เศรษฐกิจ-บทวิจัยเศรษฐกิจ
บมจ.ไทยออยล์วิเคราะห์ "ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มเล็กน้อย หลังดอลลาร์อ่อนค่าลงและเงินเฟ้อสหรัฐฯ ชะลอตัว สนับสนุนเฟดลดดอกเบี้ยต่อปีหน้า"


(+) ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มขึ้นเล็กน้อย หลังค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ อ่อนค่าลงจากระดับสูงสุดในรอบ 2 ปี หลังข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯ บ่งชี้ว่าเงินเฟ้อของสหรัฐฯ ได้ชะลอตัวลงสนับสนุนนโยบายลดดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ ในปีหน้า ทั้งนี้ ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ที่อ่อนค่าลงทำให้น้ำมันมีราคาถูกลงสำหรับผู้ซื้อที่ถือครองเงินสกุลอื่น 

(-/+) Sinopec ซึ่งเป็นโรงกลั่นน้ำมันรายใหญ่ของจีนได้ออกรายงานแนวโน้มพลังงานประจำปี โดยระบุว่า การนำเข้าน้ำมันดิบของจีนซึ่งเป็นผู้นำเข้ารายใหญ่ที่สุดของโลกอาจถึงจุดสูงสุดได้เร็วที่สุดในปี 2568 และการบริโภคน้ำมันภายในประเทศจะถึงจุดสูงสุดภายในปี 2570 จากการเปลี่ยนผ่านไปสู่การใช้ยานยนต์ไฟฟ้าและการเพิ่มขึ้นของรถบรรทุกที่ใช้ก๊าซธรรมชาติเหลวเป็นเชื้อเพลิง

(-) นายโดนัล ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ระบุว่า สหภาพยุโรปอาจต้องเผชิญกับมาตรการขึ้นภาษีจากสหรัฐฯ หากไม่สามารถลดการขาดดุลการค้าของสหรัฐฯ ที่มีต่อสหภาพยุโรป โดยสหรัฐฯ ต้องการให้สหภาพยุโรปปรับเพิ่มการซื้อน้ำมันและก๊าซธรรมชาติกับสหรัฐฯ ให้มากขึ้นเพื่อลดตัวเลขขาดดุลการค้าของสหรัฐฯ

ราคาน้ำมันเบนซิน
ราคาน้ำมันเบนซินปรับลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังอุปสงค์น้ำมันเบนซินในฟิลิปปินส์ปรับตัวลดลงและจีนมีแนวโน้มส่งออกน้ำมันเบนซินเพิ่มขึ้น ในเดือน ม.ค. 68 อย่างไรก็ตาม ราคาได้รับแรงหนุนจากการที่สิงคโปร์รายงานปริมาณน้ำมันเบนซินคงคลังประจำสัปดาห์ สิ้นสุดวันที่ 18 ธ.ค. 67 ปรับลดลง 3.6% จากสัปดาห์ก่อน อยู่ที่ระดับ 14.84 ล้านบาร์เรล

ราคาน้ำมันดีเซล
ราคาน้ำมันดีเซลปรับลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังอินเดียและซาอุดีอาระเบียส่งออกน้ำมันดีเซลมายังภูมิภาคเพิ่มขึ้นและโรงกลั่นในอินโดนีเซียเริ่มกลับมาดำเนินการผลิตหลังเสร็จสิ้นการซ่อมบำรุง อย่างไรก็ดี ราคาได้รับแรงหนุนจากการที่สิงคโปร์ส่งออกน้ำมันดีเซลเพิ่มขึ้น 50% อยู่ที่ระดับ 0.36 ล้านตัน ในสัปดาห์ที่ผ่านมา สะท้อนอุปสงค์ในภูมิภาคฟื้นตัว
 

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 23 ธ.ค. 2567 เวลา : 10:44:23
01-07-2025
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ July 1, 2025, 4:24 pm