ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มขึ้น หลังหุ้น และสกุลเงินสหรัฐฯ ฟื้นตัว - บมจ.ไทยออยล์


 


ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มขึ้น หลังหุ้น และสกุลเงินสหรัฐฯ ฟื้นตัว - บมจ.ไทยออยล์

หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์พลังงาน บมจ.ไทยออยล์  รายงานสถานการณ์น้ำมัน ประจำวันที่ 10 พ.ย. 2559ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มขึ้น หลังหุ้น และสกุลเงินสหรัฐฯ ฟื้นตัว

(+) ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มขึ้น ตามตลาดหุ้น และสกุลเงินสหรัฐฯ ที่ฟื้นตัว หลังจากที่ก่อนหน้านี้นักลงทุนเกิดความตื่นตระหนกกับผลการนับคะแนนเลือกตั้งที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกัน มีโอกาสชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีของสหรัฐฯ ทำให้เกิดการเทขายสินทรัพย์เสี่ยงอย่ารุนแรงเพื่อไปลงทุนในตลาดทองคำ หรือสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงน้อย (SafeHaven)แทน อย่างไรก็ดี ในช่วงหลังการประกาศผลการเลือกตั้ง นักลงทุนได้กลับมาซื้อ-ขายในสินทรัพย์เสี่ยงอย่าง หุ้น และน้ำมันดิบเพิ่มขึ้น
         
 
(+) นโยบายด้านภูมิรัฐศาสตร์ของสหรัฐฯ เกี่ยวกับมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ต่ออิหร่าน อาจมีการเปลี่ยนแปลง หลังนายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้รับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เนื่องจากนายทรัมป์ไม่เห็นด้วยกับการยกเลิกการคว่ำบาตรอิหร่าน ที่ทำให้อิหร่านกลับมาส่งออกน้ำมันดิบได้อีกครั้งตั้งแต่เดือน ม.ค. ที่ผ่านมา 
         
 
(-) นักวิเคราะห์แสดงความกังวลเกี่ยวกับทิศทางนโยบายเศรษฐกิจสหรัฐฯ ว่าจะทำให้เศรษฐกิจโลกและความต้องการใช้น้ำมันชะลอตัวหรือไม่ หลังนายโดนัลด์ ทรัมป์ ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีของสหรัฐฯ เนื่องจากนายทรัมป์มีนโยบายในลักษณะกีดกันทางการค้า ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจของภูมิภาคเอเชีย
          
(-) สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ (EIA) รายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ สิ้นสุด ณวันที่ 4 พ.ย.  ปรับเพิ่มขึ้น 2.4 ล้านบาร์เรล มาอยู่ที่ระดับ 485.0ล้านบาร์เรล ซึ่งปรับเพิ่มขึ้นมากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดไว้ว่าจะปรับเพิ่มขึ้นเพียง 1.3ล้านบาร์เรล นอกจากนี้ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบสหรัฐฯ ยังปรับเพิ่มขึ้น0.17 ล้านบาร์เรล สร้างความกังวลให้กับตลาดว่าการผลิตน้ำมันดิบจาก Shale oil จะฟื้นตัวเร็วกว่าที่คาดไว้
         
 ราคาน้ำมันเบนซิน ปรับลดลงน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ เนื่องจากมีแรงซื้อจากศรีลังกาและอินโดนีเซียเข้ามาในตลาด อย่างไรก็ดี ราคาน้ำมันเบนซินยังถูกกดดันจากโรงกลั่นน้ำมันในญี่ปุ่นที่ผลิตมากขึ้น หลังกลับมาจากการปิดซ่อมบำรุงราคาน้ำมันดีเซล ปรับลดลงตามราคาน้ำมันดิบดูไบ เนื่องจากมีแรงซื้อจากเวียดนาม และปริมาณการส่งออกจากอินเดียปรับลดลง หลังความต้องการใช้ในประเทศสูง อย่างไรก็ดี 
          ราคาน้ำมันดีเซลยังถูกกดดันจากอุปทานในภูมิภาคที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น หลังภูมิภาคตะวันออกกลางส่งออกน้ำมันดีเซลมายังตลาดสิงคโปร์มากขึ้น

ไทยออยล์คาดการณ์ราคาน้ำมันดิบในสัปดาห์นี้
          ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสเคลื่อนไหวในกรอบ43-48เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล 
          ราคาน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวในกรอบ 4-49เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

ปัจจัยที่น่าจับตามอง
          ตลาดยังมีความกังวลเกี่ยวกับข้อตกลงของกลุ่มโอเปกที่กำหนดเพดานการผลิตไว้ที่ 32.5 -33.0 ล้านบาร์เรล เนื่องจากยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจน หลังกลุ่มโอเปกไม่สามารถตกลงเกี่ยวกับรายละเอียดของมาตรการลดกำลังการผลิตในการประชุมวันที่ 28 -29 ต.ค. ประกอบกับ อุปทานจากลิเบีย และ ไนจีเรียที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง นอกจากนี้ ประเทศนอกกลุ่มโอเปกเช่น บราซิล และ คาซัคสถาน ยังมีแผนเพิ่มปริมาณการผลิตขึ้นอีกในอนาคต โดยกลุ่มโอเปกจะมีการประชุมอีกครั้งในวันที่ 30 พ.ย. นี้
          ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของผู้ผลิตกลุ่มโอเปกคาดการณ์โดยสำนักข่าว Reuters มีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้นแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ที่ระดับ 33.83 ล้านบาร์เรลต่อวันในเดือน ต.ค. จากระดับ 33.69 ล้านบาร์เรลต่อวันในเดือน ก.ย. โดยเพิ่มขึ้นจากไนจีเรีย ลิเบีย และ อิรัก ส่งผลให้ตลาดมีความกังวลมากขึ้นว่าข้อตกลงของผู้ผลิตกลุ่มโอเปกจะไม่ประสบความสำเร็จโดย หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์พลังงาน บมจ.ไทยออยล์ ประจำวันที่ 10 พ.ย. 2559
 

บันทึกโดย : วันที่ : 10 พ.ย. 2559 เวลา : 09:13:36

25-05-2020
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ May 25, 2020, 5:50 pm