หุ้นทอง
ก.ล.ต. แจ้งให้ SAM แก้ไขงบการเงินประจำปี 2567 และงวดไตรมาส 2 ปี 2568


สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) แจ้งให้บริษัท สามชัย สตีล อินดัสทรี จำกัด (มหาชน) (SAM) แก้ไขงบการเงินประจำปี 2567 และงวดไตรมาส 2 ปี 2568 รวมถึงงวดที่แสดงเปรียบเทียบที่ได้รับผลกระทบ และให้นำส่งงบการเงินฉบับแก้ไขที่ผ่านการตรวจสอบและสอบทาน

จากผู้สอบบัญชีแล้วต่อ ก.ล.ต. พร้อมทั้งเปิดเผยงบการเงินดังกล่าวต่อสาธารณชนผ่านระบบ SETLink ภายในวันที่ 8 ธันวาคม 2568

สืบเนื่องจาก ก.ล.ต. ได้สั่งการให้ SAM จัดให้มีการตรวจสอบเป็นกรณีพิเศษ (special audit) ในประเด็นข้อสังเกตเกี่ยวกับการทำธุรกรรมการขายสินค้าต่ำกว่าราคาทุน ตามข่าว ก.ล.ต. ฉบับที่ 39/2568 เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2568 เนื่องจากผู้สอบบัญชีให้ข้อสรุปอย่างมีเงื่อนไขต่องบการเงินงวดไตรมาส 1 - ไตรมาส 3 ปี 2567 ของ SAM 

โดยผู้สอบบัญชีระบุว่า ไม่สามารถสอบทานสินค้าคงเหลือในส่วนที่ SAM ชี้แจงว่า สินค้าดังกล่าวเป็นสินค้าคงค้างและสินค้าเก่าที่เสียหายใช้การไม่ได้ จึงจำเป็นต้องขายในราคาต่ำกว่าทุน ซึ่งผู้สอบบัญชีไม่สามารถสอบทาน และไม่พบหลักฐานเพื่อยืนยันข้อเท็จจริงดังกล่าว 

ต่อมา SAM ได้นำส่งรายงานผลการตรวจสอบ special audit ต่อ ก.ล.ต. เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2568 และได้เปิดเผยข้อมูลผลการตรวจสอบ special audit จากผลการตรวจสอบดังกล่าวพบประเด็นที่ส่งผลต่อความถูกต้องของการบันทึกรายการเกี่ยวกับสินค้าคงเหลือหลายประเด็น เช่น ความเพียงพอของการตั้งค่าเผื่อมูลค่าสินค้าลดลง ความถูกต้องของต้นทุนสินค้าต่อหน่วย และความถูกต้องของการบันทึกต้นทุนสินค้าคงเหลือและต้นทุนขาย ซึ่งไม่เป็นไปตามมาตรฐานการรายงานทางการเงินที่เกี่ยวข้อง 

นอกจากนี้ ตามที่ผู้สอบบัญชีของ SAM เสนอรายงานการสอบทานข้อมูลทางการเงินระหว่างกาลแบบมีเงื่อนไขต่องบการเงินงวดไตรมาส 2 ปี 2568 เนื่องจากผู้บริหารของ SAM อยู่ระหว่างปรับปรุงการแสดงมูลค่าสินค้าคงเหลือตามมูลค่าสุทธิที่คาดว่าจะได้รับ ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2566 ใหม่ เพราะ SAM ตั้งค่าเผื่อการลดมูลค่าของสินค้าคงเหลือต่ำไปตามรายงานผลการตรวจสอบ special audit ข้างต้น ทั้งนี้ สินค้าคงเหลือดังกล่าวได้ขายไปในระหว่างปี 2567 แล้วทั้งจำนวน จึงอาจส่งผลกระทบต่อรายการโอนกลับค่าเผื่อการลดมูลค่าของสินค้าคงเหลือดังกล่าวในงบกำไรขาดทุนเบ็ดเสร็จสำหรับงวดไตรมาส 2 ปี 2567 ที่นำมาแสดงเปรียบเทียบ ซึ่งอาจแสดงข้อมูลขัดต่อข้อเท็จจริงอย่างมีสาระสำคัญ  

 

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 07 พ.ย. 2568 เวลา : 19:53:08
08-11-2025
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ November 8, 2025, 5:15 am