ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
ปภ.เตือนระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ระวังน้ำป่าไหลหลากและดินถล่ม 7-9 ก.ย.


 


นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กล่าวว่า  จากฝนที่ตกหนักต่อเนื่องในพื้นที่ภาคใต้ประกอบกับฝนที่ตกสะสมในช่วงที่ผ่านมาส่งผลให้ดินชุ่มน้ำ  อาจทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก และดินถล่มจากภาวะฝนตกหนักต่อเนื่องในช่วงวันที่ 7 – 9 กันยายนนี้ โดยเฉพาะชายฝั่งทะเลภาคใต้ฝั่งตะวันตก 4 จังหวัด ได้แก่ ระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่  ปภ.จึงได้ประสานผู้ว่าราชการจังหวัด ระนอง, พังงา, กระบี่ และภูเก็ต รวมทั้งศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต เขต 18 ภูเก็ต ให้เตรียมความพร้อมรับผลกระทบจากสถานการณ์ฝนที่ตกหนักต่อเนื่อง

โดยมีพื้นที่เฝ้าระวัง ได้แก่ ระนอง (อำเภอเมืองระนอง อำเภอสุขสำราญ อำเภอกระบุรี อำเภอกะเปอร์ อำเภอละอุ่น) พังงา (อำเภอตะกั่วทุ่ง อำเภอตะกั่วป่า อำเภอท้ายเหมือง อำเภอคุระบุรี และอำเภอกะปง) ภูเก็ต (อำเภอเมืองภูเก็ต อำเภอถลาง และอำเภอกะทู้) และกระบี่ (อำเภอเมืองกระบี่ อำเภอเขาพนม และอำเภออ่าวลึก) 
          
ทั้งนี้ได้จัดเจ้าหน้าที่และมิสเตอร์เตือนภัยติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์ภัย และประสานข้อมูลสภาพอากาศกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตลอด 24 ชั่วโมง โดยเพิ่มความถี่ในการตรวจวัดปริมาณน้ำฝน สังเกตการเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำ หากฝนตกหนักถึงหนักมากและมีปริมาณฝนมากกว่า 90 มิลลิเมตรต่อวัน ให้พิจารณาอพยพประชาชนไปอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย หรือจัดตั้งศูนย์พักพิงชั่วคราว รวมถึงจัดเตรียมชุดเคลื่อนที่เร็ว เครื่องมืออุปกรณ์ประจำพื้นที่เสี่ยงให้พร้อมปฏิบัติการเผชิญเหตุและช่วยเหลือผู้ประสบภัยทันทีที่เกิดภัย แจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณที่ลาดเชิงเขา ที่ราบต่ำริมน้ำไหลผ่าน และพื้นที่เสี่ยงภัย เตรียมการป้องกันและระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนักต่อเนื่อง โดยติดตามพยากรณ์อากาศและประกาศเตือนภัยจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด พร้อมปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด
 
 

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 08 ก.ย. 2559 เวลา : 13:14:02

07-06-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ June 7, 2020, 3:03 pm