แบงก์-นอนแบงก์
"เมาไม่ขับ ทิพยขับให้" บริการใหม่เพื่อคนไทยรับผิดชอบต่อสังคม


 
เข้าเทศกาลสงกรานต์ทีไร นอกจากความสนุกสนานจากการเล่นสาดน้ำคลายร้อน รดน้ำดำหัวผู้หลักผู้ใหญ่ที่นับถือ ตลอดไปจนถึงการเข้าวัด ทำบุญ สรงน้ำพระที่เรามักจะนึกถึงกันเป็นลำดับต้นๆ แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ลืมไม่ได้ก็คือ อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นมากเป็นพิเศษในช่วงเทศกาลท่องเที่ยวและเดินทางกลับภูมิลำเนา
 
สาเหตุหลักที่อุบัติเหตุเหล่านี้นำไปสู่ความสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินมากมาย แม้จะมีที่มาจากหลายสาเหตุ แต่ข้อมูลจากมูลนิธิเมาไม่ขับ กองบัญชาการตำรวจจราจร พบว่า การเมาสุราเป็นแชมป์ของอุบัติเหตุที่ทำให้มีคนเสียชีวิตมากเป็นอันดับ 1 ถึง 39.21% รองลงมาคือ ขับรถเร็วเกินกำหนด 21.57% ขับรถตัดหน้ากระชั้นชิด 15.12% ขับรถจักรยานยนต์ไม่ปลอดภัย 14.96% ทัศนวิสัยไม่ดี 8.28% และหลับใน 2.65% และยังพบว่า เมาแล้วขับเพิ่มความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ 6.6 เท่า และเพิ่มโอกาสเสียชีวิต 9.6 เท่า
 
เหตุนี้จึงทำให้ “ทิพยประกันภัย” เกิดไอเดียใหม่ที่จะจัดโครงการ “เมาไม่ขับ ทิพยขับให้” ซึ่งเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมเพื่อร่วมรณรงค์ลดอุบัติเหตุ โดย นายสมพร สืบถวิลกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ทิพยประกันภัย กล่าวว่า บริษัทร่วมกับมูลนิธิเมาไม่ขับ และ สวพ.91 จัดทำโครงการดังกล่าว ซึ่งจะให้บริการลูกค้าและประชาชนทั่วไปที่ดื่มแอลกอฮอล์ฉลองในช่วงเทศกาลสงกรานต์ สามารถกลับถึงบ้านได้อย่างปลอดภัยด้วยบริการนี้ฟรี
 
เพียงแค่โทรมาที่คอลเซ็นเตอร์ทั้ง 3 ช่องทางได้ตลอด 24 ชั่วโมงคือ ทิพยคอลเซ็นเตอร์ 1736 บก.จร. โทร 1197 และ สวพ.91 โทร 1644 ให้บริการตลอดช่วง 7 วันอันตราย (11-17 เม.ย.) โดยผู้ที่จะใช้บริการต้องแจ้งชื่อ-นามสกุล ทะเบียนรถ สถานที่ให้ไปรับและไปส่ง หมายเลขโทรศัพท์ที่ติดต่อได้ เมื่อพนักงานรับเรื่องแล้วก็จะส่งรถ TIP Service ไปบริการส่งลูกค้าถึงบ้าน
 
ยิ่งกว่านั้น ในกรณีสุภาพสตรีต้องการจะใช้บริการนี้ ก็จะมีพนักงานขับรถที่เป็นสุภาพสตรีไปบริการขับรถให้ด้วย เพื่อให้มั่นใจในสวัสดิภาพการบริการและกลับถึงบ้านอย่างอุ่นใจยิ่งขึ้นด้วย
 
“ในเบื้องต้นเราจะเริ่มให้บริการเฉพาะในเขตกรุงเทพฯ อย่างเดียวก่อน เพราะเพิ่งเริ่มเป็นปีแรกอยากให้เริ่มในพื้นที่ที่เรามีความพร้อมจะบริการได้อย่างดีก่อน เนื่องจากมีรถไว้พร้อมบริการทันทีประมาณ 50 คัน และสแตนด์บายไว้อีก 60 คัน ขณะเดียวกันอุบัติเหตุในเมืองก็มีสูงถึง 46% ก็ถือว่าไม่น้อย อย่างไรก็ตาม ถ้าโครงการนี้ทำได้ประสบความสำเร็จ เราก็มีแผนจะขยายโครงการให้กว้างขึ้นได้ เช่น บริการในเทศกาลอื่นๆ ที่ประชาชนเดินทางเป็นจำนวนมาก หรือให้บริการทุกวันศุกร์ที่มักจะมีประชาชนสังสรรค์และดื่มแอลกอฮอล์ค่อนข้างมากกว่าวันอื่นๆ”
 
นอกจากนี้ ทิพยประกันภัยยังเป็นบริษัทเดียวที่ออก “ประกันภัยปลอดแอลกอฮอล์” ซึ่งเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์การสนับสนุนเมาไม่ขับและยังเป็นการลดความเสี่ยงจากอุบัติเหตุลงด้วย กรมธรรม์นี้จะให้ความคุ้มครองเหมือนประกันภัยตามปกติ แต่จะยกเว้นกรณีผู้ขับขี่ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เข้าไปเกิน 10 มิลลิกรัมเปอร์เซนต์ ขณะเดียวกันผู้เอาประกันก็จะได้รับส่วนลดค่าเบี้ยประกันที่ถูกลงไป 10% จากราคาปกติ เป็นผลประโยชน์ตอบแทนเช่นกัน
 
“ในแต่ละปีประเทศไทยมีผู้ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุบนท้องถนนปีละเกือบ 1 ล้านราย เสียชีวิต 14,000 ราย ซึ่งในจำนวนนี้ 40-60% มีสาเหตุมาจากเมาสุรา ฉะนั้น จึงเป็นเรื่องใหญ่สำหรับสังคมไทยที่จะต้องช่วยกันรณรงค์เรื่องนี้ ซึ่งแนวคิดของทิพยประกันภัยก็อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นให้ธุรกิจอื่นๆ มาร่วมโครงการในลักษณะนี้มากขึ้นในอนาคตด้วยก็ได้”
 
นอกจากโครงการนี้จะช่วยสนับสนุนเรื่องการลดอุบัติเหตุ โดยเฉพาะปัญหาเมาแล้วขับไปได้ส่วนหนึ่งแล้ว สิ่งที่สะท้อนความสำเร็จนี้ยังอยู่ที่ “ความรับผิดชอบ” ของคนไทยกันเองต่อเพื่อนร่วมสังคมที่จะอยู่ร่วมกันอย่างเอื้อเฟื้อและไม่ปล่อยให้ความมึนเมาของตนเองกลายไปเป็นความเดือดร้อนของคนอื่นๆ อีกด้วย


บันทึกโดย : Adminวันที่ : 02 เม.ย. 2556 เวลา : 10:05:03
29-09-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ September 29, 2020, 1:01 am