เศรษฐกิจ-บทวิจัยเศรษฐกิจ
อากาศหนาวกระตุ้นท่องเที่ยวปีใหม่เงินสะพัดแสนล้าน


อุณหภูมิที่ปรับลดลงตามภาคต่างๆ ยกเว้นภาคใต้ ในช่วงที่ผ่านมา และคาดว่าจะถึงต้นปีหน้า ได้กระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศไทยอย่างมาก จนมีการคาดการณ์ว่าการใช้จ่ายอาจทะลุ แสนล้านและทำสถิติสูงสุดในรอบ 7 ปี หลังจากที่ประเทศไทยต้องเผชิญกับปัญหาการเมือง และอุทกภัยน้ำท่วมในช่วงที่ผ่านมา จนกระทบการท่องเที่ยวในเทศกาล ปีใหม่ปีก่อน

นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว(แอตต้า) นายศิษฎิ วัชรชีวรัตนพร เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลปีใหม่  จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเที่ยวในประเทศไทยระหว่างวันที่ 25 ธันวาคม 2555-15 มกราคม2556  ประมาณ 1.2 ล้านคน สร้างรายได้เข้าประเทศประมาณ 5 หมื่นล้านบาท  เนื่องจากไม่มีปัจจัยลบเข้ามากระทบ คาดว่าภาพรวมการท่องเที่ยวปีใหม่นี้น่าจะเติบโตเพิ่มขึ้น 7% เมื่อเทียบจากปีก่อน ซึ่งนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามามากที่สุดยังคงเป็นตลาดจีน

  นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย  กล่าวว่า การใช้จ่ายช่วงปีใหม่ 2556 นี้มีความคึกคักจากมูลค่าการใช้จ่าย ที่ทะลุ 1 แสนล้านบาทเป็นปีแรกและมีอัตราขยายตัวเป็นตัวเลขสองหลักและสูงสุดในรอบ 7 ปี จากปัจจัยหนุนการขยายตัวเศรษฐกิจที่ดีซึ่งศูนย์คาดการณ์ว่าปี2555จะขยายตัวที่ 5.4% สถานการณ์เศรษฐกิจโลกเริ่มคลายความกังวล นโยบายเศรษฐกิจในประเทศได้รับอานิสงค์จากนโยบายเพิ่มค่าแรงงาน โครงการรับจำนำสินค้าเกษตร ส่งผลให้ประชาชนมีการใช้จ่ายมากขึ้น ซึ่งส่วนหนึ่งสะท้อนจากการท่องเที่ยวต่างประเทศที่เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับรอบหลายปีที่ผ่านมา

  ขณะที่ศูนย์วิจัยกสิกรไทย สำรวจพฤติกรรมการการใช้เวลาช่วงวันหยุดเทศกาลปีใหม่ 2556 ของคนกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นตลาดที่มีบทบาทสำคัญจากกำลังซื้อโดยรวมที่สูงกว่าภูมิภาคอื่นๆ ของประเทศ โดยพบว่า คนกรุงเทพฯ ส่วนใหญ่ คือ   ร้อยละ38.9  เลือกจะอยู่ในกรุงเทพฯ ทำกิจกรรมต่างๆ นอกเหนือจากการพักผ่อนอยู่กับบ้าน ซึ่งคาดว่ามีแนวโน้มจะก่อให้เกิดการใช้จ่าย คิดเป็นมูลค่าประมาณ 4,300 ล้านบาท ในจำนวนนี้ ส่วนใหญ่สะพัดสู่ธุรกิจร้านอาหาร และศูนย์การค้า/ห้างสรรพสินค้า

รองลงมาคือ ร้อยละ 31.7 วางแผนจะเดินทางท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดปีใหม่ ในจำนวนนี้ส่วนใหญ่คือ ร้อยละ 89.7 เลือกเดินทางไปเที่ยวต่างจังหวัด ซึ่งคาดว่า มีแนวโน้มจะก่อให้เกิดการใช้จ่ายคิดเป็นมูลค่าประมาณ 5,800 ล้านบาท สะพัดไปสู่ธุรกิจที่เกี่ยวข้องตามแหล่งท่องเที่ยวในภาคต่างๆ โดยเฉพาะธุรกิจด้านการเดินทาง อาทิ สถานีบริการน้ำมัน ธุรกิจรถเช่าธุรกิจการบิน บริการรถไฟ บริการรถทัวร์ เป็นต้น ธุรกิจด้านที่พัก ธุรกิจร้านอาหาร และธุรกิจจำหน่ายสินค้าของที่ระลึก

แต่ก็ยังมีคนกรุงเทพฯ อีกประมาณร้อยละ 10.0  ที่ยังไม่ได้ตัดสินใจว่า จะใช้เวลาช่วงวันหยุดในเทศกาลปีใหม่2556 นี้ อยู่ในกรุงเทพฯ หรือเดินทางท่องเที่ยว ดังนั้น หากคนกรุงเทพฯ กลุ่มนี้ ตัดสินใจได้ มีแนวโน้มส่งผลให้เม็ดเงินการใช้จ่ายของคนกรุงเทพฯ ที่เลือกพักในกรุงเทพฯ ทำกิจกรรมต่างๆ หรือเลือกเดินทางไปเที่ยวต่างจังหวัดเพิ่มขึ้นจากที่ประมาณการไว้ที่ 10,100 ล้านบาท


บันทึกโดย : Adminวันที่ : 26 ธ.ค. 2555 เวลา : 14:57:34
28-09-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ September 28, 2020, 10:22 pm