เศรษฐกิจ-บทวิจัยเศรษฐกิจ
จับตารัฐบาลแก้ปัญหาขายสลากกินแบ่งฯเกินราคา


 

 

ในที่สุดรัฐบาลก็เอาจริงในการแก้ปัญหาการขายสลากกินแบ่งรัฐบาลเกินราคา หลังปัญหายืดเยื้อสะสมมานานกว่า 40 ปี โดย พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้มีคำสั่ง แต่งตั้ง พล.ต.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ เป็นประธานกรรมการในคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล และ ยังมีคำสั่งแต่งตั้งกรรมการ ในคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล อีก 3 คน ประกอบด้วย พล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข, พ.ท.หนุน ศันสนาคม และ ผช.ศ.ธนวรรธน์ พลวิชัย ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

ซึ่ง พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุถึงกรณีการออกคำสั่งของหัวหน้า คสช.เรื่องการแก้ไขปัญหาการจำหน่ายสลากฯเกินราคาว่า เป็นเจตนารมณ์ประการหนึ่งของ คสช.และรัฐบาล ที่ต้องการจัดระเบียบการค้าสลากกินแบ่งรัฐบาล รวมถึงการจัดสรรรายได้จากการจำหน่ายสลากฯ ให้เหมาะสม ยุติธรรม และเกิดประโยชน์กับประเทศอย่างแท้จริง

 

ด้าน พล.ต.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ รองแม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะประธานคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวถึงกรณีที่จะมีการประชุมคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาลชุดใหม่ครั้งแรก โดยคาดว่า จะเป็นช่วงสัปดาห์กลางเดือนพ.ค.นี้ เนื่องจากต้องรอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่มีผู้แทนเป็นคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องส่งรายชื่อผู้เข้าร่วมประชุมก่อน เช่น กระทรวงการคลัง กระทรวงมหาดไทย

ส่วนแนวทางการแก้ไขปัญหานั้น เป็นไปตามคำสั่งของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. แต่ยอมรับว่า การแก้ไขปัญหาจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะปัญหานี้เกิดขึ้นมากว่า 40 ปี แต่คณะกรรมการจะต้องพยายามแก้ไขปัญหาให้ได้ตามคำสั่งของหัวหน้าคสช. สำหรับเรื่องมาตรการและกลไกการดำเนินงานยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะต้องรอการประชุมคณะกรรมการก่อน

 

ขณะที่ นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า การบริหารงานของสำนักงานสลากฯ จะขึ้นอยู่กับคำสั่งของ คสช.ในช่วงนี้ตามมาตรา 44 และจะใช้ประกาศของมาตรา 44 ไปจนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่ โดยในส่วนของกระทรวงการคลัง ได้หารือกับนายสมหมาย ภาษี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังแล้ว จะส่งนายกุลิศ สมบัติศิริ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) และนายพชร อนันตศิลป์ รองอธิบดีกรมบัญชีกลาง เข้าไปนั่งเป็นกรรมการ (บอร์ด) สำนักงานสลากฯ ตามคำสั่งของ คสช.บันทึกโดย : Adminวันที่ : 06 พ.ค. 2558 เวลา : 12:01:53
07-06-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ June 7, 2020, 3:31 pm