หุ้นทอง
พรอสเพค ดีเวลลอปเมนท์ โชว์ฟอร์มดีครึ่งปี 2568 รายได้พุ่ง 120% ส่งสัญญาณโตแกร่ง เร่งเครื่องขยายโครงการรับดีมานด์อสังหาฯ อุตสาหกรรม มั่นใจปิดปีตามเป้า


 
พรอสเพค ดีเวลลอปเมนท์ (PD) ผู้พัฒนาและบริหารโครงการคลังสินค้าและโรงงานให้เช่า โครงการบางกอกฟรีเทรดโซน (Bangkok Free Trade Zone: BFTZ) โชว์ศักยภาพผู้นำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพื่อการอุตสาหกรรม ตอกย้ำเรือธงของกลุ่ม บมจ.มั่นคงเคหะการ หรือ MK เปิดผลงานครึ่งปีแรก 2568 เติบโตโดดเด่น รายได้และกำไรพุ่งแรงจากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยทำรายได้ไปทั้งสิ้น 826.47 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 120.14% มีกำไรก่อนต้นทุนทางการเงินและภาษีเงินได้ (EBIT) อยู่ที่ 535.96 ล้านบาท เติบโต 268.62% หนุนจากการรับรู้รายได้ขายทรัพย์สินเข้ากองทรัสต์ PROSPECT REIT ในเดือน มิถุนายน ที่ผ่านมา เตรียมรับรู้รายได้เพิ่มเติมในไตรมาส 4 จากการขายทรัพย์สินเข้ากองทรัสต์อีก 1 โครงการ เล็งขยายพื้นที่เช่าโครงการคลังสินค้าและโรงงาน Built-to-Suit รับดีมานด์โตไม่หยุด ผลตอบรับจากผู้เช่าโครงการใหม่ดีเกินคาด มั่นใจปิดปีได้ตามเป้าที่ 200,000 ตร.ม.


 
นางสาวรัชนี มหัตเดชกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท พรอสเพค ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด ผู้พัฒนาและบริหาร ‘โครงการบางกอกฟรีเทรดโซน’ กล่าวว่า “ภาพรวมธุรกิจครึ่งปีแรกเติบโตแข็งแกร่งจากปีก่อนอย่างมีนัยสำคัญ โดยมีทั้งรายได้จากธุรกิจหลักคลังสินค้าและโรงงานให้เช่า ซึ่งสร้างรายได้ประจำที่แข็งแกร่ง และมีรายได้จากการขายทรัพย์สินเข้ากอง PROSPECT REIT เป็นแรงส่งให้ผลงานพุ่งทะยานชัดเจน สำหรับไตรมาส 4/2568 เราคาดว่าจะสามารถรับรู้รายได้เพิ่มเติมหลังขายทรัพย์สินโครงการ BFTZ 6 บางนา-ตราด กม.19 เข้ากองทรัสต์อีก 1 โครงการ มูลค่ากว่า 970 ล้านบาท เป็นอีกหนึ่งโครงการคุณภาพที่ในเฟสแรกมีผู้เช่าเต็ม 100%”

 
ปัจจุบัน PD มีพื้นที่คลังสินค้าและโรงงานให้เช่าภายใต้การจัดการรวม 1,143,000 ตารางเมตร ทั้งหมด 9 โครงการ รักษาอัตราการเช่าพื้นที่ (Occupancy Rate) อยู่ในระดับสูงกว่า 95% อย่างต่อเนื่อง พร้อมได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการไทยและต่างชาติเช่าอาคารคลังสินค้าและโรงงานไม่ขาดสาย ในช่วงครึ่งปีแรกสามารถปิดดีลผู้เช่าใหม่ไปแล้วกว่า 120,000 ตารางเมตร


 
โดยเฉพาะโครงการ BFTZ 4 บางปะกง พื้นที่เช่ารวมทั้งโครงการ 190,000 ตารางเมตร ที่บริษัทฯ ขยายโครงการเขตปลอดอากร Free Zone จากโครงการเดิมบริเวณบางนา-ตราด จ.สมุทรปราการ ไปสู่หมุดหมายใหม่ จ.ฉะเชิงเทรา พัฒนาเสร็จสิ้นไปแล้ว 70% ของโครงการ รับดีมานด์ในกลุ่มอุตสาหกรรมการผลิต อุตสาหกรรมเกษตรและอาหาร อุตสาหกรรมชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ สินค้าอุปโภคบริโภค และเทคโนโลยี เข้ามาใช้พื้นที่พุ่งสูง ทำให้ในช่วงที่เหลือของปีนี้มีโอกาสเห็นการเซ็นสัญญาเช่าเข้ามาเพิ่มเติมในโครงการใหม่ทั้งหมดของ PD ที่มีศักยภาพด้านทำเลยุทธศาสตร์ อาคารคุณภาพสูงและบริการครบวงจร

ด้านความคืบหน้าโครงการ BFTZ 8 เทพารักษ์ จ.สมุทรปราการ พื้นที่เช่ารวม 27,000 ตารางเมตร กำลังอยู่ระหว่างก่อสร้างอาคารสำเร็จรูป Ready Built คาดว่าในเฟสแรกจะเปิดให้บริการภายในไตรมาส 2/2569 ขณะที่การขยายโครงการ BFTZ 10 บางนา-ตราด กม.20 ก็กำลังคืบหน้าตามแผน โดยจะเป็นการให้บริการอาคาร Built-to-Suit สร้างตามความต้องการของลูกค้า พร้อมกันนี้ บริษัทฯ อยู่ระหว่างการเจรจากับนักลงทุนหลายราย เพื่อเข้ามาลงทุนในโครงการนิคมอุตสาหกรรมบางปะกง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งโครงการเรือธงของ PD ที่จะเข้ามาเสริมรายได้จากการขายที่ดิน ต่อยอดความเชี่ยวชาญในวงการ Industrial Property มุ่งพัฒนาด้วยแนวคิดนิคมอุตสาหกรรมเชิงนิเวศ (Eco-Industrial Estate) รองรับ 7 กลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมายในอนาคต


 
ประกาศความพร้อมขับเคลื่อนแผนการดำเนินงานเพื่อปูทางสัดส่วนรายได้ของบริษัทฯ ให้มั่นคงยิ่งขึ้น แบ่งเป็นรายได้จากการเช่า รายได้จากการบริหารจัดการในฐานะ Property Manager รายได้จากการขายทรัพย์สินเข้ากองทรัสต์ PROSPECT REIT ในฐานะ Sponsor หลักและเพิ่มเติมรายได้จากการขายที่ดินในนิคมอุตสาหกรรมหลังจากนี้

สำหรับปัจจัยด้านสงครามการค้าและการขึ้นภาษีนำเข้าของสหรัฐอเมริกา (Reciprocal Tariff) จาก Track Record ของ PD มองเห็นอัตราเร่งของการเข้ามาลงทุนในประเทศไทยช่วงที่ตัวเลขภาษียังไม่มีการสรุปที่ชัดเจน ตอกย้ำศักยภาพของประเทศไทยในฐานะศูนย์กลางการลงทุนของภูมิภาค ความท้าทายต่อไป คือ การรักษาฐานนักลงทุนเดิมและดึงดูดนักลงทุนรายใหม่ ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือทั้งจากผู้ให้บริการพื้นที่อุตสาหกรรม นโยบายส่งเสริมการลงทุน รวมถึงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการรองรับกลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมาย รวมถึงอุตสาหกรรมแห่งอนาคต เข้ามาตั้งฐานการผลิตในระยะยาว

“ความยั่งยืนในการดำเนินธุรกิจของ PD คือ การออกแบบและพัฒนาพื้นที่เชิงอุตสาหกรรมครบวงจร เพื่อตอบโจทย์การใช้งานได้หลากหลายอุตสาหกรรม ทั้งการผลิต จัดเก็บ ขนส่งและกระจายสินค้า ในวันนี้จึงเกิดเครือข่ายผู้ประกอบการที่แข็งแกร่งในโครงการของเรา อีกทั้งผู้เช่าอาคารประเภทโรงงานในพอร์ตประมาณ 88% ทำให้มีอัตราการต่อสัญญาสูงมาโดยตลอด เรามั่นใจว่าผลงานครึ่งปีหลังจะเติบโตเป็นอย่างดีตามแผนที่วางไว้” นางสาวรัชนี กล่าวทิ้งท้าย
 

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 06 ต.ค. 2568 เวลา : 15:36:42
10-10-2025
เบรกกิ้งนิวส์
1. ประกาศ กปน.: 15 ต.ค. 68 น้ำไหลอ่อนไม่ไหล ถนนวงศ์สว่าง และถนนรัชดาภิเษก

2. ประกาศ กปน.: 15 ต.ค. 68 น้ำไหลอ่อนไม่ไหล ถนนพุทธมณฑลสาย 1

3. ตลาดหุ้นปิด (9 ต.ค.2568) บวก 9.07 จุด ดัชนี 1,313.99 จุด

4. ตลาดหุ้นปิดภาคเช้า (9 ต.ค.68) บวก 7.32 จุด ดัชนี 1,312.24 จุด

5. MTS Gold คาดว่าราคาทองคำจะมีกรอบแนวรับที่ระดับ 4,000 เหรียญ และแนวต้านที่ระดับ 4,045 เหรียญ

6. พยากรณ์อากาศวันนี้ (9 ต.ค.68) "กรุงเทพปริมณฑล-ภาคกลาง-ภาคตะวันออก" ฝนตกหนัก 70% ภาคใต้ 60% ภาคเหนือ-ภาคอีสาน 30%

7. ทองเปิดตลาดวันนี้ (9 ต.ค. 68) ร่วงลง 350 บาท ทองรูปพรรณ ขายออก 62,800 บาท

8. ตลาดหุ้นไทยเปิด (9 ต.ค.68) บวก 6.48 จุด ดัชนี 1,311.40 จุด

9. ทองนิวยอร์กปิดเมื่อคืน (8 ต.ค.68) ทำนิวไฮพุ่ง 66.1 เหรียญ รับแรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย

10. ดัชนีดาวโจนส์ปิดเมื่อคืน (8 ต.ค.68) ลบ 1.20 จุด สวนทาง S&P500,Nasdaq ปิดทำนิวไฮ รับแรงหนุนหุ้นเทคฯพุ่ง

11. ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้เคลื่อนไหวในกรอบ 32.40-32.65 บาท/ดอลลาร์

12. ค่าเงินบาทเปิดวันนี้ (9 ต.ค.68) อ่อนค่าลงเล็กน้อย ที่ระดับ 32.55 บาทต่อดอลลาร์

13. ตลาดหุ้นปิด (8 ต.ค.2568) ลบ 0.32 จุด ดัชนี 1,304.92 จุด

14. ตลาดหุ้นปิดภาคเช้า (8 ต.ค.68) บวก 1.41 จุด ดัชนีอ 1,306.65 จุด

15. MTS Gold คาดว่าราคาทองคำจะมีกรอบแนวรับที่ระดับ 3,970 เหรียญ และแนวต้านที่ระดับ 4,020 เหรียญ

อ่านข่าว เบรกกิ้งนิวส์ ทั้งหมด
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ October 10, 2025, 10:13 am