เศรษฐกิจ-บทวิจัยเศรษฐกิจ
ก.ต่างประเทศออสเตรเลียขายที่ดินสถานทูตบนถนนสาทร


จากการที่สถานเอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำกรุงเทพฯ  เตรียมย้ายไปยังที่ทำการใหม่ที่ใกล้สร้างเสร็จในย่านสวนลุมพินี กระทรวงการต่างประเทศออสเตรเลียจึงประกาศขายที่ดินบนถนนสาทร  ซึ่งเป็นที่ตั้งสถานที่ทำการของสถานทูตในปัจจุบัน โดยแต่งตั้งให้บริษัทที่ปรึกษาและบริการด้านอสังหาริมทรัพย์ เจแอลแอล เป็นตัวแทนในการขาย

 
ที่ดินดังกล่าวเสนอขายกรรมสิทธิ์ขาด มีเนื้อที่รวมทั้งสิ้น 7 ไร่ 382 ตารางวา   ตั้งอยู่ริมถนนสาทรใต้ หนึ่งในย่านธุรกิจและที่พักอาศัยชั้นดีในศูนย์กลางธุรกิจของกรุงเทพฯ การเป็นแหล่งรวมของอาคารสำนักงานเกรดเอ  โรงแรมชั้นนำ เซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ และคอนโดมิเนียมหรู ทำให้สาทรเป็นทำเลยอดนิยมที่บริษัทชั้นนำทั้งข้ามชาติและบริษัทไทยชั้นนำเลือกเป็นที่ตั้งสำนักงาน ไม่ว่าจะเป็นบริษัทประกันภัย ธนาคาร และสถาบันการเงินอื่นๆ และเป็นหนึ่งในทำเลที่พักยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติอีกด้วย
 
นางสุพินท์  มีชูชีพ  กรรมการผู้จัดการ เจแอลแอล  กล่าวว่า “ตลาดอาคารสำนักงานเกรดเอและตลาดคอนโดมิเนียมระดับหรูในย่านศูนย์กลางธุรกิจกรุงเทพฯ มีผลประกอบการที่ดีติดต่อกันมาเป็นเวลาหลายปี ดังนั้น จึงยังคงมีบริษัทอสังหาริมทรัพย์-นักลงทุนที่ต้องการพัฒนาโครงการใหม่ในย่านศูนย์กลางธุรกิจอย่างต่อเนื่อง แต่อุปสรรคสำคัญคือที่ดินที่เหมาะสำหรับการพัฒนาโครงการใหม่ในย่านนี้หาได้ยากขึ้นเรื่อยๆ”
 
“การเสนอขายที่ดินของสถานทูตออสเตรเลียบนถนนสาทรครั้งนี้ เป็นโอกาสที่หาได้ยากสำหรับบริษัทที่ต้องการซื้อกรรมสิทธิ์ขาดในที่ดินแปลงใหญ่เพื่อพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์บนถนนสายนี้” นางสุพินท์กล่าว
 
นอกจากการมีทำเลชั้นเยี่ยมในใจกลางย่านธุรกิจของกรุงเทพฯ อีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ที่ดินแปลงนี้มีความน่าสนใจเป็นพิเศษคือการที่สาทรอยู่ในโซนสีแดงตามผังเมืองของกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นพื้นที่ประเภทพาณิชยกรรมและที่อยู่อาศัยหนาแน่นมาก และอนุญาตให้สร้างอาคารสูงในอัตราส่วนพื้นที่อาคารรวมต่อพื้นที่ดิน (Floor Area Ratio: FAR) สูงถึง 10 ต่อ 1
 
“จากการที่แปลงที่ดินของสถานทูต มีหน้าที่ดินติดถนนสาทรค่อนข้างกว้างมาก ทำให้โครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ใดๆ ที่จะสร้างบนที่ดินแปลงนี้ จะได้ประโยชน์อย่างเต็มที่จากการสามารถสร้างอาคารได้เต็มเพดาน FAR ที่ 10 ต่อ 1 และสามารถเลือกสร้างอาคารสูงได้หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นคอนโดมิเนียมระดับหรู อาคารสำนักงานเกรดเอให้เช่าหรือขาย อาคารที่ทำการของบริษัทขนาดใหญ่ หรืออาคารที่ใช้ประโยชน์ผสมผสาน (mixed-use)” นางสุพินท์กล่าว
 
รูปแบบการเสนอขายที่ดินสถานเอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำกรุงเทพฯ เป็นการเปิดให้ผู้สนใจยื่นซองเสนอราคา โดยจะเปิดรับไปจนถึงต้นเดือนมิถุนายนศกนี้
 
“เพียงไม่นานหลังเริ่มเปิดการขาย มีบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำรายใหญ่แสดงความสนใจแล้วหลายราย” นางสุพินท์กล่าว “เพื่อเพิ่มโอกาสการขายให้มากที่สุด เจแอลแอลจะมีการกระจายข้อมูลการเสนอขายที่ดินของแปลงนี้ไปตามเครือข่ายสำนักงานของเราในทั่วโลก เชื่อว่า การเสนอราคาครั้งนี้ จะมีการแข่งขันสูง”
 

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 23 มี.ค. 2560 เวลา : 21:12:33
25-02-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ February 25, 2020, 3:34 am