แบงก์-นอนแบงก์
บัญชีม้าไม่ใช่ทางลัด เสี่ยงถูกดำเนินคดีอาญา ติดคุกนาน และปรับเงินหลักแสน ชีวิตอาจพังเพราะรู้เท่าไม่ถึงการณ์


 

ในโลกยุคดิจิทัลที่อาชญากรรมไซเบอร์ระบาดหนัก "บัญชีม้า" คือ บัตรผ่านประตูสู่เรือนจำที่มิจฉาชีพยื่นให้โดยที่คุณไม่รู้ตัว การ “รู้ทัน กันโกง” จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ไม่ตกเป็นเหยื่อ แม้หลายคนมองว่าเป็นเรื่องที่ไกลตัว แต่ความจริงแล้ว ทุกคนมีความเสี่ยงที่จะถูกมิจฉาชีพเข้ามาหลอก และอาจทำให้เข้าไปพัวพันกับการเป็น “บัญชีม้า” โดยไม่รู้ตัว หรือบางคนอาจมองว่าการรับจ้างเปิดบัญชีเป็นแค่เรื่องเล็กน้อย ยอมแลกกับเงินค่าจ้างเพียงไม่กี่ร้อยหรือหลักพันบาท แต่ในความเป็นจริง อาจกลายเป็นค่าปรับหลักแสนและถึงขั้นนอนคุกหลายปี 

รู้จัก “บัญชีม้า” และกลลวงของมิจฉาชีพ

“บัญชีม้า” คือ บัญชีธนาคารที่ถูกนำไปใช้รับ – โอนเงินที่ได้มาจากการกระทำผิดกฎหมาย เป็นหนึ่งในเครื่องมือสำคัญเพื่อใช้หลบเลี่ยงการตรวจสอบ และตัดตอนเส้นทางการเงินของเหล่ามิจฉาชีพ เช่น การหลอกลวงขายสินค้าออนไลน์ แก๊งคอลเซ็นเตอร์ และพนันออนไลน์ เป็นต้น ทำให้คนแรกที่เดือดร้อนและต้องรับผิดชอบ คือ เจ้าของชื่อบัญชี 

แม้ว่าในช่วงที่ผ่านมาจะมีการปราบปรามบัญชีม้าอย่างต่อเนื่อง แต่จำนวนก็ยังไม่ได้ลดลงมากนัก เนื่องจากมีรูปแบบการหลอกลวงที่หลากหลาย และแนบเนียน ทำให้มิจฉาชีพเข้าถึงประชาชนได้ง่ายขึ้น ทุกคนมีโอกาสตกเป็นเหยื่อได้โดยไม่รู้ตัว ซึ่งกลลวงที่มักเจอบ่อย ๆ อาทิ
• หลอกลวงด้วยข้ออ้างทางธุรกิจ : อ้างว่าต้องการใช้บัญชีเพื่อธุรกิจชั่วคราว หรือเพื่อการทำธุรกรรมที่ถูกกฎหมาย
 
• แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคารหรือเจ้าหน้าที่รัฐ : มิจฉาชีพอาจแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคาร หรือเจ้าหน้าที่รัฐ เพื่อขอให้เปิดบัญชีธนาคาร
 
• การให้รางวัลหรือผลตอบแทน : มิจฉาชีพอาจเสนอเงิน หรือของรางวัลเพื่อให้เหยื่อเปิดบัญชีธนาคาร เพื่อให้มอบข้อมูลการเข้าถึงให้ 
 
• รับจ้างเปิดบัญชีแลกค่าตอบแทน : มิจฉาชีพประกาศรับซื้อ หรือรับจ้างเปิดบัญชีธนาคารผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย โดยเสนอค่าตอบแทนตั้งแต่หลักร้อยถึงหลักพันบาท
 
• หลอกให้กรอกข้อมูลส่วนตัว : มักมาในรูปแบบ SMS, อีเมล หรือเว็บไซต์ปลอม หลอกให้คลิกลิงก์เพื่อเข้าไปกรอกข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญ แล้วนำไปสวมรอยเปิดบัญชีออนไลน์
 
• ปลอมเป็นคนรู้จัก/เพื่อน/ญาติ ใช้บัญชีปลอม ที่เป็นนามสกุลใกล้เคียงหรือปลอมบัญชีคนรู้จัก มาหลอกยืมขอใช้บัญชีชั่วคราว

 
อย่าหาทำ! ผลกระทบร้ายแรงกว่าแค่ติดคุก ผู้ที่เกี่ยวข้องกับบัญชีม้า มีบทลงโทษทางกฎหมาย และยังกระทบกับชีวิตประจำวันด้วย
 
บัญชีม้าเป็นภัยที่แฝงตัวอยู่ใกล้กว่าที่คิด การเปิดบัญชีหรือให้ผู้อื่นยืมบัญชีธนาคารของตนเอง ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใด ตั้งใจหรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ล้วนต้องเผชิญกับผลกระทบที่ร้ายแรง ทั้งโทษทางกฎหมายและการดำเนินชีวิตในอนาคต โดยบทลงโทษตามพระราชกำหนดมาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี พ.ศ. 2566 มีดังนี้

ผู้เปิดขาย ให้เช่า หรือให้ยืมบัญชี มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 300,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ผู้ที่เป็นธุระจัดหา หรือโฆษณาเพื่อเปิดบัญชีม้า มีโทษหนักขึ้น จำคุก 2 – 5 ปี หรือปรับ 200,000 -500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ผลกระทบของการเปิดบัญชีม้า ไม่ใช่แค่มีโทษทางกฎหมาย แต่ยังทำให้เจ้าของบัญชีมีประวัติอาชญากรรมติดตัว ยากต่อการสมัครงานหรือทำธุรกรรมในอนาคต และถูกระงับธุรกรรมทางการเงิน ทำให้การใช้ชีวิตประจำวันยากลำบาก อีกทั้งต้องชดใช้ค่าเสียหาย หากผู้เสียหายฟ้องคดีแพ่ง อาจต้องชดใช้เงินทั้งหมดที่ถูกโอนเงินเข้าบัญชีของเจ้าของบัญชี แม้จะได้รับค่าจ้างมาเพียงเล็กน้อยก็ตาม

ป้องกันอย่างไร? ไม่ให้ตกเป็นเหยื่อบัญชีม้า
 
• อย่าให้ใครยืมบัญชีธนาคาร บัตรเอทีเอ็ม หรือแอปฯ ธนาคารไปใช้งานเด็ดขาด
• ระวังการให้ข้อมูลส่วนตัว เช่น บัตรประจำตัวประชาชน หรือการถ่ายรูปคู่กับบัตรประจำตัวประชาชน 
• อย่าหลงเชื่อ คำโฆษณาประเภท "งานสบาย รายได้ดี แค่เปิดบัญชีทิ้งไว้"
• หมั่นตรวจสอบยอดเงินคงเหลือและรายการเดินบัญชีอย่างสม่ำเสมอ หากพบว่ามีธุรกรรมที่ผิดปกติ ควรรีบแจ้งธนาคารเพื่ออายัดบัญชี อายัดบัตรเอทีเอ็ม ไว้ก่อน
• หากเคยหลงผิดเปิดบัญชีไปแล้ว ให้รีบไปติดต่อธนาคารเพื่อขอปิดบัญชีนั้นทันที ก่อนที่จะมีผู้เสียหายไปแจ้งความ

ทีทีบี มุ่ง Make REAL Change สร้างระบบการเงินดิจิทัลที่ปลอดภัย เพื่อให้ชีวิตทางการเงินของคนไทยดีขึ้นแบบรอบด้านอย่างแท้จริง โดยเชื่อว่าการตระหนักรู้ถึงอันตรายของ “บัญชีม้า” และการรู้วิธีการป้องกัน รวมถึงการระมัดระวัง คือหัวใจสำคัญของการ รู้ทัน กันโกง ที่จะช่วยป้องกันไม่ให้ตกเป็นเหยื่อได้ง่าย ๆ และยังช่วยตัดวงจรอาชญากรรมไซเบอร์ที่กำลังแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องในสังคมไทย พร้อมเดินหน้าสร้างความเข้าใจแก่ประชาชน ผ่านการสื่อสารและการให้ความรู้เชิงรณรงค์ เพื่อให้ทุกคนรู้เท่าทันกลลวงของมิจฉาชีพ และสามารถปกป้องตนเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะการไม่เปิดบัญชีให้ใครยืม ไม่เปิดเผยข้อมูลส่วนตัว และการตรวจสอบธุรกรรมอย่างสม่ำเสมอ คือเกราะป้องกันที่ดีที่สุดในการหยุดยั้งภัยบัญชีม้า 

ทั้งนี้ หากพบการชักชวนให้เปิดบัญชีม้า ให้ปฏิเสธทันที หากสงสัยว่าถูกหลอก หรือพบพฤติกรรมมิจฉาชีพ สามารถติดต่อ ttb contact center โทร. 1428 กด 03 เพื่อรับคำแนะนำและดำเนินการอย่างถูกต้องทันที เพราะการแจ้งเบาะแสและการไม่ตกเป็นเหยื่อ คือการร่วมมือกันสร้างระบบการเงินที่มั่นคง ปลอดภัย และยั่งยืนสำหรับทุกคน

#fintipsbytttb #ทีทีบีฟินทิป 
#ฟินทิป #รู้ทันกันโกง
#ให้ชีวิตการเงินดีทั้งวันนี้และอนาคต
#เปลี่ยนเพื่อให้ชีวิตคุณดีขึ้น #ttb #MakeREALChange
 

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 28 ม.ค. 2569 เวลา : 14:01:06
29-01-2026
เบรกกิ้งนิวส์
1. ตลาดหุ้นไทยปิด (28 ม.ค.69) บวก 4.45 จุด ดัชนี 1,338.90 จุด

2. ตลาดหุ้นไทยปิดภาคเช้า (28 ม.ค.69) บวก 2.61 จุด ดัชนี 1,337.06 จุด

3. ตลาดหุ้นไทยปิดภาคเช้า (28 ม.ค.69) บวก 2.61 จุด ดัชนี 1,337.06 จุด

4. MTS Gold คาดราคาทองคำแนวโน้มทิศทางขาขึ้น "Up Trend" รอย่อซื้อเมื่อราคาอ่อนตัว แนวต้านอยู่ที่ระดับ 5,250-5,300 เหรียญ

5. ทองนิวยอร์กปิดเมื่อคืน (27 ม.ค.69) บวกเล็กน้อย 10 เซนต์ หลังพุ่งติดต่อกันหลายวัน

6. ดัชนีดาวโจนส์ปิดเมื่อคืน (27 ม.ค.69) ร่วง 408.99 จุด หลังหุ้นประกันสุขภาพร่วงหนัก

7. ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้เคลื่อนไหวในกรอบ 30.80-31.05 บาท/ดอลลาร์

8. พยากรณ์อากาศวันนี้ (28 ม.ค.69) ประเทศไทยมีอากาศเย็นกับมีหมอกตอนเช้า "ยอดดอย" หนาวถึงหนาวจัด 2 องศา/ฝุ่นละอองค่อนข้างมาก

9. ทองเปิดตลาดวันนี้ (28 ม.ค. 69) ปรับขึ้น 1,450 บาท ทองรูปพรรณ ขายออก 76,900 บาท

10. ตลาดหุ้นไทยเปิด (28 ม.ค.69) บวก 8.67 จุด ดัชนี 1,343.12 จุด

11. ค่าเงินบาทเปิดวันนี้ (28 ม.ค.69) แข็งค่าขึ้นเล็กน้อย ที่ระดับ 30.94 บาทต่อดอลลาร์

12. ตลาดหุ้นไทยปิด (27 ม.ค.69) บวก 27.38 จุด ดัชนี 1,334.45 จุด

13. ประกาศ กปน.: 29 ม.ค. 69 น้ำไหลอ่อนไม่ไหล ถนนบางใหญ่-บางคูลัด

14. ตลาดหุ้นไทยปิดภาคเช้า (27 ม.ค.69) บวก 23.38 จุด ดัชนี 1,330.45 จุด

15. พยากรณ์อากาศวันนี้ (27 ม.ค.69) ประเทศไทยยังคงมีอากาศเย็นตอนเช้า ภาคเหนือและภาคอีสานยังคงมีอากาศเย็นถึงหนาว "ยอดดอย" หนาวจัด 2 องศา

อ่านข่าว เบรกกิ้งนิวส์ ทั้งหมด
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ January 29, 2026, 3:29 am