ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
ราคาน้ำมันดิบปรับลดลงเป็นวันที่2 ติดต่อกัน จากแรงเทขายของนักลงทุน - บมจ.ไทยออยล์


 


หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์พลังงาน บมจ.ไทยออยล์ รายงานสถานการณ์น้ำมัน ประจำวันที่ 30 พ.ค. 2559  ราคาน้ำมันดิบปรับลดลงเป็นวันที 2 ติดต่อกัน จากแรงเทขายของนักลงทุน ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับอุปทานส่วนเกิน 

 
- ราคาน้ำมันดิบปรับลดลงเป็นวันที่ 2 ติดต่อกัน จากแรงขายทำกำไรของนักลงทุน หลังจากก่อนหน้านี้ปรับตัวสูงขึ้นจนแตะระดับสูงสุดในรอบ 7 เดือน นับเป็นการทดสอบแนวต้านสำคัญที่ระดับราคา 50 เหรียญฯ ต่อบาร์เรลเนื่องจากนักลงทุนกังวลว่าราคาที่ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นจะส่งผลให้ผู้ผลิตน้ำมันดิบกลับมาผลิตเพิ่มขึ้นและทำให้ตลาดประสบกับภาวะอุปทานน้ำมันดิบล้นตลาดอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่ ในสหรัฐฯ นักลงทุนซื้อขายอย่างระมัดระวังก่อนหน้าวันหยุดยาวเนื่องในวันทหารผ่านศึก (Memorial Day) ซึ่งตลาดสหรัฐฯ จะปิดทำการในจันทร์ (30 พ.ค.)  
          
 
- นักวิเคราะห์มองว่าราคาน้ำมันดิบที่ปรับสูงขึ้นเหนือระดับ 50 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล อาจส่งผลให้ผู้ผลิตน้ำมันดิบในสหรัฐฯ ปรับเพิ่มกำลังการผลิตสูงขึ้นราว 3 - 5 แสนบาร์เรลต่อวันในระยะสั้นหรือภายในไม่กี่เดือน เนื่องจากผู้ผลิตน้ำมันดิบจากหินชั้นดินดาน (Shale oil) ในสหรัฐฯ อาจผลิตน้ำมันดิบจากหลุมที่ได้ขุดเจาะรอไว้ล่วงหน้า (Drilled-but-Uncompleted Wells - DUCs) ซึ่งสอดคล้องกับท่าทีของผู้ผลิตน้ำมันดิบจากหินชั้นดินดานรายใหญ่ เช่น Oasis Petroleum Inc., Pioneer Natural Resources Co. และ Hess Corp. ที่ได้ส่งสัญญาณไว้ก่อนหน้านี้ว่าบริษัทมีแผนการผลิตน้ำมันดิบจาก DUCs ในช่วงครึ่งปีหลัง 
 
         
 - ตลาดได้รับแรงกดดันจากค่าเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่นางเจเน็ต เยลเลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) กล่าวว่ามีความเป็นไปได้ที่ Fed อาจพิจารณาปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยภายในช่วงเดือน มิ.ย. หรือ ก.ค. นี้ หากว่าข้อมูลทางเศรษฐกิจยังคงแข็งแกร่งเช่นนี้ต่อไป โดยล่าสุดข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯ ยังคงสดใส เนื่องจากตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ในไตรมาส 1/59 ขยายตัวอยู่ที่ระดับ 0.8% ซึ่งสูงกว่าตัวเลขประมาณการเบื้องต้นที่ 0.5% 
 
 
+/- Baker Hughes รายงานจำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันดิบในสหรัฐฯ (สิ้นสุด ณ วันที่ 27 พ.ค.) ปรับลดลงเพิ่มอีก 2 แท่น จากสัปดาห์ก่อนหน้า สู่ระดับ 316 แท่น ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำสุดนับตั้งแต่เดือน ต.ค. 52 อย่างไรก็ดี อัตราการปรับลดลงของจำนวนแท่นขุดเจาะเริ่มชะลอตัวลง และในทางกลับกันจำนวนแท่นขุดเจาะอาจปรับเพิ่มขึ้นในเร็วๆ นี้ และสามารถกลับมาดำเนินการผลิตใหม่ได้ภายในเพียง 3-4 เดือน หากราคาน้ำมันดิบมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น 

         
ราคาน้ำมันเบนซิน ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ โดยถูกกดดันจากอุปทานส่วนเกินที่ล้นตลาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากปริมาณการส่งออกน้ำมันเบนซินจากจีนที่สูงขึ้น อย่างไรก็ดี ตลาดได้รับแรงหนุนจากอุปสงค์จากอินโดนีเซียที่สูงขึ้นก่อนเข้าสู่ช่วงฤดูถือศีลอดของชาวมุสลิม (Ramadan) ในเดือน มิ.ย. 
         
ราคาน้ำมันดีเซล ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ เนื่องจากตลาดยังถูกกดดันจากการส่งออกจากประเทศจีนและเกาหลีใต้ที่อยู่ในระดับสูง อย่างไรก็ดีตลาดได้รับแรงหนุนจากความต้องการซื้อจากทวีปแอฟริกา ส่งผลให้ราคาไม่ได้รับลดลงไปมากนัก 

ไทยออยล์คาดการณ์ราคาน้ำมันดิบในสัปดาห์นี้
          ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสเคลื่อนไหวในกรอบ 45-50 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล 
          ราคาน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวในกรอบ 45-50 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

ปัจจัยที่น่าจับตามอง
          จับตาการประชุมโอเปก ในวันที่ 2 มิ.ย. นี้  ว่ากลุ่มโอเปกจะสามารถตกลงเรื่องการรักษาเสถียรภาพของตลาดน้ำมันดิบได้หรือไม่ หลังก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 17 เม.ย. ที่ผ่านมา กลุ่มผู้ผลิตไม่สามารถตกลงเรื่องการตรึงปริมาณการผลิตได้ ทั้งนี้ ผู้ผลิตน้ำมันดิบรายสำคัญในกลุ่มโอเปกยังไม่แสดงท่าทีว่าจะร่วมมือในการรักษาเสถียรภาพของตลาด เนื่องจากยังคงต้องการรักษาส่วนแบ่งทางการตลาด 
          จับตาการผลิตน้ำมันดิบของประเทศไนจีเรีย หลังกลุ่มติดอาวุธ ไนเจอร์ เดลต้า อเวนเจอร์ส ยังคงเดินหน้าจู่โจมหน่วยผลิตกระแสไฟฟ้าของแท่นขุดเจาะ ส่งผลให้ล่าสุดปริมาณผลิตน้ำมันดิบปรับลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 22 ปีที่ระดับ 1.4 ล้านบาร์เรลต่อวัน  
          ค่าเงินดอลล่าร์สหรัฐฯ  มีแนวโน้มแข็งค่าขึ้น หลังจากที่ล่าสุดมีความเป็นไปได้มากขึ้นที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ อาจพิจารณาปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินสหรัฐ (FOMC) วันที่ 14-15 มิ.ย. นี้ หากเศรษฐกิจในไตรมาส 2 ของปีนี้และอัตราเงินเฟ้อเริ่มฟื้นตัวขึ้น 

 

 โดย หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์พลังงาน บมจ.ไทยออยล์ ประจำวันที่ 30 พ.ค. 2559


 

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 30 พ.ค. 2559 เวลา : 09:36:48

25-05-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ May 25, 2020, 11:35 am