หุ้นทอง
Tisco มองความผันผวนตลาดพันธบัตรกดดันตลาดหุ้นใกล้จบ


Tisco เปิดเผยบทวิเคราะห์เศรษฐกิจและกลยุทธ์การลงทุนทั่วโลกรายเดือน (TISCO Investment Portfolio Strategy: TIPS) โดยรายงานดังกล่าวระบุว่า การฟื้นตัวของเงินเฟ้อในยุโรปและการจ้างงานในสหรัฐฯ ส่งผลให้ Yield พันธบัตรรัฐบาลทั่วโลกปรับตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว นับตั้งแต่ปลายเดือน เม.ย. ยิ่งไปกว่านั้นการให้สัมภาษณ์ของนาย Mario Draghiประธาน ECB ยังส่งผลให้ความผันผวนในตลาดพันธบัตรเพิ่มขึ้น โดยนาย Draghi กล่าวในการแถลงข่าวการประชุม ECB ในวันที่ 3 มิ.ย. ว่า ความผันผวนในตลาดพันธบัตรในช่วงนี้นั้นไม่ได้สร้างความกังวลต่อ ECB และตลาดจำเป็นจะต้องปรับตัวให้เข้ากับความผันผวนที่เพิ่มขึ้น

ความผันผวนในตลาดพันธบัตร ส่งผลกดดันตลาดหุ้นโดยเฉพาะตลาดเกิดใหม่ เช่น บราซิล และอินโดนีเซียที่ถูกกระทบทั้งจากค่าเงินและตลาดหุ้น และทำให้ตลาดปรับฐานลงแรง ในขณะที่ตลาดหุ้นญี่ปุ่นนับเป็นตลาดเดียวที่ให้ผลตอบแทนเป็นบวกในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา

Tisco เชื่อว่า การปรับฐานของตลาดพันธบัตรน่าจะใกล้จบลงแล้ว และตลาดจะเริ่มคลายความกังวลต่อประเด็นดังกล่าว เนื่องจาก 1) Yield ในปัจจุบันถือว่าอยู่ในระดับสูงเมื่อเทียบกับเงินเฟ้อ และ 2)อุปทานของพันธบัตรในยุโรปที่ลดลงจะส่งผลให้ Yield ปรับตัวลดลงในช่วง 1-2 เดือนข้างหน้า

ทั้งนี้ Tisco คงคำแนะนำ Overweight ตลาดหุ้นเอเชียเหนือ และตลาดหุ้นญี่ปุ่น โดยแนะนำให้ใช้โอกาสในการปรับฐานของตลาด เข้าลงทุนในตลาดหุ้นยุโรป นอกจากนั้น Tisco ยังแนะนำเพิ่มน้ำหนักการลงทุนในตลาดหุ้นอินเดียที่ปรับฐานลงมาแล้วกว่า 10% นับจากจุดสูงสุดในเดือน ม.ค.

 

 


บันทึกโดย : Adminวันที่ : 07 ก.ค. 2558 เวลา : 10:39:13
25-02-2021
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ February 25, 2021, 1:11 am