แบงก์-นอนแบงก์
รมว.วราวุธ คิกออฟ "มหกรรมรวมพลัง 3 มิติฯ" จัดโดย SME D Bank ผู้ประกอบการตื่นตัวเข้าถึงแหล่งทุนดอกเบี้ยต่ำ ดันเงินสะพัด 500 ล. กระตุ้นเศรษฐกิจ กระจายรายได้สู่ท้องถิ่น


 
 
รมว.วราวุธ เปิดงาน "มหกรรมรวมพลัง 3 มิติ พา SMEs ไทย โตยั่งยืน" ครั้งที่ 1 ณ จ.อุดรธานี จัดโดย SME D Bank ปลื้มผู้ประกอบการในพื้นที่ตื่นตัว มากกว่า 200 กิจการ ตอบรับยื่นกู้สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ ดันเงินสะพัดกว่า 500 ล้านบาท กระตุ้นเศรษฐกิจ กระจายรายได้สู่ท้องถิ่น 

 
นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวในการเป็นประธานเปิด “มหกรรมรวมพลัง 3 มิติ พา SMEs ไทย โตยั่งยืน” ณ จ.อุดรธานี จัดโดยธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank ว่า ธุรกิจเอสเอ็มอีถือเป็นฐานพีระมิดของเศรษฐกิจไทย หากธุรกิจเอสเอ็มอีไม่สามารถอยู่รอดได้ เศรษฐกิจไทยก็จะขาดแรงขับเคลื่อนสำคัญ ดังนั้น จึงมอบหมายให้ SME D Bank ในฐานะสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ ภายใต้กำกับกระทรวงอุตสาหกรรม ทำหน้าที่เป็นกลไกสำคัญของภาครัฐ ช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ฟันฝ่าวิกฤตความท้าทายต่าง ๆ ไปให้ได้ พร้อมวางพื้นฐานยกระดับพลิกโฉมสู่อนาคตต่อไป ด้วยแนวทางสำคัญใน 3 มิติ คือ “มิติที่ 1 ด้านเติมทุน” ช่วยให้ผู้ประกอบการมีสภาพคล่องเพียงพอ ในการลงทุนยกระดับเทคโนโลยี เครื่องจักร และอุปกรณ์ เพื่อปรับตัวสู่อุตสาหกรรมสีเขียว “มิติที่ 2 ด้านช่วยเหลือกลุ่มเปราะบาง” สามารถประคับประคองพลิกฟื้นธุรกิจ และกลับมาเดินหน้าได้อีกครั้ง  และ “มิติที่ 3 การยกระดับและเพิ่มศักยภาพผู้ประกอบการ”  เติมความรู้สำคัญ โดยเฉพาะใช้เทคโนโลยี มาตรฐาน และการบริหารจัดการทันสมัย ช่วยปรับตัวสู่กฎกติกาการค้าของโลกยุคใหม่ได้

 
 
 
สำหรับการจัด “มหกรรมรวมพลัง 3 มิติ พา SMEs ไทย โตยั่งยืน” โดย SME D Bank ถือว่าสอดรับกับนโยบาย “ราชการทันใจ” ของกระทรวงอุตสาหกรรม ช่วยให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเข้าถึงการสนับสนุนจากภาครัฐอย่างรวดเร็ว และรอบด้าน ครบถ้วนในจุดเดียว  มีส่วนช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยเฉพาะในภูมิภาค เกิดการสร้างงาน สร้างอาชีพ กระจายรายได้สู่ชุมชน ช่วยสร้างฐานพีระมิดของเศรษฐกิจไทยให้เข้มแข็งและเติบโตสู่ความยั่งยืนในอนาคต

 
 
 
 
ทั้งนี้ ในพิธีเปิด นายธเนศพล ธนบุณยวัฒน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม นายเดชา จาตุธนานันท์ หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงอุตสาหกรรม ในฐานะประธานกรรมการธนาคาร  นายณัฐพงศ์ คำวงศ์ปิน รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ตลอดจน คณะผู้บริหารกระทรวงอุตสาหกรรม ผู้บริหารหน่วยงานพันธมิตร และผู้บริหาร SME D Bank เข้าร่วมด้วย นอกจากนั้น ยังมีการมอบป้ายสินเชื่อให้แก่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ได้รับการสนับสนุนเงินทุนจาก SME D Bank และการออกบูธจากลูกค้าของ SME D Bank 
 
 
 
 
 

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 23 มิ.ย. 2569 เวลา : 17:24:20
24-06-2026
เบรกกิ้งนิวส์
1. ประกาศ กปน.: 25 มิ.ย. 69 น้ำไหลอ่อนไม่ไหล ถนนรัชดาภิเษก

2. ประกาศ กปน.: 25 มิ.ย. 69 น้ำไหลอ่อนไม่ไหล ถนนกาญจนาภิเษก (ด้านตะวันตก)

3. ตลาดหุ้นไทยปิดวันนี้ (23 มิ.ย.69) ลบ 33.23 จุด ดัชนี 1,540.90 จุด

4. ตลาดหุ้นไทยปิดภาคเช้าวันนี้ (23 มิ.ย.69) ลบ 12.74 จุด ดัชนี 1,561.39 จุด

5. MTS Gold คาดราคาทองคำยังคงผันผวนจากการเจรจาระหว่าง สหรัฐฯ-อิหร่าน โดยเมื่อวานนี้ฟื้นตัวขึ้นมาบริเวณ 4,190 เหรียญ เพิ่มขึ้นราว 0.9%

6. ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้เคลื่อนไหวในกรอบ 32.85-33.10 บาท/ดอลลาร์

7. ทองเปิดตลาดวันนี้ (23 มิ.ย.69) ร่วงลง 650 บาท ทองรูปพรรณ ขายออก 65,750 บาท

8. ตลาดหุ้นไทยเปิดวันนี้ (23 มิ.ย.69) ลบ 4.49 จุด ดัชนี 1,569.64 จุด

9. พยากรณ์อากาศวันนี้ (23 มิ.ย.69) ประเทศไทยฝนลดลง ภาคใต้ ฝน 30-40% ภาคตะวันออก 30% กรุงเทพปริมณฑล และภาคอื่นๆ 20%

10. ทองนิวยอร์กปิดเมื่อคืน (22 มิ.ย.69) ลบ 43.20 เหรียญ ดอลลาร์แข็งฉุดตลาด-กังวลเฟดขึ้นดอกเบี้ย

11. ดัชนีดาวโจนส์ปิดเมื่อคืน (22 มิ.ย.69) บวก 148.01 จุด รับปัจจัยหนุนจากแรงซื้อหุ้นกลุ่มเฮลธ์แคร์-อุตสาหกรรม

12. ค่าเงินบาทเปิดวันนี้ (23 มิ.ย.69) อ่อนค่าลงเล็กน้อย ที่ระดับ 32.98 บาทต่อดอลลาร์

13. ตลาดหุ้นไทยปิดวันนี้ (22 มิ.ย.69) บวก 1.63 จุด ดัชนี 1,574.13 จุด

14. ตลาดหุ้นไทยปิดภาคเช้าวันนี้ (22 มิ.ย.69) บวก 1.96 จุด ดัชนี 1,574.46 จุด

15. ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้เคลื่อนไหวในกรอบ 32.75-33.05 บาท/ดอลลาร์

อ่านข่าว เบรกกิ้งนิวส์ ทั้งหมด
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ June 24, 2026, 3:48 am