กรมสุขภาพจิต ออกนโยบายพัฒนาประสิทธิภาพองค์กร เน้นการส่งเสริมบุคลากรในสังกัดกว่า 5,000 คนทั่วประเทศ สร้างสุขภาพดีทั้งกายและจิต เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนให้บริการประชาชนอย่างมีประสิทธิภาพ เป็นแบบอย่างแก่หน่วยงานอื่น และสร้างความผูกพันองค์กร บุคลากรมีความรักสามัคคี ส่งผลให้การขับเคลื่อนงานโยบายต่างๆ บรรลุผลสำเร็จตามเป้าหมาย คือประชาชนเป็นสมาร์ท ซิติเซ่น คือมีปัญญา อารมณ์ดี มีความสุข อยู่ในสังคมอย่างมีคุณค่า

เช้าวันนี้ ( 24 มกราคม 2561) ที่ห้องประชุมโรงพยาบาลจิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายแพทย์พงศ์เกษม ไข่มุกด์ รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต เป็นประธานเปิดประชุมบุคลากรในสังกัด 500 คนทั่วประเทศ เพื่อเสริมสร้างความผูกพันองค์กร พร้อมทั้งสร้างขวัญกำลังใจให้บุคลากรมีความสุข มีคุณภาพชีวิตที่ดี มีส่วนร่วมในการสร้างวัฒนธรรมองค์กรสู่ความสุขอย่างยั่งยืน มีความพร้อมให้บริการประชาชนอย่างมีประสิทธิภาพ
รองอธิบดีกรมสุขภาพจิตกล่าวว่า ทรัพยากรบุคคล ถือเป็นหัวใจของการพัฒนาองค์กร กรมสุขภาพจิตมีบุคลากรทุกสาขาวิชาชีพให้บริการด้านการบำบัดรักษาพยาบาล การป้องกันและส่งเสริมสุขภาพจิต การฟื้นฟูสมรรถภาพ กว่า 5,000 คนทั่วประเทศ โดยกรมฯมีนโยบายในการพัฒนาองค์กรหลักๆ 2 ประเด็น ประเด็นแรกคือให้บุคลากรทุกคนมีความสุข มีสุขภาพดีทั้งกายและจิต ไม่เจ็บป่วยหรือมีโรคประจำตัว เป็นการเตรียมความพร้อมตนเองก่อนการปฏิบัติหน้าที่ให้บริการประชาชนในทุกสถานการณ์ และเป็นแบบอย่างแก่ประชาชนและบุคลากรสังกัดหน่วยงานอื่นๆ การมีสุขภาพดีทั้งกายและใจนั้นได้มาจากการออกกำลังกาย เล่นกีฬาที่เหมาะสมกับสภาพร่างกายของแต่ละคน สร้างความแข็งแรงการทำงานของอวัยวะต่างๆในร่างกายโดยเฉพาะหัวใจและกล้ามเนื้อ ควรออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3วัน วันละอย่างน้อย 30 นาที รับประทานอาหารที่ประโยชน์ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมง ดื่มน้ำสะอาดให้ได้วันละอย่างน้อย 8 แก้ว ผลที่เกิดตามมาคือทำให้ชีวิตมีความสุข สุขภาพแข็งแรง มีสติ

นอกจากนี้ยังเป็นการเตรียมความพร้อมของตนเองก่อนเข้าสู่วัยสูงอายุในอนาคต เป็นผู้สูงอายุที่มีความสุขครบถ้วนทั้ง 5 ด้าน ได้แก่สุขสบาย มีร่างกายแข็งแรง สุขสนุกมีอารมณ์ที่เป็นสุข จิตใจสดชื่น แจ่มใส สุขสง่า เข้าใจตัวเองและคนอื่น ไม่ซึมเศร้า สุขสว่าง มีความสามารถในการจำ และสุขสงบ สามารถควบคุมจิตใจตนเอง มีจิตใจที่ผ่อนคลาย
ประเด็นที่ 2 คือ การสร้างความผูกพันให้บุคลากรทุกคนรักองค์กร สร้างให้เป็นวัฒนธรรมองค์กรที่เข้มแข็งและมีความเหนียวแน่น จะส่งผลให้การขับเคลื่อนงานนโยบายต่างๆเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ บรรลุผลตามยุทธศาสตร์ของกรมและกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งในปี 26561 นี้ กรมสุขภาพจิตได้ตั้งเป้าหมายให้ประชาชนเข้าถึงบริการ ได้รับการดูแลเฉพาะทางอย่างมีคุณภาพมาตรฐาน และเกิดผลลัพธ์คือประชาชนมีปัญญา อารมณ์ดี และมีความสุข อยู่ในสังคมอย่างทรงคุณค่า หรือเป็นสมาร์ท ซิติเซ่น ( Smart citizen) และเจ้าหน้าที่มีความสุข รองอธิบดีกรมสุขภาพภาพจิตกล่าว
ข่าวเด่น