ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
40 ส.ว. ยันจะคว่ำร่าง พรบ.นิรโทษกรรม


 

 

นายประสาร มฤคพิทักษ์ ส.ว.สรรหา เปิดเผยกับถึงการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมของวุฒิสภา ว่ายืนยันทางกลุ่ม 40 ส.ว. ทำงานในเรื่องดังกล่าวอย่างเต็มที่ และจะพยายามคว่ำร่างให้ได้ ในวาระแรก เพราะเมื่อนับดูคะแนนแล้วคาดว่าฝ่ายที่รับร่างน่าจะเกินฝ่ายไม่รับร่างประมาณ 10-15 เสียง หากทางกลุ่มได้คะแนนเสียงบุคคลที่กลางๆ 8-9 คะแนน ก็มีสิทธิ์คว่ำได้ ซึ่งขณะนี้กำลังพยายามทำความเข้าใจและพูดคุยกันอยู่
 
ทั้งนี้ หากไม่สามารถโน้มน้าวใจให้คว่ำได้ ก็จะแปรญัตติในวาระ 2 อย่างเต็มที่ และหากสู้ไม่ไหว เมื่อผ่านวาระ 3 ก็จะยื่นศาลรัฐธรรมนูญให้ตีความทันที โดยในขณะนี้กำลังเตรียมร่างคำที่จะยื่นไว้เรียบร้อยแล้ว

ก่อนหน้านี้ในวันเสาร์ที่  2 พ.ย. กลุ่ม 40 ส.ว. ได้เดินทางเข้าร่วมชุมนุมกับส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ด้วย อาทิ นายประสาร มฤคพิทักษ์ นายประสงค์ นุรักษ์ และนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ว.สรรหา  ซึ่งนายไพบูลย์ ได้ปราศรัยตอนหนึ่งว่า ขณะนี้มีการระดมทุกสรรพกำลัง เช่น อดีตนายกรัฐมนตรี ดำเนินการล็อบบี้ส.ว.กลุ่มหนึ่งที่แก้ไขรัฐธรรมนูญ และขณะนี้ร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ ผ่านสนามรบที่ 1 คือสภาผู้แทนราษฎรแล้ว และกำลังเข้าสนามรบที่ 2 คือวุฒิสภา ที่จะเข้าสู่วาระ 1 หากไปได้ก็ยังมีวาระ 2 สนามรบนี้ยอมรับว่าพ่ายแพ้แล้ว แต่ยังมีสนามรบที่ 3 คือศาลรัฐธรรมนูญ ยังเป็นที่พึ่งของเราได้

"แต่ทุกสนามไม่มีอะไรสำคัญเท่ากับประชาชน ไม่ว่าจะเป็นวุฒิสภาหรือศาลรัฐธรรมนูญ ทุกฝ่ายจะต่อสู้ให้ประชาชน ซึ่งขอให้มีการเคลื่อนไหวในวันที่ 4 พ.ย.ทันที โดยไม่ต้องรอศาลรัฐธรรมนูญ และขอประกาศว่าตั้งแต่วันนี้จะขอต่อสู้ร่วมกับประชาชนถึงไหนถึงกัน" นายไพบูลย์ กล่าว


บันทึกโดย : Adminวันที่ : 04 พ.ย. 2556 เวลา : 12:27:39

02-06-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ June 2, 2020, 11:08 am