กองทุนรวม
บลจ. ธนชาต เห็นช่องทำกำไรช่วงหุ้นตก เร่งเสนอขายกองทุน T-Challenge15ระดมเงิน รอจังหวะเหมาะลงทุนหุ้นแกร่ง


           

บลจ.ธนชาต จับจังหวะเหมาะ ปั๊มกองทุนใหม่สไตล์ทาร์เก็ตฟันด์อีกกอง คือ กองทุนเปิดธนชาตชาเลนจ์ 15 (T-Challenge15) เสนอขายครั้งเดียว วันนี้ถึง 10 กันยายน ตั้งเป้า 8% ภายใน 1 ปี

นายบุญชัย เกียรติธนาวิทย์  กรรมการผู้จัดการ  บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ธนชาต จำกัด กล่าวว่า ในช่วง 2 เดือนกว่าที่ผ่านมา หลังธนาคารกลางสหรัฐฯ ส่งสัญญาณลด QE ตลาดหุ้นในประเทศเกิดใหม่ รวมทั้งไทยด้วยได้รับผลกระทบจากการไหลออกของเงินลงทุน ทำให้ระดับราคาของตลาดหุ้นไทยปรับตัวต่ำลง    ธนชาตเห็นว่าถึงช่วงที่น่าจะเป็นโอกาสในการลงทุน อยู่ในจุดที่สมเหตุสมผล มีปัจจัยพื้นฐานรองรับ เพราะภาคธุรกิจอุตสาหกรรมไม่ได้มีปัจจัยพื้นฐานอะไรเปลี่ยนแปลง ยังมีบริษัทจดทะเบียนที่ผลประกอบการดี เติบโตน่าลงทุน แม้ตลาดหุ้นไทยช่วงต่อไปจะยังคงมีการปรับตัวขึ้นๆ ลงๆ ก็ยังมีโอกาสให้ทำกำไรได้ 

“ปัจจัยด้านเศรษฐกิจในต่างประเทศก็นิ่งขึ้น และมีแนวโน้มบวกสำหรับช่วงของการฟื้นตัว โดยเฉพาะภาพการฟื้นตัวของสหรัฐฯ ที่เริ่มชัดเจนขึ้น ส่วนประเทศจีน ความกังวลหลักของตลาดในช่วงที่ผ่านมา มาถึงวันนี้ก็ค่อนข้างมั่นใจว่าการเติบโตของเศรษฐกิจจีนจะค่อยๆ ชะลอตัวลงอย่างค่อยเป็นค่อยไป ไม่ใช่ Hard landing  เศรษฐกิจของ 2 ประเทศมหาอำนาจนี้ มีน้ำหนักอย่างมากต่อตลาดหุ้นในเอเชีย รวมถึงไทยด้วย ซึ่งปัจจัยบวกจากทั้ง 2 ประเทศ ระยะยาวจะส่งผลดีต่อตลาดหุ้นไทยและธุรกิจอุตสาหกรรมไทยด้วย แม้จะไม่เกิดขึ้นในระยะสั้น แต่การลงทุนในหุ้น ต้องลงทุนรอรับข่าวล่วงหน้า”

“ประกอบกับการมองสัญญาณลด QE ว่า มาตรการ QE ยังคงดำเนินต่อไปเพียงแต่ลดขนาดลง ซึ่งไม่ได้หมายความว่าสภาพคล่องจะหดหายไปในระยะเวลาอันสั้น ส่วนยุโรปก็น่าจะผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว และในมุมมองของนักลงทุนต่างประเทศในกลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่ หรือ Emerging market หลายฝ่ายก็ยังมองว่าประเทศในเอเชียถึงแม้จะมีการเติบโตของเศรษฐกิจชะลอตัวลง แต่ก็ยังเติบโตสูงกว่าอีกหลายภูมิภาค ตลาดหุ้นเอเชียจึงยังมีความน่าลงทุนมากกว่า Emerging market ส่วนอื่นๆ โดยปัจจัยที่สำคัญ คือต้องเลือกประเทศที่แข็งแรง เมื่อถึงจุดหนึ่งเงินลงทุนจากต่างประเทศจะทยอยกลับมา โดยคาดว่าอาจจะเริ่มเห็นในไตรมาส 4 ต่อไตรมาส 1 ปีหน้า”

นายบุญชัย เปิดเผยว่า กลยุทธ์การลงทุนของ กองทุนเปิดธนชาตชาเลนจ์ 15 (T-Challenge15) ในส่วนของตราสารทุน ผู้จัดการกองทุนจะพิจารณาลงทุนในตราสารทุนที่มีปัจจัยพื้นฐานดี มีประวัติหรือประเมินว่ามีโอกาสที่จะมีอัตราการเจริญเติบโตของกำไร 10 % ต่อปีขึ้นไป หรือมีกระแสเงินสดพอพียง หรือมีการจ่ายเงินปันผลอย่างสม่ำเสมอ บลจ.ธนชาต คาดว่ากำไรของบริษัทจดทะเบียนจะเติบโต 15% ในปี 2556 และเติบโต 11 % ในปี 2557 โดยหุ้นกลุ่มเป้าหมาย คือ หุ้นที่ราคามีโอกาสจะปรับตัวขึ้นดีกว่าตลาดโดยรวม รวมทั้งการหาจังหวะในการเข้าลงทุน การปรับพอร์ตตามสภาพตลาด และการเลือกหุ้นจะเปลี่ยนไปในแต่ละช่วงเวลา เพื่อให้มีโอกาสได้ผลตอบแทนตามเป้าหมาย 

กองทุนเปิดธนชาตชาเลนจ์ 15 (T-Challenge15) เป็นกองทุนรวมผสม อายุกองทุนประมาณ 1 ปี หรือต่ำกว่า 1 ปี หากกองทุนมีมูลค่าหน่วยลงทุนตั้งแต่ 10.91 บาท ณ วันทำการใด กองทุนจะเลิกกองทุนเลย โดยในระหว่างอายุกองทุน บลจ. อาจจะรับซื้อคืนหน่วยลงทุนโดยอัตโนมัติ หากจำนวนเงินไม่ต่ำกว่า 0.40 บาท/หน่วย หรือ 4% ของมูลค่าหน่วยลงทุนที่เสนอขายครั้งแรก เสนอขายครั้งเดียว (IPO) ตั้งแต่วันนี้ถึง 10 กันยายน 2556 ลงทุนขั้นต่ำเพียง 1,000 บาท

 


บันทึกโดย : Adminวันที่ : 06 ก.ย. 2556 เวลา : 16:10:54
02-05-2025
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ May 2, 2025, 9:38 pm