หุ้นทอง
บล.ไทยพาณิชย์วิเคราะห์ คาดชะลอตัวหลังขึ้นมาใกล้บริเวณ 1300 จุด โดยตลาดขาดปัจจัยหนุนใหม่


กลยุทธ์การลงทุน:

คาด SET จะชะลอตัวหลังขึ้นมาใกล้บริเวณ 1300 จุด ซึ่งมองเป็นแนวต้านสำคัญ ขณะที่ดัชนีขึ้นสะท้อนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศระดับหนึ่งแล้ว และวันนี้ดูไม่มีปัจจัยใหม่หนุนตลาด ด้านผลประชุมเฟดเมื่อคืนไม่มีอะไรใหม่ โดยเฟดยังคง มาตรการผ่อนคลายการเงิน โดยคงดอกเบี้ยระดับต่ำไปถึงปี 2023 ด้านแนวรับอยู่ที่ 1290 และ 1282 จุด ทั้งนี้ ในภาพรวม ติดตามบริเวณ 1276 จุด หากไม่ต่ำกว่า คาด SET ยังรีบาวด์ได้ต่อ กลยุทธ์ ให้ใช้โอกาสรีบาวด์ ขายหุ้นลดพอร์ตในสัดส่วน 50% สำหรับพอร์ตลงทุน ส่วนการเก็งกำไรเน้นเพียงระยะสั้น และยังต้องใช้ความระมัดระวัง เนื่องจากตลาดยังมีความผันผวน
 

ล็อคเป้าลงทุน:

-    ยังคงแนะนำหุ้น Defensive ที่ได้รับผลกระทบจากความเสี่ยงปัจจัยภายในและภายนอกจำกัด คือ DIF BGRIM ADVANC BAM และ BCH ซึ่งเรายังคงเชื่อมั่นในผลประกอบการครึ่งปีหลังของ BCH ที่จะเติบโตโดดเด่น เพราะมีสัดส่วนรายได้จากผู้ป่วยคนไทยในระดับสูง และมีเกราะป้องกันรายได้จากบริการประกันสังคม และบริการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ซึ่งได้รับผลกระทบจาก COVID-19 น้อยกว่าบริการผู้ป่วยที่จ่ายค่ารักษาพยาบาลเอง โดยคาดกำไรปี 64 จะเติบโตได้ 15%YoY

-    ด้านมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงิน 5.1 หมื่นลบ. ที่ ศบศ. ให้ความเห็นชอบ ประเมินเป็นมาตรการที่ช่วยกลุ่ม commerce ได้ในระดับหนึ่ง ยังชอบ CPALL

-  ส่วนหุ้นน้ำมัน-โรงกลั่น เรายังไม่แนะนำให้ลงทุนระยะยาวเนื่องจากปัญหาอุปสงค์ชะลอตัว ระยะนี้อาจทำได้เพียงเก็งกำไรระยะสั้นจบในวันเท่านั้น

ประเด็นสำคัญ

# ตลาดหุ้นสหรัฐปิดผสม ตลาดยุโรปเพิ่มขึ้น ส่วนราคาน้ำมันขึ้นแรง

Fed คงดอกเบี้ยที่ 0.00-0.25% โดย Fed ยังคงใช้ด.บ.ต่ำไปจนถึงปี 66 แม้การว่างงานและเงินเฟ้อจะเข้าสู่เป้าหมาย 4% และ 2% แล้วก็ตาม ขณะที่ตลาดยุโรปปรับขึ้นได้เล็กน้อย ยังคงมีแรงกดดันจาก no-deal Brexit ทางด้านราคาน้ำมันขึ้นแรงจากเฮอริเคน Sally กระทบกำลังผลิตแถบชายฝั่งกว่า 25% และสต็อกน้ำมันดิบสัปดาห์ล่าสุดที่ลดลง 4.4 ล้าน สวนทางกับที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 1.27 ล้านบาร์เรล

# ยอดผลิต, นำเข้า Semiconductor ในจีนเพิ่มขึ้น หนุนหุ้นอิเล็กฯ

เป็นการเพิ่ม Inventory ก่อนเข้าสู่ seasonal demand ในช่วงปลายปี ยังบ่งชี้ว่า demand ยังคงแข็งแกร่ง หุ้นกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์อย่าง DELTA HANA SVI KCE ยังมี momentum ที่ดี

# จีนเร่งการทดลองวัคซีนคาดว่าจะเริ่มใช้ได้ในช่วงเดือน พ.ย.-ธ.ค.

ขณะที่ Dr.Fauci และ CDC ของสหรัฐระบุจะมีวัคซีนใช้ในช่วง เม.ย. หรืออาจเป็นครึ่งปีหลังของปี 64 สะท้อนถึง Timeline ของวัคซีนที่เลื่อนออกไปจากผลของ side effect อย่างไรก็ตาม ตลาดก็ยังคาดหวังจากวัคซีน เน้นหุ้นปลอดภัย เช่น AOT ERW BDMS BCH

Wealth Strategy

ลงทุนหุ้นกู้คุณภาพ TBEV บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จํากัด (มหาชน)  อายุคงเหลือ 1.5 ปี อันดับเครดิตหุ้นกู้ “AA”

บทวิเคราะห์วันนี้

กลุ่มการแพทย์ – การลงทุนที่ปลอดภัย

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 17 ก.ย. 2563 เวลา : 11:58:59
25-02-2021
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ February 25, 2021, 1:24 am