แบงก์-นอนแบงก์
"เคทีซี" คืนสังเวียนสมรภูมิรบ ตั้งเป้าขึ้นผู้นำทุกเฟกเตอร์ อัด 1 พันล้าน ยิงแคมเปญการตลาด ไม่มีดอกจัน ทุกสัปดาห์


“เคทีซี” ทุ่มงบ 1 พันล้าน บุกหนักปีหน้า ยิงแคมเปญการตลาดทุกสัปดาห์  “ระเฑียร”ซีอีโอย้ำ แคมเปญเคทีซี “ตรงไปตรงมา ไม่มีดอกจัน ไม่มีเงื่อนไข จริงใจที่จะให้ ไม่ตีหัวเข้าบ้าน” ตั้งเป้าขึ้นผู้นำทุกเฟกเตอร์ ชี้จบปีนี้กำไร 100-200 ล้าน หลังล้างขาดทุนสะสมเกลี้ยง เผยผู้ถือหุ้นเตรียมรับเงินปันผลได้เลย ส่วนปีหน้าคาดกำไรเพิ่มอีก 1 เท่าตัว “ชุติเดช” แย้มกลางปีหน้าออกหุ้นกู้ระยะสั้น ทดแทนหุ้นกู้ที่ครบกำหนด

นายระเฑียร ศรีมงคล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทบัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ เคทีซี เปิดเผยว่า ปีหน้าเคทีซีมีแผนที่จะบุกหนักในการทำตลาดบัตรเครดิต หลังจากที่สามารถล้างขาดทุนสะสมได้หมดใน 9 เดือนแรกของปีนี้ จากไตรมาส 1/55 ที่มีผลขาดทุนสะสมอยู่ 155 ล้านบาท จากเหตุการณ์น้ำท่วมในช่วงปลายปีก่อน ขณะที่สามารถลดต้นทุนการดำเนินงานลงได้แล้ว 3%  จากการปรับระบบการทำงาน และระบบการจัดเก็บเงิน ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมทั้งดึงระบบ Out Source เข้ามาดูแลเอง ทำให้ไตรมาส 3 ของปีนี้ เคทีซีเริ่มมีกำไรอยู่ที่ 62 ล้านบาท และคาดสิ้นปี 2555 จะมีกำไรประมาณ 100-200 ล้านบาท และปีหน้าคาดว่าจะมีกำไรมากกว่าปีนี้อีก 1 เท่าตัว

“แม้ปีนี้ระบบไอทีที่เราทำการปรับปรุงยังไม่เสร็จสิ้นสมบูรณ์ เนื่องจากมีความล่าช้าด้านเทคนิค แต่คาดว่าประมาณ ก.พ.ปีหน้า จะเสร็จสิ้นได้ ซึ่งจะส่งผลให้ต้นทุนการดำเนินงานลดลงได้อีก และอยู่ระดับต่ำกว่าภาพรวมของทั้งตลาด ถึงตอนนั้นเราจะบุกตลาดอย่างเต็มที่ เพราะเราตั้งเป้าที่จะเป็นผู้นำในแต่ละเฟกเตอร์”นายระเฑียรระบุ

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เคทีซี กล่าวต่อว่า ในปีหน้าเคทีซีจะทุ่มงบประมาณ 1 พันล้านบาท ในการบุกตลาด ผ่านแคมเปญต่างๆ ตลอดทั้งปี รวมถึงการให้สิทธิประโยชน์ด้านการแลกคะแนนสะสม โดยวางแผนที่จะยิงแคมเปญออกสู่ตลาดในทุกสัปดาห์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 16 ม.ค.2556 เป็นต้นไป เพื่อกระตุ้นยอดการใช้จ่ายผ่านบัตรเคทีซีให้มากขึ้น

“ปีหน้าจะเป็นปีที่โชคดีของผู้ใช้บัตรเคทีซี เพราะจะมีแคมเปญการตลาดอย่างต่อเนื่อง ที่ออกมาถี่และเร็ว ซึ่งลูกค้าจะได้สิ่งที่ดีที่สุด ตรงไปตรงมา ไม่มีเงื่อนไข ไม่มีดอกจัน เพราะเราจริงใจที่จะให้ เราขายความจริงใจ ขายอะไรที่เป็นของแท้ ไม่มีดอกจัน ไม่มีข้อจำกัด  ให้ลูกค้าแบบเต็มๆ เราไม่ตีหัวเข้าบ้าน เราทำไปเรื่อยๆ เราจริงใจที่จะให้ เราให้จริงๆ” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เคทีซี กล่าวยืนยัน

นายระเฑียรกล่าวต่อไปว่า การกลับมารุกธุรกิจบัตรเครดิตอีกครั้งในปีหน้า เคทีซีตั้งเป้าจะมีอัตราการเติบโตที่สูงกว่า 10%  จากจำนวนบัตรเครดิตที่เพิ่มขึ้นอีกกว่า 1.4 -1.5 แสนบัตร ซึ่งจะทำให้จำนวนฐานบัตรเครดิตของเคทีซีอยู่ที่ 1.5-1.6 ล้านบัตร  และมียอดการใช้จ่ายผ่านบัตรเคทีซีเพิ่มขึ้นเป็น 8,500-9,000 บาทต่อบัตรต่อเดือน จากปัจจุบันอยู่ที่ 7,000-8,000 บาทต่อบัตรต่อเดือน

นอกจากนี้ ปีหน้าจะให้ความสำคัญกับพันธมิตรทางธุรกิจมากขึ้น เพื่อมอบสิทธิประโยชน์ที่ดีและเพิ่มขึ้นให้กับลูกค้า โดยพันธมิตรธุรกิจจะมีทั้งในประเทศและต่างประเทศ ทั้งพันธมิตรร้านค้าปกติ และพันธมิตรร้านค้าที่เกี่ยวกับการขายสินค้าในออนไลน์ รวมถึงพันธมิตรที่เป็นเครือข่าย อาทิ JCB ที่จะร่วมกันทำกิจกรรมการตลาดมากขึ้นในปีหน้า ทั้งการให้ส่วนลดในร้านค้าต่างๆและคะแนนสะสม เพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายผ่านบัตร JCB-KTC ที่ปัจจุบันมียอดการใช้จ่ายต่อบัตรต่อเดือนอยู่ที่ 8 พันบาท จากจำนวนผู้ถือบัตร 5.5 หมื่นบัตร

“เป้าหมายของเราในปีหน้า เราไม่ได้ต้องการเป็นที่หนึ่งด้วยจำนวนบัตรเพียงอย่างเดียว แต่ต้องการเป็นที่หนึ่้งในใจลูกค้าด้วย เพราะแม้เป็นที่หนึ่งในเรื่องจำนวนบัตร แต่หากไม่มีการใช้จ่ายหรือใช้บริการ ก็ไม่มีประโยชน์ จะเห็นได้ว่าในปีนี้เราจึงยกเลิกบัตรเครดิตที่ไม่มียอดใช้จ่ายไปแล้วถึง 3 แสนบัตร ส่วนฐานบัตรที่แอฟทีฟอยู่เราก็จะออกแคมเปญที่ถี่และต่อเนื่อง เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าใช้บัตรเราในการซื้อสินค้าและบริการให้มากขึ้น”

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เคทีซี กล่าวว่า สำหรับภาพรวมเศรษฐกิจในปีหน้า เคทีซีมองว่า น่าจะยังไปได้ดี เพราะแม้รัฐบาลจะใช้จ่ายเงินไปค่อนข้างมากในปีนี้แล้วก็ตาม แต่ยังมีช่องทางในการที่จะใช้จ่ายได้อีก ขณะที่เศรษฐกิจสหรัฐน่าจะพ้นจุดต่ำสุดแล้ว และปัญหาของกลุ่มยูโรโซนก็มีความพยายามที่จะแก้ไข ฉะนั้นในส่วนธุรกิจสินเชื่อบุคคลของเคทีซีในปีหน้าคาดว่าจะเติบโตได้ในระดับ 8%  และที่ผ่านมาก็ยังไม่เห็นสัญญาณที่น่าห่วงจากการผิดนัดชำระหนี้ อย่างไรก็ตาม คงต้องรอดูสถานการณ์ในไตรมาส 4 ปีนี้ก่อน รวมถึงดูแคมเปญที่ออกไปในช่วงไตรมาส 4 ซึ่งเป็นแคมเปญที่แรง จะมีการตอบรับจากลูกค้ามาใช้บริการมากน้อยแค่ไหน

แต่สำหรับร่าง พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจบัตรเครดิต ที่ให้ธุรกิจ Non-Bank ทั้งหมดเข้าไปอยู่ในการกำกับดูแลของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จากเดิมที่อยู่ในความดูแลของกระทรวงการคลัง อาจได้รับผลกระทบบ้าง ทำให้สินเชื่อบุคคลในปีหน้าไม่น่าจะเติบโตเท่ากับปีนี้

“ที่ผ่านมา ธปท.ได้ออกมาเบรกระดับหนึ่งแล้วในแคมเปญที่แรงๆ ที่แจกของกระตุ้นให้คนเร่งกู้เงิน ซึ่งเป็นการเพิ่มภาระหนี้ในอนาคต แต่สำหรับแคมเปญปลดหนี้ของเคทีซีที่เพิ่งออกไป เชื่อว่า ธปท.ไม่น่าเกิดความวิตกกังวล เพราะไม่ได้กระตุ้นให้คนสร้างหนี้ แต่ช่วยแบ่งเบาภาระให้กับลูกหนี้ ช่วยล้างหนี้ให้”

นายระเฑียรกล่าวว่า สำหรับเรื่องการจ่ายเงินปันผลสิ้นปีให้กับผู้ถือหุ้น หลังจากปีที่ผ่านมาขาดทุน คณะกรรมการบริหารบริษัทจึงมีมติไม่จ่ายเงินปันผล แต่ปีนี้ล้างขาดทุนสะสมหมดแล้วและคาดจะมีกำไร คงต้องเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการบริหารบริษัทที่จะพิจารณาเพื่อนำเสนอต่อที่ประชุมผู้ถือหุ้น แต่โดยปกติแล้ว บริษัทมีนโยบายจ่ายเงินปันผลไม่ต่ำกว่า 40% ของกำไรสุทธิ
 
ด้าน นายปิยศักดิ์ เตชะเสน รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารอาวุโส กลุ่มงานผลิตภัณฑ์และช่องทางจัดจำหน่าย บริษัท บัตรกรุงไทย กล่าวว่า แคมเปญในปีหน้าของเคทีซี จะเป็นแคมเปญที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า โดยยึดหลักเป็นแคมเปญง่ายๆ เข้าใจง่าย สื่อสารตรงไปตรงมา ไม่มีเงื่อนไข ไม่มีดอกจันต่อท้าย โดยปีหน้าจะเป็นปีที่เคทีซีออกแคมเปญถี่และเร็ว ทั้งโปรโมชั่นพิเศษและส่วนลดร้านค้า ซึ่งผู้ประกอบการอื่นจะไม่สามารถตามเราทัน

“ปีหน้าเป็นปีของลูกค้าผู้ถือบัตรเคทีซีที่จะได้รับสิทธิประโยชน์อย่างเต็มที่ โดยเคทีซีมีแผนที่จะเพิ่มจำนวนร้านค้าให้มากขึ้นและหลากหลายอีกหลายพันร้านค้า จากปัจจุบันมีอยู่ประมาณ 1.2 หมื่นร้านค้า ซึ่งยังไม่นับรวมร้านค้าที่ขายผ่านระบบอีคอมเมิร์ซที่ในส่วนนี้จะมีอีกประมาณ  5-6 พันร้านค้า ที่เคทีซีมุ่งมั่นที่จะให้ความสำคัญและเข้าไปเจาะตลาดช่องทางการขายใหม่นี้” นายปิยศักดิ์กล่าว

ขณะที่ น.ส.สุดาพร จันทร์วัฒนากุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานธุรกิจสินเชื่อบุคคล เคทีซี กล่าวว่า ปัจจุบันการแข่งชันของธุรกิจสินเชื่อบุคคลแข่งขันกันอย่างรุนแรง ซึ่งในส่วนของเคทีซีก็คาดว่าปีหน้าจะขยายตัวได้ 8% โดยมียอดคงค้างสินเชื่อที่ 1.4 หมื่นล้านบาท  ผ่านโปรแกรมการตลาดที่จะออกมาอีก 2-3 โปรแกรม จากสิ้นปีที่คาดจะมียอดคงค้างสินเชื่อที่ 1.3 หมื่นล้านบาท  หรือเติบโตที่ 5%  โดย ณ สิ้นเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา มียอดสินเชื่อแล้วทั้งสิ้น 1.276 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็นสินเชื่อสินเชื่อพร้อมใช้เคทีซี แคช รีโวล์ฟ 1.2185  หมื่นล้านบาท สินเชื่ออเนกประสงค์ 575 ล้านบาท

สำหรับแคมเปญใหม่ที่เพิ่งออกไปและจะสิ้นสุดวันที่ 16 ม.ค.56 “ถึงเวลาหมดหนี้ เคทีซีเคลียร์ให้เกลี้ยง” โดยทุกยอดใช้จ่าย 2 พันบาท และคงค้างติดต่อกันอย่างน้อย 15 วัน  จะได้ร่วมลุ้นโชคเคลียร์หนี้ 3 รางวัลใหญ่  รางวัลที่ 1 เคทีซีเคลียร์หนี้สินเชื่อพร้อมใช้ให้เกลี้ยง มี  3 รางวัล และรางวัลที่ 2  เคทีซีเคลียร์หนี้ให้ครึ่งหนึ่ง มี 30 รางวัล และรางวัลที่ 3 เคทีซีเคลียร์หนี้ให้ 10% มี 180 รางวัล ซึ่งผลการตอบรับที่ผ่านมาเป็นที่น่าพอใจ มีลูกค้าแสดงความประสงค์ร่วมล้างหนี้จำนวนมาก

นอกจากนั้น แคมเปญการตลาดที่จะเริ่มมุ่งเน้นในปีหน้า คือ การรับรีไฟแนนซ์ โดยเปิดโอกาสให้คนที่มีหนี้อยู่หลายสถาบันการเงิน นำหนี้มาร่วมกันผ่อนชำระที่เคทีซี ซึ่งจะได้รับอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำกว่า

ด้าน นายชุติเดช ชยุติ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารอาวุโส สายงานคอร์ปอเรท ไฟแนนซ์ บริษัท บัตรกรุงไทย กล่าวถึงแผนการระดมทุนในปีหน้า ว่า สภาพคล่องของบริษัทอยู่ในเกณฑ์ดี มีเงินทุนในส่วนของธนาคารกรุงไทยและอื่นๆให้สามารถเบิกจ่ายได้อีกประมาณ 2 หมื่นล้านบาท ซึ่งเพียงพอต่อการทำธุรกิจ ขณะที่ปลายปีนี้เริ่มมีกำไร อย่างไรก็ตาม ปีหน้าจะมีหุ้นกู้ที่ครบกำหนดไถ่ถอนประมาณต้นปีและปลายปีอยู่ประมาณ 1.3 หมื่นล้านบาท ซึ่งคงต้องดูสภาพตลาดในขณะนั้นก่อน รวมทั้งดูภาวะอัตราดอกเบี้ย ว่าจะออกหุ้นกู้ทดแทนหรือไม่  แต่คาดว่าอัตราดอกเบี้ยในปีหน้าน่าจะทรงๆอยู่ ฉะนั้นอาจออกเป็นหุ้นกู้ระยะสั้นประมาณช่วงกลางปีหน้า และบางส่วนทำการรีไฟแนนซ์ เพื่อไม่ให้กระทบต่อต้นทุนของเงินทุนที่อยู่ในระดับประมาณ 5.1-5.2%
      


 


LastUpdate 06/12/2555 00:42:16 โดย : Admin
26-09-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ September 26, 2020, 11:09 pm