หุ้นทอง
ก.ล.ต. แจ้งเตือนผู้ถือหุ้นกู้ GRAND25OA ใช้สิทธิในการประชุมผู้ถือหุ้นกู้ ในวันที่ 19 พฤศจิกายน 2568


 
สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ขอให้ผู้ถือหุ้นกู้ GRAND25OA ใช้สิทธิในการประชุมผู้ถือหุ้นกู้ ศึกษาข้อมูล ซักถามผู้ออกหุ้นกู้หรือผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้ เพื่อให้ได้ข้อมูลครบถ้วนและเพียงพอต่อการตัดสินใจลงมติ ในวันที่ 19 พฤศจิกายน 2568

ตามที่บริษัท แกรนด์ แอสเสท โฮเทลส์ แอนด์ พรอพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) (GRAND) จะจัดให้มีการประชุมผู้ถือหุ้นกู้ ครั้งที่ 3/2568 สำหรับหุ้นกู้ GRAND25OA ในวันที่ 19 พฤศจิกายน 2568 เวลา 14.00 น. ด้วยวิธีการประชุมผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ (E-meeting) โดยมีเรื่องเพื่อพิจารณาอนุมัติ ดังนี้

(1) ผ่อนผันการปิดสมุดทะเบียนผู้ถือหุ้นกู้สำหรับกำหนดสิทธิของผู้ถือหุ้นกู้เพื่อจัดประชุมผู้ถือหุ้นกู้ โดยอนุมัติให้ใช้วันปิดสมุดทะเบียนผู้ถือหุ้นกู้เพื่อการชำระดอกเบี้ยเมื่อวันที่ 29 กันยายน 2568 สำหรับกำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้นกู้ที่มีสิทธิเข้าร่วมประชุมผู้ถือหุ้นกู้ในครั้งนี้ โดยไม่ถือเป็นเหตุผิดนัดตามข้อกำหนดสิทธิ

(2) อนุมัติการดำเนินการต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

(2.1) แก้ไขเปลี่ยนแปลงโครงสร้างและเงื่อนไขของหุ้นกู้ ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

(ก) ขยายระยะเวลาครบกำหนดไถ่ถอนหุ้นกู้ออกไปอีก 2 ปี เป็นครบกำหนดวันที่ 12 ตุลาคม 2570

(ข) ปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ยหุ้นกู้ร้อยละ 0.30 ต่อปี จากเดิม ร้อยละ 7.35 ต่อปี เป็น ร้อยละ 7.65 ต่อปี สำหรับช่วงระยะเวลาที่ได้ขอขยายออกไป

(ค) ทยอยชำระคืนเงินต้นตามระยะเวลาและสัดส่วนที่กำหนด จากเดิมที่กำหนดให้ชำระคืนเพียงครั้งเดียวในวันครบกำหนดไถ่ถอน

(2.2) ผ่อนผันการที่ผู้ออกหุ้นกู้ไม่สามารถชำระคืนเงินต้นหุ้นกู้จำนวน 176.575 ล้านบาท ในวันที่ 14 ตุลาคม 2568 ซึ่งเป็นวันครบกำหนดไถ่ถอนของหุ้นกู้ โดยไม่ให้ถือเป็นเหตุผิดนัดตามข้อกำหนดสิทธิ และให้ยกเลิกการเรียกให้หุ้นกู้ถึงกำหนดชำระโดยพลัน (call default) และการขอบังคับจำนอง ตามหนังสือจากผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้ ฉบับลงวันที่ 15 ตุลาคม 2568 ตลอดจนการดำเนินการใด ๆ ของผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้ที่เกี่ยวข้องกับเหตุผิดนัดดังกล่าว

(3) ขอปรับเปลี่ยนหลักเกณฑ์และเงื่อนไขเกี่ยวกับการไถ่ถอนหุ้นกู้ก่อนครบกำหนดและการไถ่ถอนหลักประกันของหุ้นกู้ตามข้อกำหนดสิทธิ โดยมีรายละเอียด ดังนี้

(3.1) ขอแก้ไขเปลี่ยนแปลงจำนวนเงินต้นขั้นต่ำของการชำระคืนในแต่ละครั้ง จากเดิมไม่น้อยกว่าร้อยละ 10 และเพิ่มขึ้นทุก ๆ ร้อยละ 5 ของมูลค่าหุ้นกู้ ณ วันออกหุ้นกู้ เป็นไม่มีกำหนดจำนวนขั้นต่ำ

(3.2) ขอแก้ไขเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขการดำเนินการให้นายทะเบียนหุ้นกู้แจ้งแก่ผู้ถือหุ้นกู้ล่วงหน้าในการใช้สิทธิไถ่ถอนหุ้นกู้ก่อนวันครบกำหนดไถ่ถอนโดยผู้ออกหุ้นกู้ โดยปรับลดระยะเวลาและขั้นตอนการดำเนินการให้นายทะเบียนหุ้นกู้แจ้งแก่ผู้ถือหุ้นกู้ล่วงหน้าจากเดิมไม่น้อยกว่า 30 วัน เป็นไม่น้อยกว่า 3 วัน ก่อนวันที่ผู้ออกหุ้นกู้ประสงค์จะใช้สิทธิไถ่ถอนหุ้นกู้ก่อนครบกำหนด

(3.3) ขอแก้ไขเปลี่ยนแปลงสิทธิของผู้ออกหุ้นกู้ในการไถ่ถอนหรือขอคืนทรัพย์สินหลักประกัน โดยแก้ไขให้ผู้ออกหุ้นกู้มีสิทธิเลือกไถ่ถอนหรือขอคืนทรัพย์สินหลักประกันชนิดใดก็ได้ตามที่เห็นสมควร ทั้งในกรณีที่มีการไถ่ถอนหุ้นกู้ก่อนวันครบกำหนดไถ่ถอน การทยอยชำระคืนเงินต้น หรือการซื้อคืนหุ้นกู้จากตลาดรอง รวมถึงเพิ่มเติมสิทธิให้ผู้ออกหุ้นกู้สามารถไถ่ถอนหรือขอคืนหลักประกันได้ในกรณีที่มูลค่าทรัพย์สินประเภทอสังหาริมทรัพย์เพิ่มสูงขึ้น

(4) ขอปรับเปลี่ยนข้อปฏิบัติของผู้ออกหุ้นกู้ตามข้อกำหนดสิทธิ เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานของบริษัท โดยมีรายละเอียด ดังนี้

(4.1) ขอแก้ไขเปลี่ยนแปลงระยะเวลาการทบทวนมูลค่าทรัพย์สินหลักประกันประเภทอสังหาริมทรัพย์ โดยให้ผู้ออกหุ้นกู้จัดให้มีการประเมินมูลค่าทรัพย์สินหลักประกัน จากเดิมที่กำหนดให้ดำเนินการภายในระยะเวลา 12 เดือน เปลี่ยนเป็นภายในระยะเวลา 24 เดือน นับจากวันที่ประเมินราคาทรัพย์สินครั้งล่าสุด

(4.2) ขอยกเลิกหน้าที่กระทำการของผู้ออกหุ้นกู้ในการดำเนินการให้มีการจัดอันดับความน่าเชื่อถือตลอดอายุหุ้นกู้ และการนำส่งรายงานการทบทวนผลการจัดอันดับความน่าเชื่อถือ

(5) ให้สัตยาบันเกี่ยวกับหน้าที่กระทำการของผู้ออกหุ้นกู้ให้มีผลใช้บังคับกับหุ้นกู้ GRAND25OA ภายใต้เงื่อนไขที่ว่า ที่ประชุมผู้ถือหุ้นกู้มีมติอนุมัติการขยายระยะเวลาครบกำหนดไถ่ถอนตามข้อ (2)

ทั้งนี้ ก.ล.ต. ได้กำหนดให้ผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้วิเคราะห์ข้อดี ข้อเสีย ประโยชน์ และผลกระทบที่ผู้ถือหุ้นกู้จะได้รับจากการมีมติอนุมัติ หรือไม่อนุมัติ ให้ชัดเจนในแต่ละทางเลือก พร้อมเหตุผลประกอบโดยมีความเห็นของผู้แทน ผู้ถือหุ้นกู้ประกอบด้วย ก.ล.ต. จึงขอให้ผู้ถือหุ้นกู้ศึกษาข้อมูลอย่างรอบคอบ และใช้สิทธิของผู้ถือหุ้นกู้ในการรักษาประโยชน์ของตนเอง พร้อมทั้งสอบถามข้อมูลต่าง ๆ จากผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้ เพื่อให้มีข้อมูลครบถ้วนประกอบการตัดสินใจออกเสียงในการประชุมผู้ถือหุ้นกู้ด้วย
 

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 14 พ.ย. 2568 เวลา : 17:42:22
14-11-2025
เบรกกิ้งนิวส์
1. ตลาดหุ้นปิด (14 พ.ย.68) ลบ 18.18 จุด ดัชนี 1,269.26 จุด

2. ตลาดหุ้นปิดภาคเช้า (14 พ.ย.68) ลบ 20.07 จุด ดัชนี 1,267.37 จุด

3. พยากรณ์อากาศวันนี้ (14 พ.ย.68) ภาคเหนือ-ภาคอีสาน อุณหภูมิลดลง 1-2 องศา "ยอดดอย - ยอดภู" อากาศหนาวเย็น 9-10 องศา "กรุงเทพปริมณฑล-ภาคกลาง-ภาคตะวันออก-ภาคใต้" ฝนฟ้าคะนอง 40%

4. ดัชนีดาวโจนส์ปิดเมื่อคืน (13 พ.ย.68) ร่วง 797.60 จุด นักลงทุนลดความคาดหวังเฟดลดดอกเบี้ยเดือนธ.ค.

5. ทองนิวยอร์กปิดเมื่อคืน (13 พ.ย.68) ลบ 19.1 ดอลลาร์ วิตกเฟดเมินลดดอกเบี้ย

6. MTS Gold คาดราคาทองคำทิศทางโดยรวมยังอยู่ในแนวโน้มขาขึ้น "Sideway Up" แนวรับที่ 63,800 บาท และแนวต้านที่ 64,700 บาท

7. ทองเปิดตลาดวันนี้ (14 พ.ย.68) ร่วงลง 600 บาท ทองรูปพรรณ ขายออก 64,950 บาท

8. ตลาดหุ้นไทยเปิด (14 พ.ย.68) ลบ 7.35 จุด ดัชนี 1,280.09 จุด

9. ค่าเงินบาทเปิดวันนี้ (14 พ.ย.68) อ่อนค่าลงเล็กน้อย ที่ระดับ 32.37 บาทต่อดอลลาร์

10. ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้เคลื่อนไหวในกรอบ 32.25 - 32.50 บาท / ดอลลาร์

11. ตลาดหุ้นปิด (13 พ.ย.68) บวก 2.63 จุด ดัชนี 1,287.44 จุด

12. พยากรณ์อากาศวันนี้ (13 พ.ย.68) "กรุงเทพปริมณฑล-ภาคกลาง-ภาคตะวันออก-ภาคใต้" ฝนฟ้าคะนอง 40% ภาคเหนือ 30% ภาคอีสาน 10% และอุณหภูมิลดลง 1-3 องศา

13. ตลาดหุ้นปิดภาคเช้า (13 พ.ย.68) บวก 3.14 จุด ดัชนี 1,287.95 จุด

14. MTS Gold คาดราคาทองคำ จะมีโอกาสปรับตัวขึ้นได้ต่อ ประเมินกรอบระยะสั้น แนวรับที่ 4,180-4,150 เหรียญ และแนวต้านที่ 4,230-4,250 เหรียญ

15. ดัชนีดาวโจนส์ปิดเมื่อคืน (12 พ.ย.68) พุ่งทำนิวไฮ บวก 326.86 จุด รับความหวังชัตดาวน์ใกล้สิ้นสุดลง

อ่านข่าว เบรกกิ้งนิวส์ ทั้งหมด
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ November 14, 2025, 8:15 pm