เศรษฐกิจ-บทวิจัยเศรษฐกิจ
"สนธิรัตน์"นำทีมพาณิชย์ลงพื้นที่จังหวัดเลย


รัฐมนตรีช่วยพาณิชย์ สนธิรัตน์  นำทีมพาณิชย์ลงพื้นที่จังหวัดเลย จับมือผู้ว่าฯ หน่วยงานราชการ ทำแผนขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก ดัน “ตลาดผลไม้บ้านไร่ม่วง” เป็นตลาดต้องชมใหม่ พัฒนาตลาดถนนคนเดินวิถีเชียงคานบ้านไม้เก่าริมโขง ให้เชื่อมโยงท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น พร้อมดันเปิดตลาดชายแดนที่ท่าลี้ ดึงเพื่อนบ้านมาซื้อขาย ระบุยังมีแผนส่งเสริมและผลักดันการค้าชายแดนผ่านด่านท่าลี้และเชียงคานให้เพิ่มขึ้นด้วย

        
นายวิชัย โภชนกิจ รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 24 ส.ค.2560 ที่ผ่านมา นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ได้นำคณะผู้บริหารจากกรมการค้าภายในและกรมพัฒนาธุรกิจการค้าลงพื้นที่จังหวัดเลย โดยได้มีการหารือกับผู้ว่าราชการจังหวัด หัวหน้าส่วนราชการ เพื่อร่วมกันทำแผนในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก ทั้งการพัฒนาตลาดในพื้นที่ให้เป็นแหล่งทำมาค้าขายให้กับเกษตรกรและคนในชุมชน การผลักดันการค้าชายแดน และการส่งเสริมการท่องเที่ยวในท้องถิ่น

ทั้งนี้ ในการพัฒนาตลาด ได้ผลักดันให้ตลาดผลไม้บ้านไร่ม่วง เป็นตลาดต้องชม เพื่อรองรับผลผลิตผลไม้ที่โดดเด่นของจังหวัด เช่น สับปะรด กล้วย อะโวคาโด แก้วมังกร ผลิตภัณฑ์แปรรูปทางการเกษตร สินค้า OTOP และสินค้าจากผู้ค้ารายย่อย โดยกำหนดเปิดทุกวัน ตั้งแต่ 08.00-20.00 น. และยังได้วางแผนในการพัฒนาตลาดค้าชายแดน บริเวณท่าลี้ ให้เป็นศูนย์การซื้อขายของพี่น้องชาวไทยและสปป.ลาว โดยปัจจุบันมีตลาดนัดชายแดนทุกวันเสาร์ เวลา 08.00-12.00 น ซึ่งจะเพิ่มวันเวลาเพิ่มมากขึ้น และจะเร่งส่งเสริมอำนวยความสะดวกให้มีการส่งออก-นำเข้ามากขึ้น จากปัจจุบันมูลค่า 5,000 ล้าน เป็น 7,000 ล้าน ภายใน 3 ปี

ส่วนตลาดต้องชมที่มีอยู่แล้ว อย่างตลาดถนนคนเดินวิถีเชียงคานบ้านไม้เก่าริมโขง เป็นตลาดที่มีศักยภาพมาก ถือเป็นแหล่งค้าขายของชุมชน เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่ดึงดูดให้คนเข้ามาท่องเที่ยว เพราะมีความเป็นอัตลักษณ์ และเชื่อมโยงการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม 

“กระทรวงพาณิชย์มีแผนที่จะร่วมมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดเส้นทางการท่องเที่ยวในพื้นที่อำเภอภูเรือ ด่านซ้าย นาแห้ว เชียงคาน ปากชม ซึ่งเป็นพื้นที่ชายแดนและเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เดินทางเข้ามาในพื้นที่จังหวัดเลย เชื่อมโยงกับการพัฒนาตลาดผักผลไม้และอาหารเพื่อสุขภาพ ตลอดจนเพิ่มการซื้อขายบริเวณชายแดนให้เพิ่มมากขึ้นด้วย”นายวิชัยกล่าว

นายวิชัยกล่าวว่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ยังได้ตรวจเยี่ยมและติดตามผลการดำเนินการร้านค้าประชารัฐของกองทุนหมู่บ้านตำบลเมืองหมี จังหวัดหนองคาย และชุมชนเมือง ที่กระทรวงฯ ได้เข้าไปส่งเสริมและผลักดันให้มีการนำสินค้าอุปโภคบริโภคจากผู้ผลิตรายใหญ่ 5 รายมาจำหน่ายในราคาถูกกว่าท้องตลาด 15-20% จำนวน 48 รายการ ซึ่งพบว่าประชาชนให้ความสนใจมาซื้อหาสินค้า เพื่อลดค่าครองชีพ และยังพบว่าร้านค้าเป็นช่องทางในการจำหน่ายสินค้าให้กับคนในชุมชนได้เป็นอย่างดี ทำให้เศรษฐกิจในชุมชนมีการหมุนเวียน

นอกจากนี้ กระทรวงฯ ยังมีแผนที่จะส่งเสริมและผลักดันให้ด่านเชียงคาน มีการค้าขายเพิ่มมากขึ้น เพราะปัจจุบันเป็นด่านหนึ่งที่สินค้าเข้าหลักเป็นสินค้าเกษตร มูลค่าการค้ารวมประมาณ 800 ล้านบาท โดยสินค้านำเข้าอันดับต้น คือ ลูกเดือย แร่แบไรต์ มันเส้น ดอกหญ้าแขม เม็ดงาดิบ หัวมันสด และสินค้าส่งออกหลัก เช่น สุกรพันธ์  แชมพู ครีมทาผิว ปูนซีเมนต์ อาหารสัตว์ เป็นต้น ซึ่งพบว่า ยังมีโอกาสในการขยายมูลค่าการค้าได้อีกมาก

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 25 ส.ค. 2560 เวลา : 20:09:14
28-05-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ May 28, 2020, 8:01 am