การค้า-อุตสาหกรรม
กรมพัฒนาธุรกิจฯ เตรียมปั้นนักขายออนไลน์หน้าใหม่สู่การเป็น Smart Trader Online ดึงอินฟลูเอ็นเซอร์ดังเผยเทคนิคการตลาด วิน-วิน ทั้งคนช่วยขายและเจ้าของสินค้า


กรมพัฒนาธุรกิจการค้า จัดกิจกรรม ‘สร้างนักขายออนไลน์มืออาชีพ Smart Trader Online ใครๆ ก็ขายได้’ สร้างทักษะด้านการค้าออนไลน์กับ Content Creator ตัวจริง เผยเทคนิคการตลาด วิน-วิน ทั้งคนช่วยขายและเจ้าของสินค้า พร้อมเฟ้นหาสุดยอดนักการค้าออนไลน์มืออาชีพจากผู้เข้าร่วมกิจกรรม 1,000 ราย เปิดรับสมัครผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมแล้วตั้งแต่วันนี้ ทาง www.dbd.go.th หรือ เพจ Facebook : DBD e-Commerce ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย
 
 
นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันการซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์เป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ผู้ประกอบธุรกิจต่างให้ความสำคัญกับการมีหน้าร้านออนไลน์ เพื่อเพิ่มช่องทางการขาย ขยายตลาด และลดต้นทุนหน้าร้านออฟไลน์ โดยกลยุทธ์การขายที่หลายธุรกิจเลือกใช้ในขณะนี้ คือ ‘Affiliate Marketing’ (การตลาดแบบพันธมิตร) ซึ่งเจ้าของสินค้าจะเปิดโอกาสให้ผู้ซื้อหรือลูกค้าที่มีประสบการณ์การใช้สินค้าจริงมาช่วยรีวิวหรือโฆษณาผลิตภัณฑ์ โดยจะได้รับส่วนแบ่งเป็นค่าคอมมิชชันตามเปอร์เซนต์ที่ขายได้ นอกจากนี้พันธมิตรอาจได้รับเงินสำหรับ โอกาสในการขายจากจำนวนการคลิก หรือการขายแต่ละครั้งที่พวกเขานำมาสู่ธุรกิจโดยขึ้นอยู่กับข้อตกลง โปรแกรมการตลาดแบบ Affiliate เติบโตขึ้นควบคู่ไปกับธุรกิจออนไลน์ หรืออีคอมเมิร์ซ บล็อก และโซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริษัทสตาร์ทอัพ มองว่าการตลาดแบบพันธมิตรเป็นวิธีที่ใช้ต้นทุนต่ำในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ เนื่องจากสามารถขยายกลุ่มลูกค้า เพิ่มยอดขาย และทำให้ธุรกิจเติบโตได้ภายในเวลารวดเร็ว
 

 
กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เล็งเห็นความสำคัญในการพัฒนาผู้ประกอบการทุกระดับให้เข้มแข็งและแข่งขันได้ โดยเน้นการส่งเสริมภาคธุรกิจให้พัฒนาศักยภาพและสร้างความพร้อมของผู้ประกอบการให้ก้าวทันโลกธุรกิจวิถีใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม พร้อมปรับตัวสู่ตลาดการค้าออนไลน์ สร้างผู้ประกอบการให้มีทักษะด้าน e-Commerce สู่การเป็นนักการค้าออนไลน์มืออาชีพ โดยจัดกิจกรรม ‘สร้างนักขายออนไลน์มืออาชีพ Smart Trader Online ใครๆ ก็ขายได้’ ขึ้น เพื่อพัฒนาทักษะผู้ประกอบการรุ่นใหม่ให้มีความรู้ด้านการค้าออนไลน์และก้าวสู่การเป็นนักการค้าออนไลน์มืออาชีพ พร้อมเชิญ Content Creator ชื่อดังจากแพลตฟอร์ม TikTok อาทิ คุณเบล จาก BellPichitchai (@Sometingjinglebell) นักพากย์โฆษณาชื่อดัง และคุณฟ้า จากฟ้าก๊อตซิล๊า (@fah_gozzilla) เจ้าของแบรนด์ขนมกัดกรอบ ซึ่งมีผู้ติดตามกว่า 1 ล้านคน มาร่วมเผยเทคนิคการเป็นนักขายออนไลน์ด้วย และ Affiliate Marketing (การตลาดแบบพันธมิตร) ที่กำลังได้รับความนิยมและเติบโตในการทำการค้าออนไลน์

 
โดยเปิดรับสมัครผู้เข้าร่วมโครงการจากทั่วประเทศจำนวน 1,000 คน และแบ่งการคัดเลือกเป็น 3 รอบ เพื่อเฟ้นหา 3 สุดยอดนักขายออนไลน์มืออาชีพ (Super Smart Trader Online) ซึ่งจะได้รับรางวัลและสิทธิพิเศษต่างๆ พร้อมเป็นต้นแบบความสำเร็จให้แก่ผู้ประกอบการรายอื่นต่อไป สนใจสมัครเข้าร่วมกิจกรรม Smart Trader Online (โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย) สำรองที่นั่งได้ที่ www.dbd.go.th หรือ เพจ Facebook : DBD e-Commerce ตั้งแต่วันนี้ หรือจนกว่าที่นั่งจะเต็ม

 
กลยุทธ์ Affiliate Marketing เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์การตลาดดิจิทัลที่ได้รับความนิยมและเติบโตอย่างรวดเร็ว แม้ว่าจะเกิดขึ้นเพียงไม่กี่ปี การตลาดแบบพันธมิตรจึงเป็นหนึ่งในเครื่องมือทางการตลาดที่สำคัญที่จะช่วยให้ธุรกิจมีรายได้ที่เติบโต พร้อมกับสร้างชื่อเสียง และความก้าวหน้าให้กับธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ อธิบดีอรมนกล่าวทิ้งท้าย

สอบถามรายละเอียดและข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กองพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า โทรศัพท์หมายเลข 0 2547 5959 หรือสายด่วน 1570

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 05 เม.ย. 2567 เวลา : 13:23:11
27-05-2024
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ May 27, 2024, 12:33 pm