เศรษฐกิจ-บทวิจัยเศรษฐกิจ
ททท.ชูกลยุทธ์ 'ท้าเที่ยวข้ามภาค'สร้างกระแสสังคมครั้งใหญ่ ดันเป้าท่องเที่ยว 9.5 แสนลบ.


 


ททท.เปิดกลยุทธ์ส่งเสริมการท่องเที่ยวด้านตลาดในประเทศ ปี 2560 'ท้าเที่ยวข้ามภาค'                 เจาะกลุ่ม 3 กระแสหลัก GEN Y -Women - Silver Age กระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศ              พร้อมชูแนวคิดชวนคนไทยทั้งประเทศเอาเรื่องดีของเมืองไทยมา “อวด” กัน และ “ขอท้า” ข้ามถิ่นพิสูจน์ หวังสร้างกระแสสังคมครั้งใหญ่แห่งปี ผ่านสื่อโซเชียลเน็ตเวิร์ค มั่นใจปี 2560 จะสร้างรายได้จากนักท่องเที่ยว      คนไทยกว่า 9.5 แสนล้านบาท

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท.จัดประชุมแผน ปฎิบัติการท่องเที่ยวด้านตลาดในประเทศ ประจำปี  2560 เมื่อวันที่ 3 - 7 กรกฎาคม 2559 ณ จังหวัดขอนแก่น ที่ผ่านมา วางเป้าหมายรายได้ปี 2560 จำนวน 9.5 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้น 10% โดยกำหนดแนวทางการส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศ เพื่อมุ่งหวังให้บรรลุเป้าหมายรายได้ สร้างเงินหมุนเวียนในเศรษฐกิจ ภายใต้โครงการ       “ท้าเที่ยวข้ามภาค”  โดยการ “ขอท้า” ให้คนไทยออกไปเที่ยวข้ามภาค ไปสัมผัสกับความแตกต่างของแต่ละท้องถิ่น ออกไปแลกเปลี่ยน Local Experience ใหม่ๆ ประสบการณ์ต่างๆ สัมผัสความแตกต่างของวัฒนธรรมพื้นถิ่น และความแตกต่างของธรรมชาติ เพื่อสร้างกระแสสังคมครั้งใหญ่ และ ต่อเนื่องตลอดปี 2560    
 
            

การดำเนินโครงการ “ท้าเที่ยวข้ามภาค” ททท. วางกลยุทธ์ขอท้า  3 กลุ่มเป้าหมายกระแสหลัก  ให้เที่ยวข้ามภาคร่วมกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น ได้แก่ กลุ่ม GEN Y ท้าลุยข้ามภาคไปท้าพิสูจน์ ของดีของเด็ดในภาคต่างๆ       ท้าคนฝั่งทะเลข้ามภาคมาปีนเขา ท้าเด็กดอยมาโต้คลื่นกับเด็กทะเลที่ภาคใต้ ท้าคนรักหมูย่าง เมืองตรังมากินหมูยอสุดแซ่บที่ภาคอีสาน กลุ่ม Women ท้าให้เที่ยวข้ามภาคออกไปใช้เวลาคุณภาพ กับตัวเอง เที่ยวข้ามพื้นที่ไปช้อป ใช้ชีวิตชิคๆ เก๋ไก๋ ไม่เหมือนใคร และกลุ่ม Sliver Age ท้าก๊วนรุ่นใหญ่ หัวใจวัยสะรุ่น ให้ชวนเดอะแก๊งค์ ออกไปซิ่ง ข้ามภาคยกก๊วน ทั้งก๊วนกิน ก๊วนกอล์ฟ ก๊วนบุญ ก๊วนแด๊นซ์ ให้สุดสวิงริงโก้ เรียกว่าเที่ยวจนลืมวัย
 

โดยกลยุทธ์หลักจะมุ่งเน้นให้ GEN Y เป็นผู้สร้างเครือข่ายใยแมงมุมผ่าน Social Network ขณะที่กลุ่ม Women ถือเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวคุณภาพ เพราะมีกำลังซื้อและมีอำนาจในการตัดสินใจสูง และกลุ่ม Silver Age เป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีศักยภาพในการใช้จ่าย และมีเวลาท่องเที่ยว

พร้อมกันนี้ ททท. ขอท้าคนไทยทุกคนออกเดินทางไปสัมผัสสุดยอดกิจกรรมท้าเที่ยวข้ามภาค                 5 กิจกรรมใหญ่ ซึ่งจะจัดขึ้นในทุกภาคของประเทศไทยตลอดทั้งปี ซึ่ง 5 กิจกรรมใหญ่ประกอบด้วย MUSIC ARTS TALK RUN และ FOOD (อาหารถิ่น) โดยเฉพาะกิจกรรม FOOD (อาหารถิ่น) เป็นกิจกรรมที่คนไทยไม่ควรพลาด จะนำเสนออาหารถิ่นที่แสนอร่อย หารับประทานได้ยากจากทั่วประเทศ อาหารถิ่นจะเป็นอีกหนึ่งแม่เหล็กดึงดูดที่สำคัญยิ่งให้คนไทยออกไปเที่ยว ส่งผลเชื่อมโยงถึงการใช้จ่ายและสร้างรายได้ในพื้นที่ให้โตแบบก้าวกระโดด ควบคู่ไปกับการมุ่งเน้นการทำ Product Improvement พัฒนาสินค้าท่องเที่ยวพื้นถิ่นให้มีศักยภาพ เช่น สินค้าผ้าไทย สินค้า DIYสินค้าย้อนอดีต (Nostalgia) และ สินค้าอื่นๆ ตามกระแสความนิยมในปัจจุบันให้โดนใจกลุ่มนักท่องเที่ยวเป้าหมาย สร้างมูลค่าเพิ่ม ดึงดูดการใช้จ่ายให้มากขึ้น

 
นอกจากนี้ ปี 2560 ททท.จะต่อยอดความสำเร็จกับ 2 โครงการจากปี 2559 เราจะท้าให้ข้ามภาคออกไป Plus ความสุข เก็บเกี่ยวประสบการณ์ท่องเที่ยว เชื่อมโยงในเส้นทางท่องเที่ยวใหม่ๆ ไปพบเจอสินค้าท้องถิ่น ศิลปะวัฒนธรรม และวิถีชีวิตที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว กับโครงการ 12 เมืองต้องห้าม...พลาด PLUS    ได้แก่ ลำปาง-ลำพูน, น่าน-แพร่, เพชรบูรณ์-พิษณุโลก, เลย-ชัยภูมิ, บุรีรัมย์-สุรินทร์, สมุทรสงคราม-นครปฐม,     ราชบุรี-สุพรรณบุรี, จันทบุรี-สระแก้ว, ระยอง-ตราด,  ชุมพร-ระนอง, ตรัง-สตูล, นครศรีธรรมราช-พัทลุง และขอท้าคนไทยให้เที่ยวข้ามภาค ไปเที่ยวในวันธรรมดาน่าเที่ยว พลิกวันว่างให้เป็นวันเศรษฐกิจ สนับสนุนให้ทุกที่ในเมืองไทยเป็น 2nd workplace เพื่อจุดประกายไอเดียใหม่ๆ รวมทั้งยังจับมือกับพันธมิตร ในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเสนอขายแพ็กเกจราคาพิเศษ ในวันธรรมดาอีกด้วย

ท้ายนี้ ททท. พร้อมจับมือกับพันธมิตรในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ได้แก่ สายการบิน , หน่วยงานเอกชน , ผู้ประกอบการโรงแรม , บริษัทรถเช่า , พันธมิตรบริษัทน้ำมัน , เครือห้างสรรพสินค้า , บัตรเครดิต, โรงภาพยนตร์ และสื่อมวลชนทุกแขนง ฯลฯ ร่วมกันผลักดันรายได้ 9.5 แสนล้านบาท ภายใต้โครงการ“ท้าเที่ยวข้ามภาค” เพื่อเศรษฐกิจของประเทศไทยให้ยั่งยืนและมั่นคงตลอดไป

 

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 12 ก.ค. 2559 เวลา : 10:38:44
18-02-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ February 18, 2020, 2:24 pm