แบงก์-นอนแบงก์
ธนาคารไทยพาณิชย์ ผสาน 'ดนตรี-กวี-ศิลป์'แข่งขันวาดภาพระบายสี 'กล้าใหม่...ใฝ่รู้' ปีที่ 11


 


ธนาคารไทยพาณิชย์ ผสาน 'ดนตรี-กวี-ศิลป์'แข่งขันวาดภาพระบายสี 'กล้าใหม่...ใฝ่รู้' ปีที่ 11 รอบชิงชนะเลิศเดินหน้าเสริมสร้างศักยภาพเยาวชนไทย

 

ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) จัดการแข่งขันวาดภาพระบายสี ระดับประถมศึกษา รอบชิงชนะเลิศ โครงการ ‘กล้าใหม่...ใฝ่รู้’ ปีที่ 11 เพื่อเป็นเวทีแห่งโอกาสที่ส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพของเยาวชน โดยมี คุณหญิงชฎา วัฒนศิริธรรม ประธานกรรมการกิจกรรมเพื่อสังคม ธนาคารไทยพาณิชย์ เป็นประธานเปิดการแข่งขันฯ พร้อมด้วยคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ นำโดย อ.สังคม ทองมี ผู้อำนวยการศูนย์ศิลป์สิรินธร และ นางสาวอารยา  ภู่พานิช รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ ร่วมงาน เมื่อเร็วๆนี้ ที่หอประชุมมหิศร ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่
 

นางสาวบุษกร ตรีสวัสดิ์ ผู้อำนวยการงานสื่อสารและกิจกรรมองค์กร ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่า โครงการ ‘กล้าใหม่...ใฝ่รู้’ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประจำปี 2559 นับเป็นปีที่ 11 ที่ได้ดำเนินโครงการมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2549 เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการร่วมเฉลิมฉลองในโอกาสที่ธนาคารดำเนินกิจการครบรอบ 100 ปี โดยเป็นเวทีให้เยาวชนในทุกระดับชั้นได้แสดงศักยภาพ เพิ่มพูนความรู้ แสดงออกซึ่งความคิดสร้างสรรค์ และส่งเสริมการสื่อสารเพื่อทำงานเป็นทีม ซึ่งเป็นที่มาของกติกาการร่วมแข่งขันวาดภาพระบายสี ระดับประถมศึกษาปีที่ 1-6  ที่ว่าในแต่ละทีม    ผู้เข้าแข่งขันทั้ง 4 คนจะต้องต่างระดับชั้นกัน เพื่อให้น้องๆ ได้ฝึกพัฒนาการทางกายทั้งด้านประสาทสัมผัส  การเคลื่อนไหว อารมณ์และจินตนาการ ก้าวสู่เวทีในระดับประเทศหรือนานาชาติต่อไป โดยในแต่ละปีมีเยาวชนทั้งระดับประถมศึกษา มัธยมศึกษา และอุดมศึกษา จากสถาบันการศึกษาทั่วประเทศให้ความสนใจและสมัครเข้าร่วมแข่งขัน และเป็นโครงการที่ธนาคารมีความภาคภูมิใจในการขับเคลื่อนให้ดำเนินต่อไปอย่างต่อเนื่อง

 
 
 
 
 

 
ด้าน อาจารย์สังคม ทองมี ผู้อำนวยการศูนย์ศิลป์สิรินธร หนึ่งในคณะกรรมการตัดสินฯ กล่าวว่า การประกวดวาดภาพระบายสี ระดับประถมศึกษา รอบชิงชนะเลิศ ‘กล้าใหม่...ใฝ่รู้’ ธนาคารไทยพาณิชย์ ปีนี้ นับเป็นครั้งแรกที่ผู้จัดผสานเอาดนตรี บทกวี และศิลปะมาเป็นโจทย์ให้เด็กๆ ที่เข้าประกวดได้ใช้จินตนาการและความคิดสร้างสรรค์อย่างเต็มความสามารถและครบทุกแขนง ทั้งความดื่มด่ำในดนตรี และการถ่ายทอดเรื่องราวในรูปแบบของการเขียนและการวาดภาพโดยไม่ทราบโจทย์มาก่อน
 
 
 

“การส่งเสริมนักเรียนเข้าแข่งขันโครงการด้านศิลปะ หรือแม้กระทั่งผู้เข้าแข่งขันที่ชนะเลิศการแข่งขัน ‘กล้าใหม่...ใฝ่รู้’ ธนาคารไทยพาณิชย์  ในวันนี้ ใช่ว่าจะต้องมุ่งมั่นเพื่อเป็นศิลปินเท่านั้น อาจไปเป็นหมอหรืออาชีพอื่นๆ แต่เด็กๆ เหล่านี้จะได้รับการสั่งสมศิลปะนิสัยติดตัวไปประยุกต์ใช้ให้เป็นประโยชน์ในทุกๆอาชีพ” อาจารย์สังคม กล่าว
 
 
 
 

ขณะที่ นายเชวงศักดิ์ บุญกนิษฐ์ หรือ ครูต้น คุณครูสอนศิลปะในฐานะครูที่ปรึกษาของนักเรียนร่วมแข่งขันวาดภาพระบายสี ‘กล้าใหม่...ใฝ่รู้’ กล่าวว่า ได้นำนักเรียนเข้าร่วมแข่งขันเป็นครั้งแรกในปี 2551 โดยขณะนั้นประจำอยู่โรงเรียนคำเที่ยงอนุสรณ์ จ.เชียงใหม่ จากนั้นในปี 2556 ได้ย้ายมาประจำที่โรงเรียนท่าก๊อพลับพลาพิทยา จ.เชียงราย กระทั่งถึงปัจจุบัน โดยได้นำนักเรียนเข้าร่วมโครงการฯ มาอย่างต่อเนื่อง ด้วยสัมผัสได้อย่างชัดเจนว่าเป็นประโยชน์ต่อทั้งนักเรียนและครูที่ปรึกษา คือ เป็นการสร้างความใฝ่รู้และให้โอกาส โดยเฉพาะแก่เด็กๆในพื้นที่ห่างไกล ให้ได้มีแรงบันดาลใจในการพัฒนาเพื่อยกระดับตนเอง จากการได้เดินทางไปพบเห็นและสัมผัสเพื่อนนักเรียนโรงเรียนในเมืองรวมถึงสิ่งแวดล้อมต่างๆ กับทั้งยังก่อเกิดมิตรภาพใหม่ที่ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกันทั้งในกลุ่มครูที่ปรึกษาและนักเรียนด้วย

 

สำหรับการแข่งขันวาดภาพระบายสี ระดับประถมศึกษา รอบชิงชนะเลิศ ประจำปี 2559 มีเหล่าจิตรกรหัวกะทิระดับประถมศึกษาปีที่ 1-6 เข้ารอบจำนวนทั้งสิ้น 40 ทีมจากจำนวน 194 ทีมที่สมัครเข้าแข่งขันจากทุกภูมิภาคทั่วประเทศ  

โดยผลการแข่งขันแบ่งเป็น 3 อันดับ คือ รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ โรงเรียนวรนคร  จ.น่าน ชื่อผลงาน ‘ลูกไม้ของพ่อ’ โดยจะได้รับถ้วยรางวัลจากกรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารไทยพาณิชย์ เกียรติบัตร พร้อมเงินทุนการศึกษาสำหรับโรงเรียน นักเรียน และคุณครูที่ปรึกษา รวมมูลค่า 200,000 บาท รางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่ง ได้แก่ โรงเรียนบ้านไทยสามัคคี จ.สระแก้ว ชื่อผลงาน ‘ภูมิใจที่เกิดเป็นคนไทย’ ได้รับเกียรติบัตรและเงินทุนการศึกษารวมมูลค่า 105,000 บาท และ รางวัลรองชนะเลิศอันดับสอง ได้แก่ โรงเรียนท่าก๊อพลับพลาพิทยา จ.เชียงราย ชื่อผลงาน ‘Wonder of the World’  และโรงเรียนสารสาสน์วิเทศเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ ชื่อผลงาน ‘เยาวชนไทยมาร่วมมือร่วมใจกันทำความดีใต้ร่มพระบารมี’ โดยได้รับเกียรติบัตร และเงินทุนการศึกษารวมมูลค่าทีมละ 50,000 บาท

 
ทังนี้ ภาพที่เข้าร่วมการแข่งขันและชนะการประกวด จะถูกนำไปจัดแสดงผลงาน ที่ศูนย์การค้าสยามพารากอน ในช่วงวันเด็กแห่งชาติ ซึ่งได้จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในปีที่ผ่านมา(2558) 
 

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 28 พ.ย. 2559 เวลา : 13:51:07
01-10-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ October 1, 2020, 12:56 am