การศึกษา-สิ่งแวดล้อม-สาธารณสุข
"สวนดุสิตโพล" สำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศ เรื่อง"สงกรานต์ 2569 กับวิกฤตพลังงานและค่าครองชีพ"


"สวนดุสิตโพล" มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศ เรื่อง"สงกรานต์ 2569 กับวิกฤตพลังงานและค่าครองชีพ" กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 1,272 คน (สำรวจทางออนไลน์และภาคสนาม) ระหว่างวันที่ 31 มีนาคม - 3 เมษายน 2569 สรุปผลได้ ดังนี้

1. ประชาชนรู้สึกอย่างไรกับสถานการณ์ “ของแพง” ในปัจจุบัน

อันดับ 1 มีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นมาก สินค้าจำเป็นแพงขึ้นจนเริ่มรับไม่ไหว 61.32%

อันดับ 2 เริ่มกังวลว่าสินค้าอาจขาดแคลนหรือส่งของล่าช้า 43.87%

อันดับ 3 ยังพอรับมือได้ แต่ต้องเปรียบเทียบราคาและเลือกซื้อมากขึ้น 41.27%

2. ประชาชนคิดว่าวิกฤตราคาน้ำมันในขณะนี้ส่งผลต่อค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันอย่างไร

อันดับ 1 เดือดร้อนมาก 46.70%

อันดับ 2 เดือดร้อนพอสมควร 37.74%

อันดับ 3 เดือดร้อนเล็กน้อย 11.08%

อันดับ 4 ไม่เดือดร้อน 4.48%

3. ปัจจัยใดที่ส่งผลต่อการตัดสินใจว่าจะออกไปร่วมกิจกรรมสงกรานต์หรือไม่

อันดับ 1 ราคาน้ำมัน ค่าน้ำมันแพง 55.66%

อันดับ 2 ค่าใช้จ่ายโดยรวมในช่วงสงกรานต์ที่เพิ่มสูงขึ้น 49.53%

อันดับ 3 สภาพอากาศ (ร้อนจัด/พายุ/ฝุ่น PM2.5) 42.22%

4. ประชาชนมีการปรับแผนการใช้ชีวิตในช่วงสงกรานต์อย่างไร

อันดับ 1 งดกิจกรรมรื่นเริงเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย 51.42%

อันดับ 2 งดเดินทางไกล/ไม่กลับภูมิลำเนา อยู่บ้านแทน 39.62%

อันดับ 3 เที่ยวใกล้บ้านหรือในจังหวัด เพื่อลดค่าเดินทาง 37.50%

5. ประชาชนเตรียมนำเงินจากแหล่งใดมาใช้จ่ายในช่วงวันหยุดสงกรานต์นี้

อันดับ 1 นำเงินออมออกมาใช้ 47.41%

อันดับ 2 ยังไม่แน่ใจว่าจะนำเงินมาจากแหล่งใด 22.17%

อันดับ 3 ไม่มีงบสำหรับช่วงนี้ 21.93%

อันดับ 4 รูดบัตรเครดิต 13.92%

อันดับ 5 ยืมญาติ คนรู้จัก พี่น้อง 9.67%

6. สำหรับผู้ที่เตรียมใช้จ่ายในช่วงสงกรานต์ คาดว่าจะใช้จ่ายเฉลี่ย ประมาณ 8,935.74 บาท

7. ประชาชนอยากให้รัฐบาลเร่งดำเนินมาตรการใดมากที่สุดเพื่อช่วยลดภาระในช่วงสงกรานต์

อันดับ 1 ควบคุมราคาสินค้าอุปโภคบริโภคอย่างจริงจัง 75.94%

อันดับ 2 ช่วยค่าน้ำมันให้ประชาชน (เช่น น้ำมันคนละครึ่ง) 69.34%

อันดับ 3 กระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่นให้ประชาชนมีรายได้เพิ่ม 58.49%

อันดับ 4 ลดภาษี/อุดหนุนราคาน้ำมัน 42.92%

อันดับ 5 ช่วยลดค่าการเดินทาง (ตั๋ว/ทางด่วน) 37.26%

* หมายเหตุ ผู้ตอบสามารถระบุความคิดเห็นได้มากกว่า 1 เรื่อง (ค่าร้อยละจึงคำนวณในแต่ละข้อ)

สรุปวิเคราะห์ผลโพล : “สงกรานต์ 2569 กับวิกฤตพลังงานและค่าครองชีพ”

“สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศ เรื่อง “สงกรานต์ 2569 กับวิกฤตพลังงานและค่าครองชีพ” กลุ่มตัวอย่างจำนวน 1,272 คน (สำรวจทางออนไลน์และภาคสนาม) ระหว่างวันที่ 31 มีนาคม – 3 เมษายน 2569 ผลการสำรวจ พบว่า จากสถานการณ์ของแพง กลุ่มตัวอย่างรู้สึกว่ามีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นมาก โดยเฉพาะสินค้าจำเป็นที่แพงขึ้นจนเริ่มรับไม่ไหว ร้อยละ 61.32 และวิกฤตราคาน้ำมันในขณะนี้ส่งผลให้เดือดร้อนมาก ร้อยละ 46.70 สำหรับปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการตัดสินใจออกไปร่วมกิจกรรมสงกรานต์ คือ ราคาน้ำมัน ร้อยละ 55.66 โดยมีการปรับแผนการใช้ชีวิตในช่วงสงกรานต์ด้วยการงดกิจกรรมรื่นเริงเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย ร้อยละ 51.42 ในช่วงวันหยุดสงกรานต์นี้กลุ่มตัวอย่างเตรียมนำเงินออมออกมาใช้มากที่สุด ร้อยละ 47.41 คาดว่าจะมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยประมาณ 8,935.74 บาท ทั้งนี้กลุ่มตัวอย่างอยากให้รัฐบาลเร่งดำเนินการควบคุมราคาสินค้าอุปโภคบริโภคอย่างจริงจัง เพื่อช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในช่วงสงกรานต์ ร้อยละ 75.94

ดร.พรพรรณ บัวทอง ประธานสวนดุสิตโพล ระบุว่า จากผลโพลสะท้อนว่า ประชาชนเริ่มแบกรับค่าครองชีพไม่ไหว จำเป็นต้องนำเงินออมมาใช้ในช่วงสงกรานต์ พร้อมทั้งเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง สถานการณ์นี้จึงไม่ใช่เพียง “ของแพงช่วงเทศกาล” แต่เป็นบททดสอบสำคัญของรัฐในการรักษาสมดุลด้านเศรษฐกิจและความเชื่อมั่นของประชาชน ในระยะต่อไป

ดร.พรพรรณ บัวทอง ประธานสวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต

ผู้ช่วยศาสตราจารย์สรศักดิ์ มั่นศิลป์ ประธานหลักสูตรนิติศาสตรบัณฑิต โรงเรียนกฎหมายและการเมือง มหาวิทยาลัยสวนดุสิต อธิบายว่า จากผลสำรวจของสวนดุสิตโพลชี้ให้เห็นว่าประชาชนมีความกังวลเรื่องของแพงจนกระทบต่อค่าใช้จ่าย

โดยเฉพาะสินค้าจำเป็นที่แพงขึ้นจนเริ่มรับไม่ไหว และยังเดือดร้อนอย่างมากจากวิกฤตราคาน้ำมันที่ส่งผลต่อค่าใช้จ่าย ในชีวิตประจำวัน นอกจากนี้ผลโพลยังสะท้อนให้เห็นว่าค่าน้ำมันแพงมีผลต่อการตัดสินใจออกไปร่วมกิจกรรมสงกรานต์ โดยประชาชนส่วนใหญ่คิดว่าจะงดกิจกรรมรื่นเริงเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย ซึ่งหากเป็นไปตามผลโพลก็อาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศในภาพรวม เพราะตามปกติช่วงเทศกาลสงกรานต์ถือเป็นช่วงที่ประชาชนจับจ่ายใช้สอยอย่างเต็มที่ แหล่งเงินที่ประชาชนส่วนใหญ่จะนำมาใช้จ่ายในช่วงวันหยุดสงกรานต์นี้คือเงินออม โดยผลโพลคาดว่าจะใช้จ่ายเฉลี่ยประมาณ 8,935.74 บาท ซึ่งเงินจำนวนนี้อาจพอช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้ในระดับหนึ่ง ท้ายที่สุดการควบคุมราคาสินค้าอุปโภคบริโภคและช่วยเหลือราคาน้ำมันเป็นสิ่งที่ประชาชนส่วนใหญ่ต้องการ ความคาดหวังจึงตกไปอยู่ที่รัฐบาลว่าจะออกมาตรการต่าง ๆ ที่สามารถสนองความต้องการของประชาชนในเรื่องนี้ได้เพียงใด

ผู้ช่วยศาสตราจารย์สรศักดิ์ มั่นศิลป์ ประธานหลักสูตรนิติศาสตรบัณฑิต โรงเรียนกฎหมายและการเมือง มหาวิทยาลัยสวนดุสิต

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 05 เม.ย. 2569 เวลา : 20:17:44
06-04-2026
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ April 6, 2026, 4:24 am