ข้าวโพด : ราคาทรงตัว
ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ณ ไซโลโรงงานอาหารสัตว์ ราคาทรงตัวที่หาบละ 792 บาท ด้านตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ล่วงหน้าที่นครชิคาโก (CBOT) วันที่ 7 กรกฎาคม 2569 สำนักข่าวอินโฟเควสท์ รายงานสัญญาข้าวโพด รอบส่งมอบเดือนธันวาคม 2569 เพิ่มขึ้น 6.50 เซนต์ หรือ +1.42% ปิดที่ 4.6425 ดอลลาร์/บุชเชล สัญญาข้าวโพดปิดบวก โดยราคาข้าวโพดแตะระดับสูงสุดในรอบหนึ่งเดือน เพราะนักลงทุนกังวลว่า ช่วงกลางเดือนก.ค. พื้นที่ทางตะวันตกของมิดเวสต์และเขตที่ราบเกรตเพลนส์ของสหรัฐฯ อาจเผชิญสภาพอากาศร้อนจัด ซึ่งตรงกับช่วงเวลาสำคัญที่ข้าวโพดส่วนใหญ่ต้องผสมเกสร นอกจากนี้ ราคาน้ำมันดิบที่สูงขึ้นหลังมีข่าวโจมตีเรือบริเวณช่องแคบฮอร์มุซ ยังช่วยหนุนราคาข้าวโพด เพราะเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตเชื้อเพลิงชีวภาพ (Biofuel) ขณะที่กระทรวงเกษตรสหรัฐฯ (USDA) รายงานว่า คุณภาพข้าวโพดประจำสัปดาห์ของสหรัฐฯ ทรงตัว โดยมีคุณภาพดีถึงดีเยี่ยมที่ระดับ 67%
แนวโน้ม : คาดว่าราคาข้าวโพดในประเทศน่าจะปรับตัวสูงขึ้น
กากถั่วเหลือง : ราคาเพิ่มขึ้น
กากถั่วเหลืองจากเมล็ดถั่วเหลืองนำเข้า ราคาปรับขึ้นจากกิโลกรัมละ 15.80 บาท เป็นกิโลกรัมละ 16.00 บาท การเพาะปลูกในฝั่งสหรัฐฯ คาดการณ์คุณภาพผลผลิตถั่วเหลืองยังคงออกมาดี โดยมีปริมาณซื้อมากขึ้นในตลาดจากกลุ่มกองทุนที่ซื้อเพื่อทำกำไร รวมทั้งยอดสั่งซื้อใหม่จากจีนเริ่มมากขึ้น เป็นปัจจัยทำให้ราคาตลาดมีการปรับตัวขึ้น ขณะที่สงครามระหว่างอิรักและสหรัฐฯ ยังทรงตัวและต้องติดตามต่อไป
ด้านตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ล่วงหน้าที่นครชิคาโก (CBOT) วันที่ 7 กรกฎาคม 2569 สำนักข่าวอินโฟเควสท์ รายงานว่า สัญญาถั่วเหลืองรอบส่งมอบเดือนพฤศจิกายน 2569 เพิ่มขึ้น 5.50 เซนต์ หรือ +0.46% ปิดที่ระดับ 11.9775 ดอลลาร์/บุชเชล สัญญาถั่วเหลืองปิดบวก โดยถั่วเหลืองปรับขึ้น เพราะตลาดได้แรงหนุนจากจีน หลังมีรายงานว่า COFCO ผู้ค้าพืชผลรายใหญ่ของรัฐบาลจีน สั่งซื้อถั่วเหลืองจากสหรัฐฯ อย่างน้อย 5 ลำเรือ หรือราว 300,000 เมตริกตัน เพื่อส่งมอบช่วงเดือนก.ย.-พ.ย
แนวโน้ม : คาดว่าราคาถั่วเหลืองนำเข้าน่าจะปรับขึ้น
ปลาป่น : ราคาทรงตัว
การจับปลาที่ประเทศเปรูยังคงอยู่ในช่วงห้ามจับ โดยยังมีความหวังว่าจะกลับมาเปิดฤดูกาลได้ในช่วงกลางเดือนถึงปลายเดือนกรกฏาคมนี้ ถึงแม้จะเป็นช่วงสั้น ๆ ด้านราคารับซื้อที่จีนยังคงสูงทรงตัว ปริมาณซื้อหน้าท่าเรือทรงตัว ขณะที่สต็อกปรับตัวลง
สำหรับสถานการณ์ปลาป่นในไทยสัปดาห์นี้ ราคาทรงตัว โดยปลาป่นเกรดกุ้ง อยู่ที่กิโลกรัมละ 63 บาท ด้านปลาป่นเบอร์ 1 เกรดที่สูงกว่า 60 โปรตีนขึ้นไป ทรงตัวที่กิโลกรัมละ 57.70 บาท และปลาป่นเกรดที่ต่ำกว่า 60 โปรตีน ยืนราคาที่เป็นกิโลกรัมละ 52.70 บาท
ขณะที่ปลาป่นเบอร์ 2 ชนิดโปรตีนสูงกว่า 60 โปรตีนขึ้นไป ราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 54.20 บาท และปลาป่นเบอร์ 2 ชนิดที่มีโปรตีนสูงกว่า 56 แต่ไม่เกิน 60 โปรตีน ยืนราคาที่กิโลกรัมละ 51.70 บาท
แนวโน้ม : คาดว่าราคาปลาป่นน่าจะทรงตัว
ข้าว : ราคาลดลง
สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย รายงานภาวะตลาดซื้อขายข้าวประจำสัปดาห์ ข้าวขาว 100% ชั้น 2 ปรับลดราคาจากกระสอบละ 1,470 บาท เป็นกระสอบละ 1,420 บาท ส่วนปลายข้าว เอ.วัน.เลิศ ยืนราคาที่กระสอบละ 1,230 บาท
ด้านข้าวสารส่งออก (F.O.B Prices) ข้าวสาร 100% ชั้น 2 ส่งออกท่าเรือกรุงเทพฯ เอฟ.โอ.บี. ปรับลดจากตันละ 490 เหรียญสหรัฐฯ เป็นตันละ 473 เหรียญสหรัฐฯ ส่วนปลายข้าว เอ.วัน.เลิศ ส่งออก เอฟ.โอ.บี. ลดลงจากตันละ 416 เหรียญสหรัฐฯ มาอยู่ที่ตันละ 415 เหรียญสหรัฐฯ
แนวโน้ม : คาดว่าราคาข้าวน่าจะทรงตัว
สุกร : ราคาทรงตัว
สมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ รายงานข้อมูลราคาสุกรมีชีวิตหน้าฟาร์ม (สัปดาห์ที่ 28/2569) เมื่อวันพระที่ 7 กรกฎาคม 2569 ความต้องการบริโภคยังคงทรงตัว ราคาสุกรหน้าฟาร์มยืนทุกภูมิภาค ในขณะที่ฐานราคาการซื้อขายจริงในบางพื้นที่ในช่วงระหว่างสัปดาห์มีความอ่อนไหวและกลับมาทรงตัว ความพยายามของผู้เลี้ยงต้องการให้ราคาสุกรหน้าฟาร์มมีเสถียรภาพอยู่ในระดับเกินต้นทุน หลายภูมิภาคจึงปรับฐานขยับราคาขึ้นมา 2 บาทต่อกิโลกรัม
ภาคตะวันตก - รอยืนยันราคา-
ภาคตะวันออก 66 - 69
ภาคอีสาน 68
ภาคเหนือ 70
ภาคใต้ 70
ลูกสุกรน้ำหนัก 16 กิโลกรัมต่อตัว ราคาอยู่ที่ 1,600 บาท (บวก/ลบ 62)
แนวโน้ม : คาดว่าราคาสุกรน่าจะทรงตัว
ไก่เนื้อ : ราคาเพิ่มขึ้น
กลุ่มเศรษฐกิจการปศุสัตว์ กองส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์ แจ้งราคาไก่เนื้อมีชีวิตหน้าฟาร์มเกษตรกร ณ วันที่ 6 กรกฎาคม 2569 ปรับขึ้นจากกิโลกรัมละ 40 บาท เป็นกิโลกรัมละ 41 บาท ขณะที่ลูกไก่เนื้อ ปรับขึ้นจากตัวละ 17.50 บาท เป็นตัวละ 18.50 บาท และลูกไก่ไข่ ยืนราคาที่ตัวละ 28.00 บาท
แนวโน้ม : คาดว่าราคาไก่เนื้อน่าจะทรงตัว
ไข่ไก่ : ราคาเพิ่มขึ้น
เครือข่ายสหกรณ์ฯ ผู้เลี้ยงไก่ไข่ 4 แห่ง ประกาศปรับขึ้นราคาแนะนำไข่ไก่คละ ณ หน้าฟาร์มเกษตรกร จากเดิมฟองละ 3.60 บาท เป็นฟองละ 3.80 บาท มีผลตั้งแต่วันจันทร์ที่ 6 กรกฎาคม 2569 ที่ผ่านมา
แนวโน้ม : คาดว่าราคาไข่ไก่น่าจะทรงตัว
ข่าวเด่น