เศรษฐกิจ-บทวิจัยเศรษฐกิจ
ธปท. ส่งหนังสือเวียนถึงสถาบันการเงินเร่งปล่อยกู้ใหม่ผ่านมาตรการรัฐ ทั้ง Soft Loan และ SMEs Credit Boost ช่วยลูกหนี้จากวิกฤตพลังงาน


วันนี้ (7 พฤษภาคม 2569 ) ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ส่งหนังสือเวียน ขอความร่วมมือให้สถาบันการเงินทุกแห่ง สนับสนุนสินเชื่อใหม่ผ่านกลไกและมาตรการของภาครัฐ เพื่อช่วยเหลือลูกหนี้ที่ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจและราคาพลังงาน

โดยลงนาม นางสาววิภาวิน พรหมบุญ  ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายสถาบันการเงิน ระบุว่า ที่ธปท. ว. 2731/2569 เรียน ผู้จัดการ สถาบันการเงินตามกฎหมายว่าด้วยธุรกิจสถาบันการเงินทุกแห่ง และ สถาบันการเงินเฉพาะกิจทุกแห่ง

เรื่อง ขอความร่วมมือให้สนับสนุนสินเชื่อใหม่ผ่านกลไกและมาตรการของภาครัฐเพื่อช่วยเหลือลูกหนี้ที่ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจและราคาพลังงาน ตามที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้มีหนังสือที่ธปท. ว. 2341/2569 และธปท. ว. 2342/2569 เรื่อง การช่วยเหลือลูกหนี้ที่ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจและราคาพลังงาน ลงวันที่ 8 เมษายน 2569 เพื่อขอความร่วมมือสถาบันการเงินและสถาบันการเงินเฉพาะกิจในการช่วยเหลือลูกหนี้ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ความขัดแย้งในตะวันออกกลางด้วยการเติมเงินใหม่และการผ่อนปรนเงื่อนไขการชำระหนี้เดิมเพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ความจำเป็นของลูกหนี้ นั้น

ด้วยสถานการณ์ความขัดแย้งในตะวันออกกลางยังมีความไม่แน่นอนสูง ส่งผลให้ราคาพลังงานในตลาดโลกผันผวน ผู้ประกอบการได้รับผลกระทบมากจากต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้น กำลังซื้อของประชาชนได้รับแรงกดดันจากค่าครองชีพที่เพิ่มขึ้นและแนวโน้มรายได้ที่ลดลง ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อสภาพคล่องและความสามารถในการชำระหนี้ของลูกหนี้ ขณะที่สถาบันการเงินและสถาบันการเงินเฉพาะกิจอยู่ระหว่างประเมินผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าว การปล่อยสินเชื่อให้แก่ลูกหนี้บางกลุ่มจึงเป็นไปด้วยความระมัดระวัง

ที่ผ่านมา รัฐบาลและธปท. ได้ออกมาตรการที่สามารถช่วยลดทอนภาระและความเสี่ยงทั้งต่อลูกหนี้และเจ้าหนี้ โดยมุ่งหวังให้สถาบันการเงินและสถาบันการเงินเฉพาะกิจนำมาใช้อย่างผสมผสานเพื่อเพิ่มโอกาสให้ลูกหนี้เข้าถึงแหล่งเงินทุนได้อย่างต่อเนื่อง อาทิ

(1) โครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (Soft Loan) ของธนาคารออมสิน เพื่อช่วยลดต้นทุนทางการเงินให้แก่สถาบันการเงินและสถาบันการเงินเฉพาะกิจ ในการส่งผ่านต้นทุนทางการเงินที่ลดลงนั้นไปยังลูกหนี้เพื่อผ่อนปรนอัตราดอกเบี้ยได้

(2) โครงการ SMEs Credit Boost ที่เป็นกลไกลดความเสี่ยงด้านเครดิตให้แก่สถาบันการเงิน ในการปล่อยสินเชื่อใหม่แก่ผู้ประกอบการ โดยเฉพาะผู้ประกอบการขนาดกลางและย่อม (SMEs) เพื่อยกระดับศักยภาพของธุรกิจ เช่น การลงทุนเพื่อปรับตัวในการลดต้นทุนด้านพลังงาน (energy transition) หรือการสนับสนุนการเสริมสภาพคล่องที่จำเป็นต่อการดำเนินธุรกิจในช่วงที่ต้นทุนด้านพลังงานอยู่ในระดับสูง

(3) กรอบหลักการ “มีทรัพย์เพิ่ม เติมสภาพคล่อง (SMEs Secure+)” ให้สถาบันการเงินและสถาบันการเงินเฉพาะกิจพิจารณามูลค่าหลักประกันได้ยืดหยุ่นขึ้น โดยนำมาพิจารณาควบคู่กับกระแสเงินสดของลูกหนี้ได้เป็นการเฉพาะชั่วคราว ซึ่งจะทำให้ SMEs ที่มีหลักประกันเข้าถึงสินเชื่อได้ง่ายขึ้น

ในการนี้ธปท. จึงขอความร่วมมือให้สถาบันการเงินและสถาบันการเงินเฉพาะกิจเร่งใช้ประโยชน์จากกลไกและมาตรการสนับสนุนการให้สินเชื่อที่ครอบคลุมทั้งด้านการเงิน ด้านเครดิต และด้านกฎเกณฑ์เพื่อสนับสนุนสินเชื่อแก่ภาคธุรกิจและประชาชนที่มีความจำเป็นต้องได้รับสภาพคล่องหรือเงินทุนในการปรับตัวภายใต้วิกฤตราคาพลังงานที่เกิดขึ้น

นอกจากนี้ หากสถาบันการเงินและสถาบันการเงินเฉพาะกิจประสงค์จะให้ความช่วยเหลือลูกหนี้ในรูปแบบอื่นเพิ่มเติม แต่ยังมีข้อจำกัดหรืออุปสรรคด้านกฎเกณฑ์หรือการดำเนินการสถาบันการเงินและสถาบันการเงินเฉพาะกิจสามารถหารือกับธปท. เพิ่มเติมเพื่อร่วมกันพิจารณาแนวทางช่วยเหลือลูกหนี้ ภายใต้กรอบการดูแลเสถียรภาพระบบการเงินและการช่วยเหลือลูกหนี้ที่เหมาะสมต่อไป

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 07 พ.ค. 2569 เวลา : 19:54:14
13-05-2026
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ May 13, 2026, 9:25 pm