ยานยนต์
"เชฟโรเลต โซนิค 1.6 ใหม่" เครื่องแรง ประหยัด ใช้ E85 ได้


 

 

บริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดตัวโซนิค ใหม่เครื่องยนต์ 1.6 ลิตร รองรับเชื้อเพลิง E85 สมรรถนะการขับขี่ที่สนุกสนาน พร้อมด้วยการควบคุมอันปราดเปรียวและดีไซน์ที่ล้ำสมัยพร้อมตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ 

โซนิค 1.6 ลิตร มาพร้อมสองคุณสมบัติที่โดดเด่น คือ การรองรับเชื้อเพลิง E85 และการติดตั้งระบบอินโฟเทนเมนท์ เชฟโรเลต มายลิงค์ (Chevrolet MyLink) แสดงผลผ่านหน้าจอทัชสกรีนขนาดเจ็ดนิ้ว เชื่อมต่ออย่างไร้ขีดจำกัดผ่านสมาร์ทโฟน เป็นระบบอินโฟเทนเมนท์รุ่นล่าสุดของเชฟโรเลต

 

รูปลักษณ์ภายนอกสะดุดตา ทั้ง สีตัวถังใหม่ อย่าง สีส้ม Orange Rock และสีขาว White Metallic รวมถึงกระจกมองข้างพร้อมไฟเลี้ยวแอลอีดี ซึ่งสีสันตัวถังแบบใหม่ที่มีทั้งรุ่นแฮทช์แบ็ก และซีดาน ได้เพิ่มเอกลักษณ์เฉพาะตัวให้แก่โซนิค พร้อมเน้นย้ำถึงความทันสมัยและเก๋ไก๋ของตัวรถ

 

 

อุปกรณ์ใหม่ที่มีความสำคัญที่สุดของโซนิค 1.6 ลิตร E85 คือ ระบบเชฟโรเลต มายลิงค์ ซึ่งเป็นระบบอินโฟเทนเมนท์รุ่นใหม่ล่าสุดของเชฟโรเลต สามารถเชื่อมต่อการใช้งานของสมาร์ทโฟนเข้ากับตัวรถได้ โซนิค 1.6 ลิตร E85 จึงสามารถเข้าถึงเนื้อหาออนไลน์ผ่านทางสมาร์ทโฟน ด้วยการเชื่อมต่อข้อมูลแบบ 3จี ทำให้โซนิคกลายเป็นเหมือน "สมาร์ทโฟนโลดแล่น" ถือเป็นรถรุ่นแรกในระดับเดียวกันที่ติดตั้งระบบอินโฟเทนเมนท์ที่ล้ำสมัย 

 

 เมื่อเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนเข้ากับตัวรถแล้ว ผู้ใช้สามารถรับฟังวิทยุออนไลน์ (streaming audio) ผ่านเครื่องเสียงลำโพงหกตัว รวมถึงการสั่งงานด้วยเสียง การโทรออกด้วยเสียงและการใช้งานอื่นๆ ระบบนี้จะรวบรวมเนื้อหาจากสมาร์ทโฟนให้แสดงผลขึ้นบนหน้าจอทัชสกรีนสีความละเอียดสูงขนาดเจ็ดนิ้ว ผ่านทางช่องยูเอสบีและบลูทูธ ผู้ใช้ยังสามารถเข้าถึงรายการเพลงส่วนตัว การใช้โทรศัพท์ด้วยระบบแฮนด์ฟรี ตลอดจนใช้งานฟังก์ชั่นอื่นๆได้อีกมากมาย

ระบบมายลิงค์จะรองรับสองแอพพลิเคชั่น คือ TuneIn Internet Radio และ Stitcher Smart Radio แอพพลิเคชั่นเหล่านี้สามารถปรับการใช้งานให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้ได้หลากหลายรูปแบบ โดยสามารถเลือกฟังสถานีวิทยุกว่า 70,000 สถานีทั่วโลกได้ แอพพลิเคชั่น TuneIn มีสถานีวิทยุในประเทศไทยมากกว่า 135 สถานี พร้อมกับมีการอัพเดตสถานีโปรดของผู้ใช้ด้วยข้อมูลที่ทันสมัย

 

โซนิค 1.6 ลิตร ยังโดดเด่นด้วยห้องโดยสารแบบดูอัล-ค็อกพิท เอกลักษณ์ของเชฟโรเลต มาตรวัดผสมผสานระหว่างดิจิตอลและอนาล็อก โดยมีดีไซน์แยกส่วนติดตั้งอยู่บนแผงแดชบอร์ด

โซนิค 1.6 ลิตร E85 ถือเป็นรถเฟล็กซ์ฟิว (Flex-Fuel Vehicle) รุ่นแรกในระดับเดียวกัน มีศักยภาพรองรับเชื้อเพลิงเบนซินปกติ ไปจนถึง E85 นอกจากการปรับปรุงชิ้นส่วนและเสริมความแข็งแกร่งของวัสดุเพื่อให้ทนทานต่อเอทานอลแล้ว โซนิค 1.6 ยังใช้ระบบการจัดการเครื่องยนต์ใหม่ที่มีความยืดหยุ่นในการปรับอัตราไหลเวียนเชื้อเพลิง จังหวะการจุดระเบิดและการจุดล่วงหน้า ขึ้นอยู่กับเชื้อเพลิงที่ใช้ ไม่ว่าจะเป็น E10 E20 หรือ E85

 

เครื่องยนต์ 4 สูบ 1.6 ลิตร ใช้ระบบเพลาลูกเบี้ยวคู่เหนือฝาสูบ 16 วาล์ว ผลิตพละกำลังสูงสุด 115 แรงม้าที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 155 นิวตันเมตรที่ 4,000 รอบ/นาที พร้อมระบบวาล์วแปรผันคู่ต่อเนื่อง จึงมีพละกำลังและแรงบิดที่สูงขึ้นในช่วงรอบเครื่องยนต์กว้าง ขณะเดียวกัน ยังเพิ่มอัตราความประหยัดเชื้อเพลิงและลดมลภาวะ

ส่วนยอดขายโซนิค สะสมจนถึงเดือนพฤษภาคม 2556 ที่ผ่านมา อยู่ที่ 14,858 คัน โดยแบ่งเป็นรุ่นซีดาน 9,732 คัน ที่เหลือเป็นรุ่นแฮทช์แบ็กห้าประตู

 

 

ส่วนสนนราคา โซนิคเครื่องยนต์ 1.6 ลิตรใหม่นี้ ทางเชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จะประกาศราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการปลายเดือนกรกฎาคมนี้ ถ้าเห็นโฉมแล้วชอบ ก็สามารถจับจองได้ที่โชว์รูมทั่วประเทศ


LastUpdate 23/06/2556 17:28:17 โดย : Admin
05-07-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ July 5, 2020, 7:44 pm