เศรษฐกิจ-บทวิจัยเศรษฐกิจ
บมจ.ไทยออยล์วิเคราะห์ "ราคาน้ำมันดิบปรับลดลงต่อ หลังอุปทานน้ำมันดิบโลกยังคงมีแนวโน้มล้นตลาด"


(-) ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสและเบรนท์ปรับลดลงต่อเนื่องจากตลาดยังคงกัลวลต่ออุปทานน้ำมันดิบโลกที่มีแนวโน้มล้นตลาด หลังกลุ่มโอเปกและประเทศพันธมิตรได้ปรับเพิ่มเป้าหมายการผลิตต่อเนื่องรวมกว่า 2.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน หรือคิดเป็นประมาณ 2.5% ของอุปทานโลก ท่ามกลางความกังวลต่อผลกระทบจากมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ที่เริ่มบังคับใช้ต่อบริษัทน้ำมันรายใหญ่ของรัสเซีย ได้แก่ Lukoil และ Rosneft 

(-/+) โรงกลั่นหลายแห่งในอินเดียได้ระงับการสั่งซื้อน้ำมันดิบรอบใหม่จากรัสเซีย เพื่อรอความชัดเจนจากรัฐบาลและผู้ขาย ซึ่งอาจกระทบต่อการส่งออกน้ำมันของรัสเซียในระยะสั้น โดยอินเดียเป็นหนึ่งในผู้นำเข้าน้ำมันรัสเซียรายสำคัญ ซึ่งหากโรงกลั่นในอินเดียเปลี่ยนการนำเข้าน้ำมันดิบจากแหล่งอื่นทดแทนอาจส่งผลให้อุปทานน้ำมันดิบโลกตึงตัวขึ้นได้

(+) สถาบันปิโตรเลียมด้านพลังงานสหรัฐฯ (API) รายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ณ สิ้นสุดสัปดาห์ วันที่ 24 ต.ค. 68 ปรับตัวลดลงกว่า 4.02 ล้านบาร์เรล ซึ่งมากกว่าที่ตลาดคาดการณ์ว่าจะปรับตัวลดลงเพียง 1.01 ล้านบาร์เรล
 

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 29 ต.ค. 2568 เวลา : 11:05:34
02-11-2025
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ November 2, 2025, 8:00 pm