แบงก์-นอนแบงก์
กรุงเทพประกันภัย เปิดเกมรุกตลาดมอเตอร์ ปั๊มเบี้ยพุ่ง 1.5 หมื่นล้าน


ผลจากมาตรการคืนภาษีสำหรับผู้ซื้อรถยนต์คันแรกที่รัฐบาลเข็นออกมาเอาใจฐานเสียงทั่วประเทศ นอกจากจะทำให้ตลาดรถยนต์ และสินเชื่อรถยนต์เติบโตแล้ว ธุรกิจประกันภัยรถยนต์ก็เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ได้รับอานิสงส์นี้ไปเต็มๆ อีกเช่นกัน รวมถึงรถยนต์บางส่วนที่ประชาชนเร่งจองเพื่อใช้สิทธิ์ในปีนี้แต่จะไปรับรถในปีหน้า ก็ยังเป็นอีกแรงขับที่จะผลักดันให้ตลาดประกันภัยรถยนต์ในปีหน้ายังวิ่งต่อด้วย

นายพนัส ธีรวณิชย์กุล กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.กรุงเทพประกันภัย เปิดเผยว่า ในปีหน้าตลาดรถยนต์ยังเป็นแกนหลักในการเติบโตเช่นเดียวกับปีนี้ โดยประเมินว่าปีหน้าจะมีรถยนต์ใหม่เข้าสู่ตลาดมากกว่า 1-1.15 ล้านคัน และทางบริษัทเองก็มีแผนจะที่จะมุ่งการเติบโตจากตลาดนี้เป็นหลักเช่นกัน แม้ว่าจะเป็นตลาดที่มีการแข่งขันค่อนข้างสูงก็ตาม

ทั้งนี้ บริษัทได้ตั้งเป้าหมายเติบโตสำหรับเบี้ยประกันภัยรับในปีหน้าไว้ทั้งสิ้น 15,000 ล้านบาท เติบโตขึ้นประมาณ 15% จากปีนี้ โดยในจำนวนนี้น่าจะเป็นเบี้ยประกันภัยรถยนต์ประมาณ 40% จากเดิมอยู่ที่ประมาณ 35-36% อย่างไรก็ตาม ภายใต้การเปิดเกมรุกดังกล่าว นายพนัสยืนยันว่า นอกจากการเติบโตแล้วบริษัทยังต้องมุ่งการคัดเลือกงานให้สามารถมีกำไรจากการรับประกันภัยด้วย ซึ่งถือว่าเป็นความท้าทายท่ามกลางการแข่งขันที่รุนแรงขึ้นอีกด้วย ซึ่งการเตรียมพร้อมของบริษัทนั้น ได้มุ่งเรื่องการวิเคราะห์ทางสถิติเป็นหลัก เพื่อกำหนดรูปแบบพฤติกรรมการใช้รถและความเสี่ยง เพื่อให้คำนวณอัตราเบี้ยได้อย่างเหมาะสม

"ปีนี้เราเพิ่งเริ่มเปิดใช้ระบบวิเคราะห์ข้อมูลใหม่ที่ลงทุนไปกว่าร้อยล้านบาท ซึ่งจะสามารถประมวลผลจากฐานข้อมูลทั้งหมดว่าพฤติกรรมของลูกค้าในแต่ละเซ็กเมนต์ แต่ละช่วงอายุ มีลักษณะพฤติกรรมการขับรถอย่างไร และความเสี่ยงเป็นอย่างไร ซึ่งการพิจารณารับประกันภัยจะดูทั้งแนวโน้มพฤติกรรม เลือกรุ่นและจังหวะในการทำตลาดพอสมควร"

นายพนัสกล่าวอีกว่า นอกจากตลาดประกันภัยรถยนต์ที่เป็นงานหลักที่บริษัทให้ความสนใจสำหรับการเติบโตในปีหน้าแล้ว ตลาดประกันภัยสำหรับลูกค้ารายย่อยก็เป็นสิ่งที่บริษัทต้องการโฟกัสมากขึ้น โดยมองจากฐานการทำตลาดในแต่ละช่องทางขาย ซึ่งประเมินว่าเทเลมาร์เก็ตติ้งยังสามารถจะเติบโตได้ดีภายใต้ความร่วมมือกับโบรกเกอร์ที่เป็นพันธมิตร ช่องทางศูนย์บริการ BKI Care Station ในห้างสรรพสินค้าต่างๆ ที่คาดว่าจะเติบโตได้เป็นเท่าตัวจากปีนี้ที่มีเบี้ยประมาณ 200 ล้านบาท ขณะที่ช่องทางแบงก์แอสชัวรันซ์ที่ขายผ่านเคาน์เตอร์สาขาของธนาคารกรุงเทพนั้น ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่มีศักยภาพเติบโตในการขายสินค้าสำหรับลูกค้ารายย่อยทั้ง ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล ประกันสุขภาพ และประกันรถยนต์


LastUpdate 14/12/2555 19:42:39 โดย : Admin
01-10-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ October 1, 2020, 12:40 am