(440)(824).jpg)
ตลาดหุ้นไทยเปิดวันนี้ (8 เม.ย. 69) ดัชนีอยู่ที่ 1,486.85 จุด บวก 22.42 จุด มูลค่าการซื้อขาย 9,853.51 ล้านบาท
บล.พาย เปิดเผยว่า Dow Jones ปิดลบ 85 จุด (-0.18%) นักลงทุนคาดหวังต่อการเจรจาระหว่างสหรัฐฯและอิหร่าน ด้านราคาน้ำมันดิบ BRT ปิดลบ 0.46% นักลงทุนมีท่าทีไม่แน่ใจต่อสถานการณ์น้ำมันซึ่งกำลังจะ เข้าใกล้เส้นตายเจรจา
ปัจจัยต่างประเทศ
เมื่อคืนที่ผ่านมาช่วงแรกทรัมป์ประกาศพร้อมโจมตีอิหร่านช่วง เข้าใกล้เส้นตาย แต่อย่างไรก็ตามหลังจากตลาดหุ้นสหรัฐฯปิด ทำการ Trump ได้ออกมาระบุว่า ระงับการหยุดยิงเป็นเวลา 2 สัปดาห์เพราะได้หารือกับทางปากีสถาน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะสหรัฐฯทำได้เกินกว่าเป้าหมายทางทหารทั้งหมดแล้ว
เช้านี้พบว่า ราคาน้ำมันดิบ WTI -15% DowJones Future +2% Kospi +6% ฝั่งอิหร่านก็ส่งสัญญาณว่าพร้อมหยุดปฎิบัติการหากมีการหยุด โจมตีและจะเปิดช่องแคบ HORMUZ ให้กลับมาเป็นปกติ หากราคาน้ำมันปรับตัวลงต่อเนื่องจะเป็นปัจจัยสนับสนุนตลาดหุ้นทั่วโลกรวมถึงทองคำและตราสารหนี้
ปัจจัยในประเทศ
เมื่อวานมีการรายงานเงินเฟ้อไทย (-0.08%YoY) สาเหตุที่เงินเฟ้อไทยขยับขึ้นไม่มากเป็นเพราะช่วง 2 สัปดาห์แรก รัฐบาลได้ ควบคุมราคาน้ำมันไว้ พาณิชย์ประเมินว่า 1 บาทของดีเซลจะมีผลต่อเงินเฟ้อ 0.075% มองไปข้างหน้าพาณิชย์คาด CPI จะอยู่ ในช่วง 2.5-3.5% หากน้ำมันสูงเป็นเวลา 3 เดือน แต่หากน้ำมัน ดิบปรับฐานลงเชื่อว่าจะคลายกังวล
วันนี้ประเมิน SET INDEX มีโอกาสขยับขึ้นในกรอบ 1460 – 1500 ปัจจัยหนุนการเจรจากันระหว่างสหรัฐฯกับอิหร่าน เชิงกลยุทธ์การลงทุนกลับมาเน้นที่กลุ่ม Anti Oil สายการบิน (AAV BA) โรงไฟฟ้า (BGRIM GULF GPSC) Tech (DELTA) ค้าปลีก (CPALL CPN) ท่องเที่ยว (AOT MINT)
TOP PICK
BA : ราคาเป้าหมาย 18.30 บาท
BA ให้ข้อมูลผลกระทบจากปัญหาความไม่สงบในตะวันออกกลาง ว่า ณ ปัจจุบันยังเห็นผลกระทบไม่มากนัก โดยส่วนใหญ่จะเป็นการเลื่อนตั๋วเครื่องบินมากกว่าการยกเลิก
MINT : ราคาเป้าหมาย 32.50 บาท
คาดปี 26 ผลประกอบการเติบโตจากกำหนดเปิดโรงแรมใหม่ 50 แห่ง โดยเน้นการขยายธุรกิจรูปแบบ Assets-light เป็นหลัก
ข่าวเด่น