ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
บก.จร.ออกใบเตือนแทนใบสั่ง 1 ก.ย. -แท็กซี่ ปฏิเสธผู้โดยสารมีสิทธิถูกจับกุม


พ.ต.อ.วีระวิทย์ วัจจนะพุกกะ ผู้กับกำกับ 3 ศูนย์ข้อมูลใบสั่ง กองบังคับการตำรวจจราจร ( บก.จร.) กล่าวถึงการเตรียมพร้อมในการออกใบเตือน หรือ บันทึกว่ากล่าวตักเตือนผู้ขับขี่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร ว่าตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2555 เป็นต้นไป บก.จร. จะออกใบเตือนแทนใบสั่ง ให้กับผู้ขับขี่

บนท้องถนนที่กระทำความผิดกฎจราจร  โดยจะเป็นการเตือนนอกเหนือ 13 ข้อหาหลัก ตามนโยบายของกองบัญชาการตำรวจนครบาล เช่น ขับขี่โดยไม่คาดเข็มขัดนิรภัย หรือขับขี่โดยไม่พกใบอนุญาตขับขี่  และเมื่อตำรวจออกใบเตือนให้ผู้ขับขี่ที่ทำผิดกฎไปแล้ว หากมีความผิดซ้ำจะมีการบันทึกข้อมูล และให้ตำรวจปรับในอัตราสูงสุดทันที
 
รูปแบบการทำงานของใบเตือน จะมีอยู่ 3 ส่วน ส่วนสีเหลืองจะให้กับผู้ขับขี่ที่ทำผิด ,สีชมพูใช้สำหรับบันทึกข้อมูลการเตือน และส่วนสีขาวจะเป็นสำเนาติดอยู่ที่ต้นขั้วของเล่มใบเตือน เพื่อเป็นหลักฐานของตำรวจ ซึ่งเมื่อมีการเตือนผู้ขับขี่แล้ว ตำรวจจะบันทึกข้อมูลในส่วนของต้นขั้วส่งมายัง บก.จร. เพื่อรวบรวมข้อมูลความผิดที่เตือนไป จากนั้น บก.จร.จะส่งต่อข้อมูลดังกล่าวไปยังกองบังคับการตำรวจนครบาล 1-9 และ ทุก สน. เพื่อให้ทุกท้องที่รับทราบว่า หากผู้ขับขี่รายใดบ้างที่ได้ออกใบเตือนไปแล้ว และหากพบว่ามีการเตือนอีก ก็จะเรียกเจ้าของรถตามทะเบียนมาปรับในอัตราโทษสูงสุด จะไม่มีการปรับ 200-500 บาทแล้ว
 
ในส่วน12 ข้อหาหลักที่เตือนไม่ได้ ต้องจับกุมเท่านั้น ได้เพิ่มมาอีก 1 ข้อหารวมเป็น 13 ข้อหา คือ แท็กซี่ที่ปฏิเสธรับผู้โดยสาร หากผู้โดยสารเดือดร้อนสามารถโทรศัพท์แจ้งตำรวจได้โดยตรง ไม่ต้องไปร้องเรียนที่ขนส่งทางบก โดยจดจำเลขทะเบียนรถเพื่อแจ้งตำรวจ ซึ่งตำรวจจะได้ตรวจสอบและจับกุมตามความผิดทันที เนื่องจากข้อหาดังกล่าวถือว่าสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนทั่วไป ที่จำเป็นต้องอาศัยรถแท็กซี่เพื่อโดยสาร ทำให้ไม่สามารถจะออกใบเตือนให้ได้

การเตือนใน 13 ข้อหาหลักตามนโยบายของผู้บังคับบัญชา ได้แก่ ๑.แข่งรถในทาง (ม.๑๓๔) ๒. ขับรถเร็ว (ม.๖๗) ๓. แซงในที่คับขัน (ม.๔๖, ๔๗ และ ๔๘) ๔. เมาแล้วขับ (ม.๔๓(๒)) ๕. ขับรถย้อนศร (ม.๔๑) ๖. ไม่สวมหมวกนิรภัย (ม.๑๒๒) ๗. จอดรถซ้อนคัน (ม.๕๗(๙)) ๘.ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน (ม.๗) ๙. มลพิษควันดำ (ม.๑๐ ทวิ) ๑๐. จอดรถในที่ห้ามจอด (ม.๕๗) ๑๑.การจอดรถบนทางเท้า (ม.๕๗(๑)) ๑๒. การขับรถบนทางเท้า (ม.๔๓(๗)) ๑๓. แท็กซี่ปฏิเสธไม่รับผู้โดยสาร (ม.๙๓ วรรค ๑)

ประชาชนที่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับข้อมูลสามารถสอบถามได้ที่ศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร(บก.๐๒)โทร ๑๑๙๗ หรือเว็บไซด์ www.trafficpolice.go.th ด้วยความปรารถนาดีจาก ฝ่ายประชาสัมพันธ์ บก.จร. กองบัญชาการตำรวจนครบาล


บันทึกโดย : Adminวันที่ : 28 ส.ค. 2555 เวลา : 12:45:35

31-05-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ May 31, 2020, 10:57 pm