ การใช้จ่าย 20 บาท รับ 1 ไมล์สะสม และมีคะแนนโบนัสสำหรับการใช้จ่ายในการซื้อตั๋วเครื่องบินของการบินไทยตามที่กำหนด ทั้งได้รับสิทธิ์ใช้บริการเลาจ์รับรองของการบินไทยและส่วนลดจากร้านอาหารและร้านค้าที่ร่วมรายการทั่วโลก

"กลุ่มลูกค้าในระดับนี้เป็นส่วนที่เรายังมีไม่ค่อยมากนัก โดยบัตรนี้เราเน้นสร้างฐานลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ เป็นหลัก แต่ก็จะมีบางส่วนที่เป็นลูกค้าเดิมอัพเกรดขึ้นมา ตั้งเป้าหมายขยายฐานบัตรนี้ให้ได้ 1.6 แสนใบภายใน 5 ปี รวมถึงจะมีกิจกรรมการตลาดในระดับที่พรีเมี่ยมขึ้น สำหรับตอบโจทย์การขยับภาพลักษณ์และล้อไปกับบัตรใหม่นี้ด้วย" นายคอนโดะกล่าว


LastUpdate 11/12/2555 19:04:15 โดย : Admin
29-01-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ January 29, 2020, 3:14 am