หุ้นทอง
ก.ล.ต. จัดกิจกรรม "สัปดาห์ส่งเสริมความรู้ผู้ลงทุนสากล ปี 2568" ชูแนวคิดส่งเสริมคนไทยรู้เท่าทัน - รู้ทางเลือก ในโลกการเงินยุคใหม่


สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ร่วมจัดกิจกรรมรณรงค์ให้ความรู้การเงินการลงทุนแก่ผู้ลงทุนและประชาชนทั่วไป เนื่องในสัปดาห์ส่งเสริมความรู้ผู้ลงทุนสากล ประจำปี 2568 หรือ World Investor Week 2025 (WIW 2025) ภายใต้แนวคิด “Financial Well-Being Journey: รู้เท่าทัน รู้ทางเลือก ในโลกการเงินยุคใหม่” และได้รับความร่วมมือจากผู้ประกอบธุรกิจในโครงการ “ตลาดทุนไทย ร่วมใจส่งพลังความรู้สู่ประชาชน” 25 แห่ง ร่วมเสนอสื่อความรู้เกี่ยวกับการเงินการลงทุนตลอดทั้งสัปดาห์
 
สำหรับกิจกรรมในปีนี้ ก.ล.ต. พร้อมเสิร์ฟความรู้ความเข้าใจด้านการเงินการลงทุนสำหรับผู้ลงทุนและประชาชนผ่านช่องทางออนไลน์ ตลอด 7 วัน ใน 7 หัวข้อ ได้แก่ ภัยกลโกงหลอกลงทุน การเช็กสุขภาพทางการเงิน การวางแผนการเงินและจัดการหนี้สิน การรู้จักผลิตภัณฑ์การลงทุน การรู้จักผลิตภัณฑ์การลงทุนต่างประเทศ การวางแผนลงทุนและภาษี และการวางแผนเกษียณ โดยสามารถติดตามได้ทาง Facebook : Start-To-Invest (https://www.facebook.com/StartToInvest) และ TikTok: ThaiSEC_Official (https://www.tiktok.com/@thaisec_official) ตั้งแต่วันที่ 6 ตุลาคม 2568 เป็นต้นไป ซึ่งถือเป็นสัปดาห์ส่งเสริมความรู้ผู้ลงทุนของไทย และสอดคล้องกับ World Investor Week 2025 ที่ได้ริเริ่มโดย IOSCO*

 

นางพรอนงค์ บุษราตระกูล เลขาธิการ เลขาธิการ ก.ล.ต. กล่าวว่า “กิจกรรมสัปดาห์ส่งเสริมความรู้ผู้ลงทุนสากลในปีนี้ จัดขึ้นในช่วงวันที่ 6 –12 ตุลาคม 2568 ภายใต้แนวคิด “Financial Well-Being Journey: รู้เท่าทัน รู้ทางเลือก ในโลกการเงินยุคใหม่” โดยในปีนี้ ทาง IOSCO ให้ความสำคัญในเรื่องภัยจากการหลอกลงทุนโดยอาศัยการสร้างความสัมพันธ์ (Relationship Investment Scams) ซึ่งมีการประมาณการมูลค่าความเสียหายทั่วโลกสูงถึง 75,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 2.43 ล้านล้านบาท และในประเทศไทยพบความเสียหายจากภัยหลอกลงทุนในระดับที่น่ากังวลเช่นกัน ก.ล.ต. จึงมุ่งมั่นส่งเสริมให้คนไทยมีความรู้ด้านการลงทุน รู้เท่าทันกลโกง และสามารถป้องกันตนเองได้ เพื่อสุขภาพทางการเงินที่มั่นคงและยั่งยืนในทุกช่วงชีวิต

พร้อมกันนี้ ก.ล.ต. ยังได้จัดทำเพจรวมความรู้จากกิจกรรมสัปดาห์ส่งเสริมความรู้ผู้ลงทุนสากลไว้บนเว็บไซต์ www.smarttoinvest.com ซึ่งรวบรวมกิจกรรมที่จัดขึ้นในปีที่ผ่านมา ตลอดจนกิจกรรมที่จะมีขึ้นในอนาคต เพื่อให้ผู้ลงทุนและประชาชนไทยเข้าถึงข้อมูลได้สะดวก ขณะเดียวกัน ยังเป็นการประชาสัมพันธ์กิจกรรมการให้ความรู้ของไทยได้รู้จักแพร่หลายมากขึ้นทั้งในประเทศและต่างประเทศ

ในปีนี้ ก.ล.ต. ได้รับความร่วมมือจากผู้ประกอบธุรกิจที่ร่วมโครงการ “ตลาดทุนไทย ร่วมใจส่งพลังความรู้สู่ประชาชน” 25 แห่ง มาร่วมเสนอสื่อความรู้เกี่ยวกับการเงินการลงทุนที่ประชาชนควรทราบตลอดทั้งสัปดาห์”

นอกจากนี้ ก.ล.ต. ยังจัดกิจกรรมอื่น ๆ ควบคู่ไปด้วย เช่น การลงพื้นที่ให้ความรู้แก่นักศึกษา ภายใต้โครงการ Campaign on Campus สอดคล้องกับ World Investor Week 2025

ทั้งนี้ องค์กรกำกับดูแลตลาดทุนระหว่างประเทศ (International Organization of Securities Commissions:  IOSCO) ได้ริเริ่มการจัดกิจกรรมสัปดาห์ส่งเสริมความรู้ผู้ลงทุนสากลเมื่อปี 2560 โดยสนับสนุนให้หน่วยงานกำกับดูแลตลาดทุนทั่วโลกร่วมจัดกิจกรรมรณรงค์การส่งเสริมความรู้และการคุ้มครองผู้ลงทุน เพื่อสร้างการตระหนักรู้เกี่ยวกับการเงินการลงทุนแก่ผู้ลงทุนทั่วโลก ซึ่งกิจกรรมนี้สอดคล้องกับเป้าหมายของ ก.ล.ต. ที่ต้องการให้คนไทยมีสุขภาพทางการเงินที่ดี มีการให้ความรู้กับผู้ลงทุนอย่างเหมาะสมกับวัยและกลุ่มต่าง ๆ รวมถึงส่งเสริมให้ผู้ลงทุนไปสู่การเป็น smart investor ที่เข้าใจความเสี่ยง รู้จักสิทธิ และไม่ถูกหลอกลงทุน และรู้จักเครื่องมือที่จะช่วยตรวจสอบก่อนการตัดสินใจลงทุน เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจในการลงทุน ก.ล.ต. จึงเข้าร่วมกิจกรรมนี้ต่อเนื่องเป็นปีที่ 9 นับตั้งแต่ปี 2560

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 03 ต.ค. 2568 เวลา : 14:41:12
03-10-2025
เบรกกิ้งนิวส์
1. ตลาดหุ้นปิดภาคเช้า (3 ต.ค.68) บวก 4.16 จุด ดัชนี 1,292.45 จุด

2. MTS Gold คาดราคาทองคำ อยู่ในแนวโน้ม Sideway Up แต่ในระยะสั้นปรับตัวลงจากแรงเทขายทำกำไรหลังพุ่งขึ้นไปทำนิวไฮที่ 3,897 เหรียญ

3. ทองนิวยอร์กปิดเมื่อคืน (2 ต.ค.68) ลบ 29.4 ดอลลาร์ หลังประธานเฟดสาขาดัลลัสแนะใช้ความระวังลดดอกเบี้ย

4. ดัชนีดาวโจนส์ปิดเมื่อคืน (2 ต.ค.68) บวก 78.62 จุด รับปัจจัยหนุนหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีพุ่ง

5. พยากรณ์อากาศวันนี้ (3 ต.ค.68) กรุงเทพปริมณฑล-ภาคใต้ ฝั่ง ตต. ฝนฟ้าคะนอง 60% ภาคเหนือ-ภาคกลาง-ภาคตะวันออก-ภาคใต้ ฝั่ง ตอ. 40% ภาคอีสาน 30%

6. ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้เคลื่อนไหวในกรอบ 32.35-32.60 บาท/ดอลลาร์

7. ค่าเงินบาทเปิดวันนี้ (3 ต.ค.68) อ่อนค่าลง ที่ระดับ 32.47 บาทต่อดอลลาร์

8. ทองเปิดตลาดวันนี้ (3 ต.ค. 68) ลดลง 150 บาท ทองรูปพรรณ ขายออก 60,050 บาท

9. ตลาดหุ้นไทยเปิด (3 ต.ค.68) บวก 2.04 จุด ดัชนี 1,290.33 จุด

10. ประกาศ กปน.: 9 ต.ค. 68 น้ำไหลอ่อนไม่ไหล สถานีสูบจ่ายน้ำประชานุกูล

11. ตลาดหุ้นปิด (2 ต.ค.68) บวก 13.26 จุด ดัชนี 1,288.29 จุด

12. ตลาดหุ้นปิดภาคเช้า (2 ต.ค.68) บวก 15.63 จุด ดัชนี 1,290.66 จุด

13. MTS Gold คาดราคาทองคำยังคงอยู่ในแนวโน้มขาขึ้น (uptrend) อย่างต่อเนื่อง กรอบแนวรับระยะสั้นวันนี้ที่ 3,840-3,820 เหรียญ แนวต้านที่ 3,890-3,910 เหรียญ

14. ตลาดหุ้นไทยเปิด (2 ต.ค.68) บวก 9.72 จุด ดัชนี 1,284.75 จุด

15. ทองนิวยอร์กปิดเมื่อคืน (1 ต.ค.68) ทำนิวไฮ บวก 24.3 ดอลลาร์ ชัตดาวน์หน่วยงานสหรัฐหนุนแรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย

อ่านข่าว เบรกกิ้งนิวส์ ทั้งหมด
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ October 3, 2025, 5:23 pm