ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
3 ประเทศยักษ์ใหญ่ด้านอาหาร สนใจร่วมงานเมืองนวัตกรรมอาหารของไทย


 ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาคณะทำงานโครงการเมืองนวัตกรรมอาหาร หรือ ฟู๊ดอินโนโพลิส จากประเทศไทย เดินทางไปประเทศในโซนยุโรป เพื่อหาแนวทางความร่วมมือกับองค์กรด้านอาหารชั้นนำของประเทศต่าง ๆ ซึ่งเป็นที่น่ายินดีว่าขณะนี้ มีองค์กรชั้นนำจาก 3 ประเทศยักษ์ใหญ่ได้แก่ ฝรั่งเศส อังกฤษ และเนเธอร์แลนด์ สนใจเข้าร่วมโครงการเมืองนวัตกรรมอาหารของไทย

ดร.พิเชฐ กล่าวว่า หน่วยงานที่สนใจเข้าร่วมโครงการเมืองนวัตกรรมอาหาร ประกอบไปด้วย 1. คลัสเตอร์อุตสาหกรรมอาหารวิตากอรา (Vitagora) ของฝรั่งเศส ซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนารสชาติ สารอาหาร และคุณค่า

2. บริษัทแคมเดน บีอาร์ไอ (Camden BRI) ซึ่งเป็นบริษัทที่ทำวิจัยพัฒนา และทดสอบด้านอาหารรายใหญ่ของอังกฤษ ที่มีสมาชิกกว่า  2,000 รายจากทั่วโลก เฉพาะในปีที่ผ่านมามีสมาชิกใหม่เพิ่มขึ้น 147 ราย และมีบริษัทชั้นนำด้านอาหารของโลก 15 อันดับแรกร่วมเป็นสมาชิกอยู่ด้วย โดยได้เชิญชวนให้ทางบริษัทฯ มาจัดตั้งเป็นองค์กรรับทำวิจัยหรือ ซีอาร์โอ ในเมืองนวัตกรรมอาหารตลอดจนการพัฒนาบุคลากรด้านอาหารและมหาวิทยาลัยเพื่อเป็นนวัตกรรมการจัดการสำหรับแต่ละคลัสเตอร์ของอุตสาหกรรมอาหาร


4.ฟู๊ด วัลเลย์ จากประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเป็นหน่วยงานเอกชนที่ไม่แสวงหาผลกำไร ทำหน้าที่ในการให้บริการเรื่องข้อมูลข่าวสารและการเชื่อมโยงทรัพยากรต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมอาหารเข้าด้วยกัน เพื่อก่อให้เกิดความสะดวกและโอกาสที่จะประสบความสำเร็จในการพัฒนานวัตกรรมอาหาร ซึ่งมีบริษัทจากทั่วโลกรวมถึงบริษัทเอกชนรายใหญ่ๆ ของไทยจำนวนหนึ่งที่เป็นสมาชิก ฟู๊ด วัลเลย์ อยู่แล้ว


นอกจากที่ได้มีการเจรจาความร่วมมือกับองค์กรต่างๆที่กล่าวมาแล้ว ทางคณะทำงานยังได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญในระดับโลกจากหน่วยงานเหล่านี้ซึ่งเป็นประโยชน์ในการวางแผนและดำเนินการของเมืองนวัตกรรมอาหารเป็นอย่างมาก
 

 

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 21 มิ.ย. 2559 เวลา : 12:35:16

07-07-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ July 7, 2020, 9:28 am