แบงก์-นอนแบงก์
ปลดล็อกทางรอด SE ไทย! IMET MAX X ปี 3 ผนึกทัพ 18 ผู้บริหารปั้นระบบหลังบ้าน เผยเคสนำร่อง พลิกวิกฤตสู่การโตก้าวกระโดด


 

มูลนิธิ IMET ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการ "IMET MAX X" พื้นที่แห่งการเรียนรู้ตอบโจทย์ผู้นำองค์กรเพื่อสังคม (Social Changemakers) ร่วมเขย่าแนวคิดและจัดระเบียบองค์กรใหม่กับผู้บริหารระดับสูง เปิดรับสมัครปีที่ 3 พร้อมโชว์เคสความสำเร็จจากรุ่นพี่ที่ได้รับการ "ผ่าตัด" ระบบหลังบ้านจนสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงให้สังคมได้อย่างเป็นรูปธรรม

 
โครงการ IMET MAX X ภายใต้การสนับสนุนของมูลนิธิเพื่อสถาบันการศึกษาวิชาการจัดการแห่งประเทศ ไทย (IMET) พร้อมต่อยอดความสำเร็จก้าวสู่ปีที่ 3 เพื่อเป้าหมายสำคัญในการยกระดับศักยภาพการบริหารจัดการให้แก่ผู้นำองค์กรเพื่อสังคมไทยอย่างมืออาชีพ โดยมีผู้นำรุ่นใหม่ “IMET MAX” ที่เคยผ่านหลักสูตรและประสบความสำเร็จแล้ว กลับมาสวมบทบาทเป็น Mentor เพื่อร่วมถ่ายทอดประสบการณ์และวางรากฐานระบบบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพให้แก่ วิสาหกิจเพื่อสังคม (Social Enterprise) ผ่านกระบวนการ Mentoring เข้มข้นที่จะช่วยให้องค์กรเหล่านี้เติบโตและสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับสังคมได้อย่างยั่งยืน

 
หนึ่งในไฮไลต์ความสำเร็จของโครงการ IMET MAX X คุณเมฆ-นายธนะชัย สุนทรเวช จาก “ครัวตั้งต้นดี” ซึ่งเป็นโครงการเพื่อสังคมภายใต้สถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย (TIJ) ที่พัฒนาทักษะวิชาชีพการทำอาหารและทักษะชีวิตให้แก่ผู้พ้นโทษหรือผู้พักโทษ ให้สามารถประกอบอาชีพและคืนสู่สังคมได้อย่างยั่งยืน ลดการกระทำผิดซ้ำ เล่าให้ฟังว่า “ก่อนมาเจอ Mentor เราเหมือนคนป่วยที่ไม่รู้ตัว เรื่องการเงินไม่ดูจริงจัง ทำงานไม่มีระบบ ไม่กระจายงาน ปัญหาสะสมจนเกือบจะปิดบริษัท แต่ Mentor เข้ามาช่วยวินิจฉัยและวางระบบให้เราใหม่จนรอดพ้นวิกฤต ให้องค์กรสามารถเดินหน้าต่อในการทำประโยชน์ให้กับสังคมได้”

 
เช่นเดียวกับ คุณชมพู่-นางสาววรรณกนก เปาะอิแตดาโอะ จาก “กลุ่มลูกเหรียง” ซึ่งเป็นสมาคมเด็กและเยาวชนเพื่อสันติภาพชายแดนใต้ เยียวยาเยาวชนที่ได้รับผลกระทบจากความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้สะท้อนมุมมองว่า “การได้รับคำปรึกษาอย่างใกล้ชิดช่วยให้องค์กรตั้งโจทย์ได้ถูกต้อง และเปลี่ยนวิธีทำงานให้เป็นระบบจนสามารถขยายผลการช่วยเหลือเยาวชนได้มากกว่าเดิม Mentor เหมือนเป็นคนในทีมเดียวกัน เป็นคนที่อยากเห็นเราสำเร็จจริง ๆ การบ้านทุกชิ้นที่ได้รับไม่ใช่งานเพื่อให้ผ่าน แต่เป็นเครื่องมือที่ทำให้เราค่อย ๆ เข้าใจว่า ถ้าอยากสร้างการเปลี่ยนแปลง ต้องมีโจทย์ที่ถูกต้อง และลงมือทำอย่างเป็นระบบ”

“การมี Passion เป็นพลังที่สำคัญและเป็นเรื่องที่น่าชืนชม หากมีระบบหลังบ้านที่ดี จะยิ่งทำให้องค์กรเพื่อสังคมมีความพร้อมและเติบโตได้อย่างยั่งยืน” นางสาวจิตรลดา หาญวรวงศ์ชัย ประธานโครงการ IMET MAX X กล่าว พร้อมขยายความว่า จากประสบการณ์การดำเนินงานที่ผ่านมา พบว่าความท้าทายใหญ่ขององค์กรเพื่อสังคม หรือ Social Enterprise ในไทยคือ การบริหารคุณค่าควบคู่ความยั่งยืน หลายองค์กรมีอุดมการณ์แรงกล้า แต่หากขาดระบบหลังบ้านที่แข็งแกร่ง ทั้งด้านการตลาด บัญชี และการวัดผลที่เป็นระบบ ก็อาจทำให้การเติบโตเป็นไปได้จำกัด ซึ่งหลายองค์กรเป็นองค์กรที่ดีมากๆ ถ้ามีระบบหลังบ้านที่ดี ก็จะอยู่ได้อย่างยั่งยืน ดังนั้น IMET MAX X จะทำหน้าที่คล้าย “พี่เลี้ยง” ช่วยจัดระเบียบองค์กรผ่านกระบวนการ Mentoring “ชวนคิด ช่วยคิด”

 
สำหรับโครงการ IMET MAX X จัดตั้งคิดภายใต้แนวคิด “An eXponential Effect for Good” เพื่อเป็นพื้นที่ปลดล็อกศักยภาพผู้นำและสร้างการเติบโตแบบก้าวกระโดดให้กับองค์กรเพื่อสังคม นับเป็น "Pay it Forward" ของผู้ประสบความสำเร็จจากหลักสูตร IMET MAX ที่พร้อมกลับมาส่งต่อความรู้และประสบการณ์คืนสู่สังคมไทย โดยตลอด 2 ปีที่ผ่านมา องค์กรที่ผ่านบทพิสูจน์ความสำเร็จจากการเปลี่ยนแปลงมาแล้ว อาทิ เทใจ (Taejai), กลุ่มลูกเหรียง, Noburo, ครัวตั้งต้นดี, insKru, Sati และ Buddy HomeCare  

ในปี 2569 นี้ มูลนิธิเพื่อสถาบันการศึกษาวิชาการจัดการแห่งประเทศไทย (IMET) พร้อมต่อยอดความสำเร็จเปิดรับสมัคร "ผู้นำทางสังคม" (Social Changemakers) องค์กรนิติบุคคล ประเภทบริษัทจำกัด หรือ มูลนิธิ ร่วมเรียนรู้ผ่านกระบวนการ Mentoring กับ 18 ผู้บริหารระดับสูงจากองค์กรชั้นนำของประเทศ ในโครงการ IMET MAX X ปี 3 ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2569 ที่ imetmaxx.org/apply สอบถามรายละเอียดเพิมเติมได้ที่ LINE OA: @imetmaxx หรือที่ imetmaxx@gmail.com
 

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 05 ก.พ. 2569 เวลา : 11:28:19
06-02-2026
เบรกกิ้งนิวส์
1. ประกาศ กปน.: 9 ก.พ. 69 น้ำไหลอ่อนไม่ไหลถนนบางขุนเทียน-ชายทะเล

2. ประกาศ กปน.: 9 ก.พ. 69 น้ำไหลอ่อนไม่ไหล ถนนพระรามที่ 3

3. ตลาดหุ้นไทยปิด (5 ก.พ. 69) ลบ 0.31 จุด ดัชนี 1,346.23 จุด

4. ตลาดหุ้นไทยปิดภาคเช้า (5 ก.พ.69) ลบ 7.63 จุด ดัชนี 1,338.91 จุด

5. MTS Gold คาดราคาทองคำในระยะสั้นประเมินว่าเคลื่อนไหวในลักษณะ Sideways โดยนักลงทุนควรระมัดระวังความผันผวนของราคาประเมินแนวรับของราคาทองคำตลาดโลก (Gold Spot)อยู่ที่บริเวณ 5,000-5,100 เหรียญ

6. ทองนิวยอร์กปิดเมื่อคืน (4 ก.พ.69) บวก 15.80 ดอลลาร์ นักลงทุนช้อนซื้อทองคำหลังราคาร่วงลงหนัก-จับตาสถานการณ์ภูมิรัฐศาสตร์

7. ดัชนีดาวโจนส์ปิดเมื่อคืน (4 ก.พ.69) บวก 260.31 จุด สวนทาง S&P500 และ Nasdaq ปิดลบจากแรงขายหุ้นเทคฯ

8. ตลาดหุ้นไทยเปิดวันนี้ (5 ก.พ.69) ลบ 0.77 จุด ดัชนี 1,345.77 จุด

9. พยากรณ์อากาศวันนี้ (5 ก.พ.69) มวลอากาศเย็นที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนมีกำลังอ่อนลง ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีอุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศา

10. ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้เคลื่อนไหวในกรอบ 31.60-31.85บาท/ดอลลาร์

11. ทองเปิดตลาดวันนี้ (5 ก.พ. 69) ร่วงลง 1,200 บาท ทองรูปพรรณ ขายออก 75,300 บาท

12. ค่าเงินบาทเปิดวันนี้ (5 ก.พ.69) อ่อนค่าลงเล็กน้อย ที่ระดับ 31.73 บาทต่อดอลลาร์

13. ตลาดหุ้นไทยปิด (4 ก.พ.2569) บวก 10.43 จุด ดัชนี 1,346.54 จุด

14. ตลาดหุ้นปิดภาคเช้า (4 ก.พ.69) บวก 6.10 จุด ดัชนี 1,342.21 จุด

15. MTS Gold คาดราคาทองคำสามารถ ดีดกลับขึ้นมาประมาณ 500 เหรียญ ขึ้นมาทดสอบโซน 5,050 เหรียญ ในเช้าวันนี้

อ่านข่าว เบรกกิ้งนิวส์ ทั้งหมด
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ February 6, 2026, 6:26 am