เศรษฐกิจ-บทวิจัยเศรษฐกิจ
กรมพัฒนาธุรกิจฯ ลุยปราบนอมินีต่อเนื่องเข้าตรวจโรงงานอุตสาหกรรมพื้นที่จังหวัดชลบุรี ร่วมกับคณะกรรมาธิการการอุตสาหกรรม สภาผู้แทนราษฎร


นายพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ได้มอบหมายให้ผู้อำนวยการกองป้องกันและปราบปรามธุรกิจผิดกฎหมายลงพื้นที่โรงงานอุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรีร่วมกับคณะทำงานติดตามและรวบรวมข้อมูลการก่อสร้างโรงงานอุตสาหกรรมในพื้นที่ตำบลท่าบุญมี อำเภอเกาะจันทร์ จังหวัดชลบุรี ซึ่งแต่งตั้งโดยคณะกรรมาธิการการอุตสาหกรรม สภาผู้แทนราษฎร

เมื่อวันพุธที่ 19 พฤศจิกายน 2568 กรมพัฒนาธุรกิจการค้าโดยทีมปราบนอมินี ได้ร่วมกับคณะทำงานติดตามและรวบรวมข้อมูลการก่อสร้างโรงงานอุตสาหกรรมในพื้นที่ตำบลท่าบุญมี อำเภอเกาะจันทร์ จังหวัดชลบุรี สภาผู้แทนราษฎร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงและรวบรวมข้อมูลการก่อสร้างโรงงานอุตสาหกรรมในพื้นที่จังหวัดชลบุรี เพื่อรวบรวมข้อมูลในประเด็นปัญหา อุปสรรค และแนวทางการแก้ไขปัญหาการประกอบกิจการ รวมทั้งแนวทางการส่งเสริมและพัฒนาอุตสาหกรรมตามที่ได้รับเรื่องร้องเรียนให้ตรวจสอบการดำเนินงานโรงงานที่อาจส่งผลกระทบต่อประชาชน    

 
ภายใต้ภารกิจเป้าหมายในการป้องกันและปราบปรามนอมินี กรมพัฒนาธุรกิจการค้าได้เข้าตรวจสอบการถือหุ้นแทนคนต่างชาติของบริษัทที่มีลักษณะเข้าข่ายกลุ่มเสี่ยงนอมินี โดยมีผู้แทนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมลงพื้นที่ ได้แก่ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดชลบุรี นายอำเภอเมืองเกาะจันทร์ อบต.ท่าบุญมี กำนัน/ผู้ใหญ่บ้าน สวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน แรงงานจังหวัด ประกันสังคม ตำรวจ สภ.อ.เกาะจันทร์ และเจ้าหน้าที่ที่ดินสาขาพนัสนิคม   

ผลการตรวจสอบพบว่า โรงงานดังกล่าวตั้งอยู่บนพื้นที่ประมาณ 300 ไร่ ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ โดยให้เช่าที่ดินบางส่วนเพื่อประกอบกิจการโรงงาน เป็นผู้ควบคุมการก่อสร้างโรงงานและคัดกรองผู้ประกอบการที่มาเช่าพื้นที่ ผู้แทนโรงงานแจ้งว่ายังไม่มีการประกอบกิจการของโรงงาน เบื้องต้นสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดตรวจพบว่าโรงงานมีการฝ่าฝืนเรื่องของการติดตั้งเครื่องจักร ซึ่งดำเนินการร้องทุกข์กล่าวโทษดำเนินคดีแล้ว ในส่วนของกรมพัฒนาธุรกิจการค้าได้เรียกให้กรรมการและผู้ถือหุ้นของบริษัทซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงนอมินีชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการประกอบธุรกิจและการลงทุน และบันทึกถ้อยคำกรรมการ/ผู้ถือหุ้นของบริษัทที่ถือหุ้น ทั้งนี้ พบว่ากรรมการต่างชาติและผู้ถือหุ้นคนไทยของทั้งสองบริษัทมีความเชื่อมโยงกันและถือหุ้นในหลายบริษัท ซึ่งจะรวบรวมข้อเท็จจริงและขยายผลการตรวจสอบเพิ่มเติมต่อไป

อธิบดีพูนพงษ์ฯ เน้นย้ำว่า กรมพัฒนาธุรกิจการค้าให้ความสำคัญกับการส่งเสริมผู้ประกอบการและนักลงทุนให้มีความมั่นคงทางเศรษฐกิจ สร้างภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศ แต่จะไม่เปิดโอกาสให้มีการใช้นอมินีหรือมิจฉาชีพฉวยโอกาสทำลายเศรษฐกิจและประเทศไทย กรมฯ พร้อมให้ความร่วมมือกับทุกภาคส่วนในการเดินหน้าตรวจสอบธุรกิจที่เข้าข่ายนอมินีในทุกพื้นที่ หากธุรกิจรายใดเข้าข่ายการกระทำผิดกฎหมาย จะดำเนินการโดยเด็ดขาด และจะบูรณาการร่วมกับหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายดำเนินการเอาผิดจนถึงที่สุด ทั้งนี้ การถือหุ้นแทนคนต่างชาติถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายและกระทบต่อความมั่นคงทางเศรษฐกิจของประเทศ ประชาชนสามารถร่วมเป็นหูเป็นตาและแจ้งเบาะแสธุรกิจที่เข้าข่ายนอมินีได้ผ่านทางเว็บไซต์กรมพัฒนาธุรกิจการค้า www.dbd.go.th หัวข้อ รับเรื่องร้องเรียนปัญหานอมินี เพื่อร่วมกันสร้างระบบการค้าที่โปร่งใสและเป็นธรรม                       

#SuperDBD #กรมพัฒนาธุรกิจการค้า #กระทรวงพาณิชย์

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 25 พ.ย. 2568 เวลา : 15:16:41
26-11-2025
เบรกกิ้งนิวส์
1. ตลาดหุ้นปิด (25 พ.ย.68) บวก 16.05 จุด ดัชนี 1,268.78 จุด

2. ประกาศ กปน.: 2 ธ.ค. 68 น้ำไหลอ่อนไม่ไหล ถนนเฉลิมพระเกียรติ ร.9

3. ตลาดหุ้นปิดภาคเช้า (25 พ.ย.68) บวก 14.49 จุด ดัชนี 1,267.22 จุด

4. MTS Gold คาดราคาทองคำประเมินกรอบระยะสั้น แนวรับที่ 4,110-4,080 เหรียญ และแนวต้านที่ 4,160-4,180 เหรียญ

5. ค่าเงินบาทเปิดวันนี้ (25 พ.ย.68) แข็งค่าขึ้น ที่ระดับ 32.37 บาทต่อดอลลาร์

6. ทองนิวยอร์กปิดเมื่อคืน (24 พ.ย.68) บวก 14.7 ดอลลาร์ ขานรับความหวังเฟดลดดบ.เดือน ธ.ค.

7. ดัชนีดาวโจนส์ปิดเมื่อคืน (24 พ.ย.68) บวก 202.86 จุด รับคาดการณ์เฟดลดดอกเบี้ยเดือนธ.ค.

8. ทองเปิดตลาดวันนี้ (25 พ.ย. 68) พุ่งขึ้นแรง 750 บาท ทองรูปพรรณ ขายออก 64,150 บาท

9. ตลาดหุ้นไทยเปิด (25 พ.ย.68) บวก 9.75 จุด ดัชนี 1,262.48 จุด

10. ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้เคลื่อนไหวในกรอบ 32.20-32.45 บาท/ดอลลาร์

11. พยากรณ์อากาศวันนี้ (25 พ.ย.68) ทั่วไทยอากาศเย็นลงลมแรง อุณหภูมิลดลง 1-3 องศา เว้นภาคอีสาน ลด 2-4 องศา ภาคเหนือ 2-3 องศา ส่วนภาคใต้ ฝนฟ้าคะนอง 70%

12. ประกาศ กปน.: 30 พ.ย. 68 น้ำไหลอ่อนไม่ไหล สถานีสูบจ่ายน้ำลาดกระบัง

13. ตลาดหุ้นปิด (24 พ.ย.68) ลบ 1.67 จุด ดัชนี 1,252.73 จุด

14. ตลาดหุ้นปิดภาคเช้า (24 พ.ย.68) บวก 3.54 จุด ดัชนี 1,257.94 จุด

15. กรุงศรีคาดเงินบาทสัปดาห์นี้ซื้อขายในกรอบ 32.20-32.70 ตลาดไม่แน่ใจแนวโน้มดอกเบี้ยเฟด

อ่านข่าว เบรกกิ้งนิวส์ ทั้งหมด
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ November 26, 2025, 9:56 am