แบงก์-นอนแบงก์
ลีสซิ่งกสิกรไทยฟังธงปล่อยกู้รถเล็ก-อีโคคาร์หืดจับ หันลุยตลาดกระบะดันวอลุ่มโต10%-เพิ่มมาร์จิ้น


 

 

 

ลีสซิ่งกสิกรไทยส่องเทรนด์เช่าซื้อปี '57ตลาดหดตัวต่อเนื่อง ปล่อยกู้รถเล็กหืดจับ ถูกดึงดีมานด์ไปล่วงหน้า แถมกำลังซื้อแผ่ว พลิกเกมหันรุกตลาดกระบะ เพิ่มสัดส่วน 40%วางเกมประคองยอดสินเชื่อโต10% เพิ่มโอกาสทำกำไร

 

 

 

นายอัครนันท์ ฐิตสิริวิทย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ลีสซิ่งกสิกรไทย จำกัดเปิดเผยว่า แนวโน้มตลาดสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ในปี 2557 น่าจะยังอยู่ในทิศทางที่ปรับตัวลดลงต่อเนื่องจากปี 2556 ที่ลดลงเช่นกันโดยศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดการณ์ว่า จะมียอดขายรถยนต์อยู่ที่ 1.10-1.17 ล้านคัน หดตัวราว 10-15% ซึ่งจะส่งผลให้ตลาดสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์กระทบตามไปด้วยเช่นกัน

"กลุ่มที่กระทบเยอะที่สุดก็คงเป็นตลาดรถยนต์ขนาดเล็กและอีโคคาร์ที่เครื่องยนต์ไม่เกิน 1,500 ซีซี เพราะเป็นกลุ่มที่เข้าโครงการรถคันแรกจึงถูกดึงดีมานด์ไปใช้ล่วงหน้าแล้ว บวกกับสถานการณ์ตอนนี้ยอมรับว่า กำลังซื้อในตลาดหายไป ซึ่งเชื่อว่า มาถึงปี 2557 ก็คงยังไม่ได้กลับมาง่ายๆ แม้ว่าค่ายผู้ผลิตรถยนต์จะลดกำลังการผลิตลงแล้วก็ตาม แต่เชื่อว่าตลาดนี้จะยังเหนื่อยอีกปีแน่นอน"

จากสถานการณ์ดังกล่าว นายอัครนันท์ ระบุว่า กลยุทธ์ของลีสซิ่งกสิกรไทยในปี 2557 จะพยายามหันมาจับตลาดรถกระบะเพิ่มขึ้น เพราะมองว่า ยังเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อ แม้จะโดยลักษณะอาชีพของกลุ่มเป้าหมายซึ่งเป็นผู้ประกอบการ ไม่ได้มีรายได้สม่ำเสมอจึงอาจมีความเสี่ยงสูงกว่า แต่กลุ่มนี้ใช้รถกระบะเพื่อการประกอบอาชีพ จึงต้องรักษาการถือครองรถไว้อยู่แล้ว ไม่ยอมเป็นหนี้เสียหรือปล่อยให้ถูกยึดรถ มิฉะนั้นจะกระทบกับการสร้างรายได้

ทั้งนี้แผนสำหรับปีนี้ ลีสซิ่งกสิกรไทยจะเพิ่มน้ำหนักการปล่อยสินเชื่อเช่าซื้อรถกระบะเป็น 40% ของสินเชื่อใหม่ ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาที่ปล่อยกู้รถกระบะประมาณ 30% โดยล่าสุดบริษัทได้เริ่มขยายความสัมพันธ์กับดีลเลอร์กลุ่มรถกระบะเพิ่มขึ้นแล้วอีกกว่า 200-300 เอาท์เล็ต ส่วนใหญ่เป็นฐานดีลเลอร์ซึ่งเป็นคู่ค้าเดิมอยู่แล้ว เพราะมักขายทั้งรถเก๋งและรถกระบะ อาจจะมีดีลเลอร์บางแบรนด์ที่ขายเฉพาะรถกระบะซึ่งได้เริ่มเข้าไปดีลแล้ว

"ตลาดรถกระบะไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับเรา เดิมก็ทำตลาดนี้อยู่แล้ว แต่สัดส่วนยังไม่มากนัก ตอนนี้เราเพียงประกาศชัดเจนว่า มารุกตลาดนี้เพิ่มขึ้น แน่นอนส่วนใหญ่ก็คงต้องปรับเรื่องการวิเคราะห์ความเสี่ยง ดูที่ความมั่นคงของอาชีพและการสร้างรายได้ที่ชัดเจนมากกว่า นอกจากนี้สินเชื่อเช่าซื้อรถกระบะจะคิดดอกเบี้ยได้แพงขึ้น มีมาร์จิ้นดีกว่ารถเก๋งประมาณ 0.50% จึงเพิ่มโอกาสทำกำไรด้วย"

นอกเหนือจากนี้บริษัทยังมีแผนจะขยายตลาดสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่หรือบิ๊กไบค์เพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งเป็นแนวโน้มของตลาดที่กำลังเติบโต อีกทั้งปล่อยสินเชื่อเช่าซื้อรถบรรทุก ที่น่าจะมีความต้องการเพิ่มขึ้นจากการขยายตัวของเส้นทางโลจิสติกส์ระหว่างประเทศ รวมถึงสินเชื่อทะเบียนรถที่ตลาดน่าจะมีความต้องการใช้สภาพคล่องเพิ่มขึ้น โดยใช้รถซึ่งเป็นสินทรัพย์ที่มีอยู่มาเป็นหลักประกัน

สำหรับแผนการเติบโตในปี 2557 ลีสซิ่งกสิกรไทย นายอัครนันท์กล่าวว่า บริษัทน่าจะขยายการเติบโตของพอร์ตสินเชื่อคงค้างได้อีกราว 10% หรือคาดว่าในปลายปีนี้ จะเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ประมาณ 9.9 หมื่นล้านบาทจากสิ้นปีที่แล้วอยู่ที่ 9 หมื่นล้านบาท โดยการเติบโตดังกล่าวจะมาจากการปล่อยสินเชื่อใหม่ได้ใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมาคือ ประมาณ 7 หมื่นล้านบาท

LastUpdate 02/01/2557 15:42:38 โดย : Admin
29-09-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ September 29, 2020, 1:54 am