เศรษฐกิจ-บทวิจัยเศรษฐกิจ
กรุงศรีมองเงินบาทสัปดาห์นี้แข็งค่าในกรอบ 32.50-32.80 บาท/ดอลล์


กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) มีมุมมองต่อทิศทางค่าเงินบาทในสัปดาห์นี้ว่า มีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 32.50-32.80 ต่อดอลลาร์ เทียบกับระดับปิดแข็งค่าที่ 32.68 ต่อดอลลาร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

หลังคณะกรรมการนโยบายการเงิน(กนง.)มีมติปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายครั้งแรกในรอบ 7 ปี จาก 1.50% มาที่ 1.75% ทั้งนี้นักลงทุนต่างชาติซื้อหุ้นไทยสุทธิ 200 ล้านบาท แต่ขายพันธบัตรสุทธิ 5.0 พันล้านบาท ส่วนอัตราผลตอบแทนพันธบัตรไทยรุ่นอายุน้อยกว่า 1 ปี ปรับขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ ขณะที่เงินดอลลาร์อ่อนค่าเทียบสกุลหลัก ท่ามกลางความกังวลที่เศรษฐกิจสหรัฐกำลังชะลอตัว 


กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ กรุงศรี เผยว่าดอลลาร์ได้รับแรงกดดันจากแนวโน้มที่หน่วยงานราชการบางส่วนของสหรัฐฯจะถูกปิดทำการ ขณะที่การซื้อขายเริ่มเบาบางเนื่องจากวันหยุดเทศกาลคริสต์มาส จุดสนใจในสัปดาห์สุดท้ายของปีนี้จะอยู่ที่การผ่านร่างกฏหมายงบประมาณรายจ่ายของรัฐสภาสหรัฐฯ(สภาคองเกรส)หลังจากที่สภาคองเกรสและประธานาธิบดีทรัมป์ไม่สามารถตกลงเรื่องงบประมาณการสร้างกำแพงเม็กซิโกได้ทันเส้นตายเวลาเที่ยงคืนของวันเสาร์ที่ผ่านมา ความเคลื่อนไหวต่อการเจรจานี้อาจทำให้ทิศทางตลาดผันผวนต่อไป ท่ามกลางความกังวลว่าการบรรลุข้อสรุปอาจยืดเยื้อลากยาวข้ามปี ในส่วนนโยบายการเงินของเฟดฯแม้เรามองว่าเฟดมีแนวโน้มปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายอย่างมาก 2 ครั้ง ในปีหน้าการพิจารณานโยบายการเงินของเฟดในระยะต่อไปจะขึ้นอยู่กับแนวโน้มสภาวะเศรษฐกิจและตลาดการเงินของสหรัฐฯ 

สำหรับปัจจัยในประเทศการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน(กนง.)ล่าสุดแสดงถึงการส่งสัญญาณของการปรับสมดุลทางการเงิน เพื่อลดความเสี่ยงที่ทำให้ระบบการเงินของไทยเปราะบางในอนาคต ส่วนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจภายในประเทศที่กระจายตัวมากขึ้นและภาคส่งออกมีแนวโน้มเติบโตในอัตราที่ยั่งยืนแม้ชะลอตัวลงจะยังเป็นปัจจัยสนับสนุนให้ทางกนง.เดินหน้าในการลดการพึ่งนโยบายผ่อนปรนทางการเงินอย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยเรามองการปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายในครั้งต่อไปจะเกิดขึ้นในช่วงไตรมาสแรกของปี 2562 

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 24 ธ.ค. 2561 เวลา : 17:06:18
30-05-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ May 30, 2020, 2:45 pm