หุ้นทอง
หลักทรัพย์บัวหลวงเผยวอลุ่มเทรด Put DW สูงสุดในรอบ45เดือน พร้อมส่งอีก 27 ตัวเพิ่มความหลากหลาย


หลักทรัพย์บัวหลวงเผยนักลงทุนแห่เก็งกำไร Put DW คึกคักสูงสุดในรอบ 45 เดือน หลังปัจจัยลบกดหุ้นดิ่ง DW อ้างอิงดัชนี SET50 ซื้อขายสูงสุด พร้อมส่ง 27 ตัว เข้าซื้อขาย 19 ส.ค.นี้เพื่อเพิ่มความหลากหลาย ย้ำการตัดค่าเสื่อม DW01 ทำสิ้นวันทำการเท่านั้น

นายบรรณรงค์ พิชญากร กรรมการผู้จัดการ กิจการค้าหลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ภาพรวมการซื้อขายใบสำคัญแสดงสิทธิอนุพันธ์ (Derivative Warrant : DW) ในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาค่อนข้างคึกคัก โดยเฉพาะ DW ประเภท Put ซึ่งนักลงทุนเข้ามาเก็งกำไรหนาแน่นจนมีสัดส่วนสูงถึง 49.1% ของปริมาณการซื้อขาย DW ทำสถิติสูงสุดในรอบ 45 เดือน สอดคล้องกับทิศทางดัชนีตลาดหลักทรัพย์ฯ ที่ปรับตัวลดลงแรง โดยมูลค่าการซื้อขาย DW รวมอยู่ที่ 1,013.3 ล้านบาทต่อวัน คิดเป็น 2.9% ของปริมาณการซื้อขายหลักทรัพย์ทั้งระบบ

สาเหตุที่นักลงทุนให้ความสนใจ DW ประเภท Put  (สิทธิในการขาย) จำนวนมาก เนื่องจากในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาดัชนีหุ้นไทยปรับตัวลดลงแรงหลายรอบ ทั้งปัจจัยลบจากต่างประเทศ ได้แก่ปัญหากรีซ และความกังวลต่อการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (FED) ทำให้ตลาดผันผวนหลายช่วง นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยลบในประเทศจากวิกฤตภัยแล้งในหลายจังหวัด รวมถึงตัวเลขการส่งออกเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาติดลบถึง 7.87% เมื่อเทียบช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งเป็นการหดตัวต่ำสุดในรอบ 3 ปี ทำให้นักลงทุนกังวลการเติบโตของเศรษฐกิจไทย ส่งผลให้นักลงทุนส่วนใหญ่หันมาเก็งกำไรใน Put DW ที่อ้างอิงกับดัชนี SET50 เป็นหลัก โดยเฉพาะช่วงที่ดัชนี SET50 หลุดแนวรับสำคัญทางเทคนิคที่ 960 จุด ซึ่ง Put DW ที่อ้างอิงกับดัชนี SET50 นี้ได้รับความสนใจสูงสุดอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่เดือนธ.ค. 2557

สำหรับหุ้นอ้างอิงในกลุ่มอุตสาหกรรมที่นักลงทุนให้ความสนใจสูงสุด 3 อันดับแรก ได้แก่ กลุ่มดัชนีตลาดหลักทรัพย์ฯ สัดส่วน 30.0% กลุ่มพลังงานและสาธารณูปโภค 18.8% และกลุ่มเทคโนโลยีและการสื่อสาร 12.2% โดย DW รายตัวที่ได้รับความสนใจสูงสุดเป็น DW ที่อ้างอิงกับดัชนี SET50 ซื้อขายสูงถึง 29.8% ของการซื้อขายโดยรวม รองลงมาเป็น DW ในหุ้น PTT และ TPIPL โดยมีสัดส่วนอยู่ที่ 11.7% และ 6.7%

นายบรรณรงค์  กล่าวว่า หลักทรัพย์บัวหลวงยังคงมุ่งมั่นที่จะสร้างผลิตภัณฑ์ทางการเงิน เพื่อให้นักลงทุนมีทางเลือกในการลงทุนที่หลากหลาย ในวันที่ 19 สิงหาคมนี้ บริษัทจึงเตรียมออก DW จำนวน 27 รุ่น ครอบคลุม 14 หลักทรัพย์อ้างอิง ได้แก่ BANPU, BTS, CK, CPALL, GUNKUL, HMPRO, ICHI, IVL, KTC, SAMART, SAWAD, STEC, STPI และดัชนี SET50 โดยจะออกทั้ง Call และ Put ยกเว้น KTC ที่ออกเฉพาะ Call  โดยทั้งหมดกำหนดซื้อขายวันสุดท้ายในวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2559 คาดว่า DW ชุดใหม่นี้จะได้รับความสนใจจากนักลงทุนเหมือนที่ผ่านมา โดยเฉพาะ DW ที่อ้างอิงหุ้นกลุ่มรับเหมาก่อสร้างที่คาดว่าจะได้รับประโยชน์จากโครงภาครัฐ อย่าง CK,STEC และ STPI ส่วนตัวอื่นๆ ก็อ้างอิงหุ้นที่นักลงทุนให้ความสนใจและมีข่าวหรือปัจจัยสนับสนุน

ปัจจุบันหลักทรัพย์บัวหลวงมีจำนวน DW สูงสุดในระบบคิดเป็น 20.77% ของจำนวน DW ที่มีการซื้อขายทั้งหมดในตลาดหลักทรัพย์ฯ และจำนวนหลักทรัพย์อ้างอิงให้เลือกสูงถึง 70.59% ของจำนวนหลักทรัพย์อ้างอิงที่มีการซื้อขายทั้งหมดในตลาดหลักทรัพย์และมีส่วนแบ่งการตลาดเมื่อคิดจากมูลค่าการซื้อขายสะสมในเดือนกรกฎาคมเป็นอันดับ 1 อยู่ที่ 48.8%

พร้อมกันนี้หลักทรัพย์บัวหลวงในฐานะผู้ออก DW01 ขอชี้แจงการตัด Time decay หรือค่าเสื่อมของ DW01 แต่ละรุ่นโดยจะดำเนินการเมื่อสิ้นวันทำการเท่านั้น นักลงทุนจึงไม่ต้องกังวลการใช้ตารางราคา DW ใน www.blswarrant.com เนื่องจากราคา DW จะถูกกำหนดเป็นค่าตายตัวสอดคล้องกับราคาหุ้นอ้างอิงที่ระดับราคานั้นๆ ตลอดทั้งวัน ยกเว้น  DW01 ที่ใกล้ครบกำหนดอายุ คือ มีอายุคงเหลือไม่เกิน 3 วันทำการ บริษัทจะทยอยตัด Time decay รายชั่วโมง เพื่อป้องกันไม่ให้ราคา DW ปรับตัวลงรุนแรง หากปรับ Time decay ครั้งเดียว ณ สิ้นวัน บริษัทจึงแนะนำให้นักลงทุนเพิ่มความระมัดระวังในการใช้ตารางราคา เนื่องจากราคา DW  ที่ซื้อขายกันจริงในระหว่างวันอาจมีค่าต่ำกว่าราคาที่เหมาะสมที่ให้ไว้ในตารางราคา เนื่องจากราคาที่ให้ไว้ในตารางเป็นราคาที่เหมาะสมของ DW ณ เวลา 10.00 น.

สำหรับวันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ที่ธนาคารแห่งประเทศไทยประกาศไว้ตั้งแต่ต้นปี บริษัทจะไม่ตัด Time decay นักลงทุนจึงไม่จำเป็นต้องรีบขาย DW ที่ถืออยู่หากกังวลจากปัจจัยดังกล่าว แต่หาก DW ออกโดยผู้ออกรายอื่นอาจมีการตัด Time decay ในช่วงวันหยุด นักลงทุนควรตรวจสอบเงื่อนไขกับผู้ออกแต่ละรายก่อนการลงทุนทุกครั้ง

นอกจากนี้ บริษัทยังให้ความสำคัญในการให้ความรู้ความเข้าใจเรื่อง DW แก่ลูกค้าอย่างต่อเนื่อง โดยครั้งต่อไปจะจัดสัมมนาในวันที่ 20 สิงหาคม 2558 เวลา 17.30-19.30 น. ณ บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (มหาชน) สาขาอินเวสเมนต์สเตชั่นในหัวข้อ “เก็งกำไรใน DW ด้วย Candlestick Pattern” โดยผู้ที่สนใจสามารถลงทะเบียนได้ที่ www.bualuang.co.th


LastUpdate 14/08/2558 13:40:58 โดย : Admin
25-02-2021
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ February 25, 2021, 12:09 am