ข่าว เบรกกิ้งนิวส์
ตลาดหุ้นไทยเปิด (6 พ.ย.68) บวก 7.51 จุด ดัชนี 1,302.80 จุด


ตลาดหุ้นไทยเปิดวันนี้ (6 พ.ย.68) เวลา 9.59 น. ดัชนีอยู่ที่ 1,302.80 จุด บวก 7.51 จุด มูลค่าการซื้อขาย 1,828.95 ล้านบาท

บล.พาย ประเมิน SET Idex วันนี้ ฟื้นตัวในกรอบ 1,290-1,310 จุด รับจิตวิทยาเชิงบวกจากการปรับขึ้นของตลาดหุ้นสหรัฐ ผสานกับเอเชียที่เช้านี้เริ่มฟื้นตัว (Nikkei +1.9%) ประกอบกับไทยมีความคาดหวังเกี่ยวกับการลดดอกเบี้ยหลังรายงานเงินเฟ้อในระดับที่ค่อนข้างต่ำและแนวโน้มน่าจะต่ำต่อเนื่องจากการที่ราคาพลังงานลดลง

ปัจจัยในประเทศเมื่อวานที่ผ่านมากระทรวงพาณิชย์ประกาศเงินเฟ้อประจำเดือนกันยายนพบว่าลดลงเมื่อเทียบกับปีก่อน (-0.7%YoY) ปัจจัยหลักมาจากราคาสินค้ากลุ่มพลังงานที่ลดลงทั้งค่ากระแสไฟฟ้าและน้ำมันเชื้อเพลิงตามนโยบายของภาครัฐ ประกอบกับราคาพลังงานในตลาดโลกที่ปรับตัวลดลง นอกจากนี้แล้วราคาในกลุ่มอาหารสดยังคงลดลงเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะไข่ไก่ ผักสด และผลไม้สด

แต่หากไม่รวมราคาสินค้าที่เกี่ยวข้องกับพลังงานและอาหาร (เงินเฟ้อพื้นฐาน) จะพบว่าขยายตัวเล็กน้อยที่ 0.6%YoY ด้วยเงินเฟ้อที่ค่อนข้างต่ำและเศรษฐกิจที่เติบโตไม่มาก จึงเชื่อว่าน่าจะเห็นธนาคารแห่งประเทศไทยปรับลดดอกเบี้ยหลังจากนี้ดีกับกลุ่มการเงิน ค้าปลีกและตลาดหุ้นโดยรวม สำหรับอสังหาริมทรัพย์มองบวกเล็กน้อยยังเชื่อว่าดอกเบี้ยมีผลจำกัดต่อการตัดสินใจซื้ออสังหาริมทรัพย์ประเมินในเรื่องของกำลังซื้อมีผลมากกว่า

ขณะที่ปัจจัยต่างประเทศ เมื่อคืนที่ผ่านมาสหรัฐได้ประกาศตัวเลข PMI ภาคบริการจากสถาบัน ISM ที่ระดับ 52.4 มากกว่า Bloomberg Consensus คาดการณ์ที่ 50.7 พร้อมกับการจ้างงานภาคเอกชนจาก ADP ที่ 4.2 หมื่นรายดีกว่าคาดการณ์ของตลาดที่ 3.2 หมื่นราย สะท้อนถึงกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่ดีจึงกดดันให้เห็นการปรับขึ้นของ US Bond Yield ทั้งรุ่นอายุ 2 และ 10 ปี พร้อมกับ Dollar Index ที่ทยอยปรับแข็งค่าขึ้นมา แต่อย่างไรก็ตามไม่ถึงกับกดดันตลาดหุ้นอย่างมีนัยยะเมื่อคืนหุ้น Technology ยังคงปรับขึ้นได้ มองเป็นปัจจัยหนุนต่อ DELTA ในตลาดหุ้นไทยสำหรับวันนี้

ทั้งนี้ กลยุทธ์การลงทุนยังคงมองการปรับฐานเป็นโอกาสเข้าสะสมในหุ้นที่ได้ประโยชน์จากภาครัฐ อาทิ ค้าปลีก (BJC CPALL CPAXT) ธนาคาร (SCB) ศูนย์การค้า (CPN) การเงิน (MTC)

CPALL (ซื้อ/ราคาเป้าหมาย 78.00 บาท) คาดรายงานกำไรสุทธิไตรมาส 3 ปี 2568 ที่ 6.6 พันล้านบาท (+6%YoY, -6%QoQ) หนุนจากการขยายสาขา และอัตรากำไรขั้นต้นที่เพิ่มขึ้น 10 bps YoY แม้คาดว่าการเติบโตของยอดขายสาขาเดิมของ 7-11 ยังคงทรงตัว YoY

SCB (ซื้อ/ราคาเป้าหมาย 146.00 บาท) คุณภาพสินเชื่ออาจอ่อนแอลง SCB เพิ่มความระมัดระวังด้วยการตั้งสำรองหนี้ฯ พิเศษรวม 3 พันล้านบาท ใน 9 เดือนแรก ปี 2568 รองรับความผันผวน และอาจพิจารณากลับเป็นรายได้ในอนาคตหากสถานการณ์คลี่คลายลง

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 06 พ.ย. 2568 เวลา : 10:57:52

06-11-2025
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ November 6, 2025, 1:59 pm