เศรษฐกิจ-บทวิจัยเศรษฐกิจ
บล.ไทยพาณิชย์วิเคราะห์ "การฟื้นตัวจำกัด ดัชนียังเผชิญปัจจัยลบ"


คาด SET การฟื้นตัวจำกัด โดยมีกรอบบนที่เป็นแนวต้านที่ 1630-1640 จุด เนื่องจากดัชนียังเผชิญปัจจัยลบต่อนโยบายการเงินที่ตึงตัว ผิดจากความคาดหวังว่าจะผ่อนคลาย ด้านเงินบาทที่อ่อนค่าเป็นปัจจัยลบต่อ fund flow ด้าน SET มีแนวรับถัดไปที่ 1610 และ 1600 จุด ตามลำดับ

ประเด็นสำคัญ

จีนสั่งล็อกดาวน์เมืองเฉิงตู 1-4 ก.ย.เพื่อสกัดการแพร่ระบาดโควิด คาดกระทบผลิตอิเล็กฯ-ยานยนต์ เช่นเดียวกับเซินเจิ้นและต้าเหลียน ถูกสั่งล็อกดาวน์เช่นกัน

จีนซ้อมรบใกล้เกาะไต้หวันมากขึ้น โดยเครื่องบินและเรือรบของจีนข้ามเส้นแบ่งเขตแดนเกือบทุกวัน ขณะที่ไต้หวันยิงโดรนพลเรือนของจีนที่รุกล้ำน่านฟ้า

จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานสัปดาห์ที่แล้วของสหรัฐต่ำกว่าคาด ทำให้ตลาดเพิ่มโอกาส Fed ขึ้นด.บ. 0.75% เป็น 74% ขณะที่ Bond Yield พันธบัตรรัฐบาลอายุ 2 ปีสูงสุดรอบ 15 ปี ส่วนอายุ 10 ปี สูงสุดในรอบ 2 เดือน

สหรัฐสั่ง Nvidia-AMD ระงับส่งออกชิป 2 ชนิดสำหรับใช้ใน AI ไปยังจีน คาดเพื่อลดความสามารถในการพัฒนาเทคโนโลยีขั้นสูงของจีน

ก.ล.ต.ปรับเกณฑ์โฆษณาผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล โดย cryptocurrency ให้โฆษณาผ่าน official channel ส่วนช่องทางสาธารณะให้โฆษณาการให้บริการ มีผล 1 ก.ย. ส่วนโฆษณาก่อนหน้านี้ให้แก้ไขภายใน 30 วันหลังเกณฑ์มีผลบังคับใช้

ก.คลังร่วมมือกับธปท. จัดโครงการแก้ไขปัญหาหนี้ครัวเรือนตั้งแต่ ก.ย.65–ม.ค.66 หลังหนี้ครัวเรือนพุ่งสูง 14.6 ล้านลบ. คิดเป็น 89.2% ของ GDP

ศาลปกครองอ่านคำพิพากษาคดี กทม. ค้างชำระหนี้ BTS 4 หมื่นลบ. 7 ก.ย. นี้

สภาองค์การนายจ้างฯ ระบุมติปรับค่าแรงใหม่ แม้ไม่สูงมากแต่กระทบต้นทุนธุรกิจ ด้าน สนค. ระบุผลสำรวจภาวะน้ำมันแพง คนส่วนใหญ่ใช้รถยนต์ส่วนตัวลดลง

กลยุทธ์การลงทุน 

ความเสี่ยงเรื่องการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกที่มีมากขึ้น หลังประธานเฟดยังมีท่าทีหนักแน่นต่อการปรับขึ้นดอกเบี้ยแรงต่อไปเพื่อลดเงินเฟ้อ คาดจะแรงกดดันต่อบรรยากาศการลงทุนในตลาดหุ้นไทย ช่วงสั้นกลยุทธ์การลงทุนจึงแนะนำเลือกกลุ่มลงทุนอย่างระมัดระวัง

ล็อคเป้าลงทุน

Weekly Portfolio : ความเสี่ยงเรื่องการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกที่มีมากขึ้น คาดจะกดดันบรรยากาศลงทุนในตลาดสินทรัพย์เสี่ยงทั่วโลก รวมทั้ง SET Index ให้ผันผวนสูง จึงแนะนำเลือกลงทุนอย่างระมัดระวัง โดยเน้นหุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัว ดังนี้
 
1) หุ้น Big Cap. ที่คาดได้อานิสงส์ Fund Flow ไหลเข้า และ Valuation ยังไม่แพง เลือก BBL PTT IVL AOT
 
2) หุ้นที่คาด 3Q65 กำไรเติบโตดีทั้ง YoY และ QoQ เลือก CPALL SCGP CENTEL
 
3) หุ้นที่คาดได้อานิสงส์บวกจากแอปเปิลเตรียมจัดอีเวนต์ใหญ่เปิดตัว iPhone 14 ในวันที่ 7 ก.ย. เลือก COM7 CPW SYNEX ซึ่งเน้นเก็งกำไรเล่นรอบสั้นๆ ก่อนวันเปิดตัวสินค้าใหม่
 
ช่วงสั้นแนะนำให้หลีกเลี่ยงหรือเพิ่มความระมัดระวังการลงทุน สำหรับกลุ่มที่มีปัจจัยลบกดดันผลประกอบการ และ/หรือ ราคาหุ้น ดังนี้
 
1) หุ้นที่คาดได้ Sentiment ลบจากการปรับตัวลงต่อเนื่องของดัชนี BDI อาทิ กลุ่มเดินเรือเทกอง หลังล่าสุด BDI Index ต่ำสุดในรอบ 2 ปี 2 เดือน นับตั้งแต่ 12 มิ.ย. 63
 
2) หุ้นที่คาดอาจได้รับผลกระทบลบจากสุญญากาศทางการเมืองที่อาจทำให้การประมูลงานล่าช้าออกไป อาทิ กลุ่มรับเหมา กลุ่มขนส่งทางรางและโรงไฟฟ้า
 
3) หุ้นที่คาดได้รับผลกระทบจากปัญหาขาดแคลน Supply chain อาทิ กลุ่มอิเล็กทรอนิกส์และกลุ่มยานยนต์

Daily Focus

GFPT ได้อานิสงส์ราคาสัตว์บกในประเทศปรับขึ้น ต้นทุนอาหารสัตว์ทรงตัว/ลดลง ส่วนต่างราคาสัตว์บกในประเทศแข็งแกร่ง คาด 3Q65 พลิกมีกำไรจากขาดทุนใน 3Q64 จากยอดขายส่งออกที่ให้มาร์จิ้นสูงจะเพิ่มขึ้นจากราคาตลาดที่ดีขึ้นและการเพิ่มอัตราใช้กำลังผลิตของเครื่องจักรใหม่

GULF ได้อานิสงส์ราคาก๊าซปรับลงและการขึ้นค่า Ft งวดใหม่ คาดกำไร 2H65 ดีขึ้น หนุนจาก GSRC หน่วยผลิตไฟฟ้าหน่วยสุดท้ายเริ่มดำเนินการเชิงพาณิชย์ปลาย ต.ค. 65 โรงไฟฟ้าในโอมาน (Duqm SEZ) เดินเครื่องกำลังผลิตเพิ่มในปีนี้ และส่วนแบ่งกำไรจาก INTUCH หนุนกำไรต่อเนื่อง
 

 

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 02 ก.ย. 2565 เวลา : 10:36:35
09-07-2025
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ July 9, 2025, 9:56 am