เศรษฐกิจ-บทวิจัยเศรษฐกิจ
ไทยออยล์เร่งผลิตน้ำมันดีเซลมาตรฐานยูโร 5


ไทยออยล์ขานรับนโยบายภาครัฐเร่งผลิตน้ำมันดีเซลมาตรฐานยูโร 5


ตามที่กระทรวงพลังงานได้มีการประชุมร่วมกับกลุ่มผู้ประกอบการโรงกลั่นและผู้ค้าน้ำมัน เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อหารือมาตรการลดปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) โดยทางกระทรวงได้ขอความร่วมมือผู้ประกอบการโรงกลั่นในประเทศในการผลิตน้ำมันดีเซลคุณภาพยูโร 5 นั้น
 

 
 
 
นายอธิคม เติบศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไทยออยล์ จำกัด(มหาชน )ซึ่งเป็นผู้ประกอบการโรงกลั่นน้ำมันกำลังการผลิตสูงสุดของประเทศได้ให้ความเห็นในเรื่องนี้ว่า “ไทยออยล์มีแผนงานพร้อมสนับสนุนนโยบายของภาครัฐในเรื่องนี้อย่างเต็มที่ โดยการดำเนินการโครงการพลังงานสะอาด( Clean Fuel Project หรือ CFP) ซึ่งบริษัทฯได้ออกแบบให้สามารถผลิตน้ำมันดีเซลตามมาตรฐานยูโร5 ตั้งแต่ขั้นตอนที่เริ่มพัฒนาโครงการ เนื่องจากไทยออยล์ได้ให้ความสำคัญต่อความต้องการใช้ผลิตภัณฑ์น้ำมันที่จะมุ่งไปสู่ผลิตภัณฑ์ที่สะอาดและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ซึ่งปัจจุบันโครงการฯมีความคืบหน้าไปเป็นอย่างดีตามแผนงานที่วางไว้ โดยอยู่ในระหว่างการออกแบบรายละเอียดทางวิศวกรรมและจะเริ่มลงพื้นที่ก่อสร้างโครงการในปีนี้ซึ่งบริษัทฯได้ลงนามในสัญญาจัดจ้างผู้รับเหมา(Engineering Procurement and Construction หรือ EPC)แล้ว ภายหลังจากที่ผู้ถือหุ้นได้อนุมัติโครงการฯเมื่อเดือนสิงหาคม 2561 ”
 
 
 
 
 
“นอกจากนี้ไทยออยล์ยังอยู่ระหว่างการศึกษาและจัดทำแผนปรับปรุงคุณภาพน้ำมันสู่มาตรฐานยูโร5ให้เร็วขึ้น โดยการปรับปรุงหน่วยปรับปรุงคุณภาพน้ำมันดีเซลปัจจุบัน ซึ่งจะทำให้โรงกลั่นไทยออยล์สามารถผลิตน้ำมันดีเซลยูโร 5 บางส่วนได้ภายในปี2565และเมื่อโครงการCFPแล้วเสร็จในช่วงต้นปี 2566 ไทยออยล์ก็จะสามารถผลิตน้ำมันดีเซลมาตรฐานยูโร 5 ได้เพิ่มขึ้นอีกโดยเป็นมาตรฐานยูโร 5ทั้งหมด” นายอธิคมฯกล่าวเสริม
 

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 20 ก.พ. 2562 เวลา : 16:11:42
25-02-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ February 25, 2020, 4:12 am