
(-) ราคาน้ำมันดิบปรับลดลง หลังสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ (EIA) เปิดเผยตัวเลขน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ประจำสัปดาห์สิ้นสุด ณ วันที่ 29 ส.ค. 68 เพิ่มขึ้น 2.4 ล้านบาร์เรล สู่ระดับ 420.7 ล้านบาร์เรล สวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะปรับลดลง 2.0 ล้านบาร์เรล สะท้อนถึงอุปสงค์ที่อ่อนแอ
(-) การส่งออกน้ำมันดิบของเวเนซุเอลาไปยังสหรัฐฯ ที่เพิ่มขึ้น ยังคงเป็นแรงกดดันในตลาด โดยล่าสุดตัวเลขส่งออกปรับเพิ่มขึ้นแตะระดับ 900,000 บาร์เรลต่อวัน ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 9 เดือน หลังจากเชฟรอน ได้รับใบอนุญาตให้นำเข้าน้ำมันจากเวเนซุเอลากลับเข้าสู่ตลาดสหรัฐฯ อีกครั้ง
(+) อย่างไรก็ตาม ตลาดน้ำมันยังคงมีแรงหนุนจากความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ที่เพิ่มขึ้น หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เรียกร้องให้ชาติยุโรปยุติการซื้อน้ำมันจากรัสเซีย เพื่อตัดแหล่งรายได้หลักที่ใช้ในการทำสงครามกับยูเครน โดยมีรายงานว่ารัสเซียได้รับรายได้จากการจำหน่ายเชื้อเพลิงให้ยุโรปสูงถึง 1.1 พันล้านยูโรภายในระยะเวลา 1 ปี
ข่าวเด่น