เศรษฐกิจ-บทวิจัยเศรษฐกิจ
วิจัยกรุงศรีวิเคราะห์ "เศรษฐกิจโลกและไทย ความคืบหน้าในการเจรจาระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่านช่วยคลายกังวลต่อตลาด ส่วนไทย เสถียรภาพดีขึ้นแต่การเติบโตระยะยาวเผชิญแรงกดดัน"


โลก: การบรรลุข้อตกลงเบื้องต้นระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่านช่วยคลายกังวลด้านอุปทานพลังงานโลก ราคาน้ำมันปรับลดลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 3 เดือน แม้ว่าแผนจัดตั้งกองทุนมูลค่า 3 แสนล้านดอลลาร์เพื่อฟื้นฟูอิหร่านหลังสงครามคาดช่วยลดอุปสรรคต่อการบรรลุข้อตกลงขั้นสุดท้าย อย่างไรก็ตาม ข้อตกลงนิวเคลียร์ที่ยังไร้ข้อสรุปและการปะทะในเลบานอนยังสร้างความไม่แน่นอนต่อประเด็นความตึงเครียดในตะวันออกกลาง 
 
ทิศทางดอกเบี้ย: ความเสี่ยงเงินเฟ้อที่เร่งขึ้นส่งผลให้ธนาคารกลางหลัก ECB และ BOJ ปรับขึ้นดอกเบี้ย และเฟดส่งสัญญาณอาจปรับขึ้นดอกเบี้ย ล่าสุดเฟดมีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ 3.50-3.75% อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการเฟด 9 ท่านคาดอาจปรับขึ้นดอกเบี้ยหนึ่งครั้งในปีนี้ อีก 8 ท่านคาดคงดอกเบี้ย และอีกท่านคาดลดดอกเบี้ย ด้านประธานเฟดไม่ได้ร่วมคาดการณ์ดอกเบี้ยครั้งนี้ แต่ให้ความสำคัญในการรักษาเสถียรภาพด้านราคามากขึ้น อย่างไรก็ตาม มุมมองดังกล่าวอาจเปลี่ยนแปลงได้ หากการเจรจาระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่านคืบหน้า ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงเงินเฟ้อลงได้บางส่วน
 
 
 
จีน: เศรษฐกิจในประเทศอ่อนแรงลง ยอดค้าปลีกสินค้าในเดือนพฤษภาคมหดตัวเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่โควิด ขณะที่การลงทุนในสินทรัพย์ถาวรหดตัวเร่งขึ้น (ดังรูป) นอกจากนี้ ยอดคงค้างสินเชื่อยังขยายตัวต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 5.5% ในเดือนพฤษภาคม ขณะที่หนี้เสียในปีที่ผ่านมาพุ่งขึ้นถึง 21% ดังนั้นการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนจึงอยู่ที่การยกระดับผลิตภาพ สร้างนวัตกรรม และพัฒนาเทคโนโลยีขั้นสูง ควบคู่ไปกับการแก้ปัญหาหนี้ และการเร่งฟื้นฟูภาคอสังหาฯ อย่างเป็นระบบ
 

 
ไทย: IMD รายงานอันดับขีดความสามารถในการแข่งขันของไทยเพิ่มขึ้นขณะที่ S&P คงความน่าเชื่อถือ แม้ว่าทั้งสองสถาบันยังกังวลศักยภาพการเติบโตของไทย โดย S&P คงอันดับความน่าเชื่อถือประเทศไทยที่ระดับ BBB+ และคงมุมมอง (Outlook) ที่ระดับมีเสถียรภาพ (Stable) จากความเชื่อมั่นต่อปัจจัยพื้นฐานโดยเฉพาะเสถียรภาพทางการเมืองและความต่อเนื่องในการดำเนินนโยบายของรัฐบาล ขณะที่ IMD ขยับอันดับขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทย ปี 2569 ขึ้น 4 อันดับ มาสู่อันดับที่ 26 จาก 30 ในปี 2568 เนื่องจากประสิทธิภาพของภาคธุรกิจและโครงสร้างพื้นฐานปรับดีขึ้น อย่างไรก็ตาม ยังต่ำกว่าอันดับที่ 25 ในปี 2567

S&P ประเมินว่าเสถียรภาพทางการเมืองช่วยสนับสนุนด้านความต่อเนื่องในการดำเนินนโยบายและจะเอื้อให้เกิดการลงทุนอย่างมียุทธศาสตร์ โดยเฉพาะการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานที่มีบทบาทสำคัญในการปรับโครงสร้างเศรษฐกิจและยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ ล่าสุด มูลค่าการออกบัตรส่งเสริมการลงทุนจาก BOI ไตรมาสแรก ปี 2569 มีมูลค่ากว่า 3.8 แสนล้านบาท ขยายตัวเร่งขึ้น +62% ทั้งนี้ แม้ S&P และ IMD ประเมินว่า ไทยมีเสถียรภาพทางเศรษฐกิจที่ยังแข็งแกร่ง แต่กำลังเผชิญความท้าทายด้านศักยภาพการเติบโต (Potential Growth) เนื่องจากปัญหาเชิงโครงสร้าง โดยเฉพาะผลิตภาพที่โตช้า สังคมสูงวัย และความสามารถในการแข่งขันของการผลิตหลายกลุ่มที่กำลังลดลง
 
 

บันทึกโดย : Adminวันที่ : 23 มิ.ย. 2569 เวลา : 13:32:15
23-06-2026
เบรกกิ้งนิวส์
1. ตลาดหุ้นไทยปิดภาคเช้าวันนี้ (23 มิ.ย.69) ลบ 12.74 จุด ดัชนี 1,561.39 จุด

2. MTS Gold คาดราคาทองคำยังคงผันผวนจากการเจรจาระหว่าง สหรัฐฯ-อิหร่าน โดยเมื่อวานนี้ฟื้นตัวขึ้นมาบริเวณ 4,190 เหรียญ เพิ่มขึ้นราว 0.9%

3. ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้เคลื่อนไหวในกรอบ 32.85-33.10 บาท/ดอลลาร์

4. ทองเปิดตลาดวันนี้ (23 มิ.ย.69) ร่วงลง 650 บาท ทองรูปพรรณ ขายออก 65,750 บาท

5. ตลาดหุ้นไทยเปิดวันนี้ (23 มิ.ย.69) ลบ 4.49 จุด ดัชนี 1,569.64 จุด

6. พยากรณ์อากาศวันนี้ (23 มิ.ย.69) ประเทศไทยฝนลดลง ภาคใต้ ฝน 30-40% ภาคตะวันออก 30% กรุงเทพปริมณฑล และภาคอื่นๆ 20%

7. ทองนิวยอร์กปิดเมื่อคืน (22 มิ.ย.69) ลบ 43.20 เหรียญ ดอลลาร์แข็งฉุดตลาด-กังวลเฟดขึ้นดอกเบี้ย

8. ดัชนีดาวโจนส์ปิดเมื่อคืน (22 มิ.ย.69) บวก 148.01 จุด รับปัจจัยหนุนจากแรงซื้อหุ้นกลุ่มเฮลธ์แคร์-อุตสาหกรรม

9. ค่าเงินบาทเปิดวันนี้ (23 มิ.ย.69) อ่อนค่าลงเล็กน้อย ที่ระดับ 32.98 บาทต่อดอลลาร์

10. ตลาดหุ้นไทยปิดวันนี้ (22 มิ.ย.69) บวก 1.63 จุด ดัชนี 1,574.13 จุด

11. ตลาดหุ้นไทยปิดภาคเช้าวันนี้ (22 มิ.ย.69) บวก 1.96 จุด ดัชนี 1,574.46 จุด

12. ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้เคลื่อนไหวในกรอบ 32.75-33.05 บาท/ดอลลาร์

13. ค่าเงินบาทเปิดวันนี้ (22 มิ.ย.69) อ่อนค่าลงเล็กน้อย ที่ระดับ 32.94 บาทต่อดอลลาร์

14. ตลาดหุ้นไทยเปิดวันนี้ (22 มิ.ย.69) บวก 6.66 จุด ดัชนี 1,579.16 จุด

15. MTS Gold คาดราคาทองคำในวันศุกร์ปรับตัวลดลงไปทำจุดต่ำสุดบริเวณ 4,120 เหรียญ หลังตลาดกังวลว่าเฟดอาจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 1 ครั้ง ในปีนี้

อ่านข่าว เบรกกิ้งนิวส์ ทั้งหมด
Feed Facebook Twitter More...

อัพเดทล่าสุดเมื่อ June 23, 2026, 4:36 pm